Có những cố phiếu có mức biến động không lớn và gần như lình xình suốt năm qua, nhưng dưới góc nhìn và phân tích của mình, một số nhà đầu tư cá nhân được biết đến rộng rãi trên thị trường lại đánh giá rất cao và cho rằng, nếu nắm giữ cổ phiếu này trong 8 tháng, mức lợi nhuận có thể lên tới 400%.
Nhà đầu tư Trần Minh Đại Long
 
Tuần tới là thời điểm nhiều doanh nghiệp trên sàn công bố báo cáo tài chính quý III, khi đó bức tranh  tiềm năng, cơ hội đầu tư nhiều cổ phiếu sẽ rõ ràng hơn. Kết quả kinh doanh quý III chắc chắn có nhiều xáo trộn từ ảnh hưởng tăng tỷ giá USD/VNĐ cách đây 2 tháng, những doanh nghiệp có tỷ trọng cao về xuất khẩu sẽ hưởng lợi, trong khi nhóm doanh nghiệp nhập khẩu nhiều chắc chắn chịu ảnh hưởng xấu tới kết quả kinh doanh quý này.

Ngoài ra, xu hướng đón đầu lợi nhuận theo mùa vụ là cơ hội mang lại các khoản lợi nhuận cao, tôi nhận thấy rằng, nhóm cổ phiếu ngành sách (mùa học sinh đến trường), xây lắp và vật liệu xây dựng rất đáng chú ý để nhà đầu tư “đãi cát tìm vàng” trước bối cảnh ngày công bố kết quả kinh doanh đang tới gần. Tuần vừa rồi có sự chuyển động tích cực ở một số cổ phiếu penny và midcap đáng quan tâm như PHC, PXI, NKG, SHI, SCL. Nhà đầu tư cần tập trung quan sát thời điểm mua vào ở nhóm cổ phiếu này trước dự báo rất khả quan về lợi nhuận sắp công bố.

Cùng với các thông tin mới cập nhật, bên cạnh quan điểm đầu tư giá trị đón đầu cơ hội rất lớn tác giả đánh giá C47 (CTCP Xây dựng 47) tiếp tục là điểm nhấn mở ra cơ hội đầu tư sáng nhất trên cả 3 sàn trong thời điểm hiện nay. Cách đây 2 tuần, tôi đã chia sẻ dự báo thời điểm công bố thông tin chốt chia cổ tức 18% tiền mặt của C47 và tuần vừa qua biên bản họp HĐQT đã chính thức chốt danh sách cổ đông vào ngày 28/10 sắp tới là ngày giao dịch không hưởng quyền, nhận tiền vào ngày 10/11/2015.

Chiều ngày thứ Sáu vừa qua trên website HOSE đã đăng tải thông báo về hợp đồng Thượng Kon Tum được ký với tổng giá trị 2 hợp đồng là 1.871 tỷ đồng. Trong đó, C47 là nhà thầu thi công cửa nhận nước và thi công hầm cho chủ đầu tư là CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (VSH). Đáng chú ý, C47 đã chính thức sở hữu máy TBM công nghệ đào hầm hiện đại nhất trên thế giới hiện nay phục vụ cho thi công nhanh hiệu quả, an toàn cao.

Hẳn chúng ta còn nhớ năm ngoái, CTCP Sông Đà 505(S55) thi công hầm với sản lượng nhỏ, sử dụng  công nghệ đào hầm cũ dẫn đến sập hầm Đạ Zâng gây thất thoát khá lớn, tuy nhiên lợi nhuận của S55 vẫn đảm bảo mức EPS đạt 9k và giá cổ phiếu S55 trước chia tách lên tới trên 80.000 đồng/cổ phiếu, điều đó cho thấy thi công hầm hiện nay là hạng mục rất lợi nhuận, khó thắng thầu do biên lãi vô cùng lớn (rất nhiều công ty muốn tham gia). C47 có nhiều lợi thế về năng lực và quan hệ nên đã nhận được hợp đồng này. 

Theo thông tin từ phía lãnh đạo Công ty, đơn giá C47 ký với VSH đạt được mục tiêu cao nhất trước đàm phán, với lợi thế sở hữu máy công nghệ TBM thi công hầm, tính riêng hạng mục đào hầm của C47 có thể mang lại khoản lợi nhuận trên dưới 130 tỷ đồng, thi công hầm chắc chắn tạo đột phá về biên lợi nhuận so với trước đây.

Sau khi UBND tỉnh Bình Định có Văn bản số 1050/UBND-KTN chỉ định C47 là nhà đầu tư thực hiện Dự án “Đường hầm qua đèo Quy Hòa – TP. Quy Nhơn”, vừa qua Công ty đã làm việc và thống nhất xong tiến độ triển khai dự án với Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, tiến hành lập quy hoạch chi tiết 1/500 và lập dự án thanh toán theo công trình BT. Với 1.200 héc-ta đất cấp cho C47 để quy hoạch khu dân cư mới, C47 trong tương lai sẽ là một định chế lớn về bất động sản tại Bình Định - nơi đang phát triển rất nhanh khi mới đây có những nhân sự chủ chốt năng lực cao của tỉnh được bầu vào Ban chấp hành Tỉnh ủy.

Trong bối cảnh đó, việc sở hữu nhiều bất động sản bao gồm 1.200 héc-ta đất Quy Hòa, 2,2 héc-ta đất Tây Sơn, phố trung tâm tỉnh Bình Định đã được phê duyệt cấp phép xây 3 block nhà, 3,6 héc-ta đất mặt đường huyện Tuy Phước, 50 héc-ta đất cụm công nghiệp Phước An,  Khách sạn Hải Âu 4 sao trung tâm biển Quy Nhơn và 1.000 m2 đất số 8 Biên Cương xây dựng 11 tầng trên diện tích 540 m2 làm trụ sở. Giá trị tài sản của C47 chắc chắn còn tăng rất nhiều lần, thậm chí gấp cả 10 lần giá trị cổ phiếu trên sàn hiện nay.

Hiện nay, tại phố Tây Sơn, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, giá đất tại trục này thực tế đang giao dịch từ 75 - 90 triệu đồng/m2 tùy từng vị trí. Trong khi đó, nhiều năm trước, C47 chỉ phải bỏ ra 4,7 tỷ đồng để đền bù và làm đường và cấp phép xây dựng 3 block chung cư 25 tầng giữa trung tâm thành phố, tại số 105 Tây Sơn trên diện tích 2,2 héc-ta. Tính ra mỗi m2 tại đây, C47 chỉ phải trả 220.000 đồng, tức giá trị đất đai tại đây đã tăng gấp 400 lần so với chi phí C47 đã đầu tư và trong tương lai hứa hẹn còn tiếp tục tăng cao như đợt sốt đất vừa qua ở tỉnh Kiên Giang.

Máy móc thiết bị của C47 bao gồm 873 máy và 105 thiết bị các loại để phục vụ công trường bao gồm:

Máy đào đắp đất đá, máy bê tông bao gồm bê tông truyền thống và bê tông đầm lăn, máy đào hầm, máy nghiền sàng cát đá và các dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng...

Gần 97% máy móc của C47 nhập khẩu từ 8 nước công nghiệp G8. Một số lượng lớn nhập tập trung của Nhật Bản các thương hiệu Komatsu, Kobeco, Hitachi, Caterpilla, Sumitomo, Furukawa, Tokyo Ryuki...

Điểm nổi bật C47 là một trong 3 công ty đào hầm ở Việt Nam có đầu tư máy TBM một công nghệ vô cùng đắt đỏ và hiện đại phục vụ thi công đào hầm an toàn.

Tài sản máy móc chưa hết khấu hao 1.837 tỷ đồng và đã hết khấu hao tính tới tháng 9/2015 là khoảng 143 tỷ đồng (nếu bán thanh lý các lô máy hết khấu hao có thể mang về trên dưới 100 tỷ đồng lợi nhuận cho Công ty).

Những hợp đồng thắng thầu lớn vừa diễn ra ở Đa Nhim và Thượng Kon Tum thực tế đã minh chứng năng lực hiện nay của C47. Ngoài đưa công trình Thượng Kon Tum đã triển khai bên cạnh việc đổ bê tông số lượng lớn trên công trình Trung Sơn cũng như Kênh Tân Mỹ. Cuối tháng này, Dự án Đa Nhim sẽ chính thức lễ ký kết tạo ra sức hấp dẫn vô cùng lớn về nguồn việc dồn về mang tới các khoản doanh thu tăng trưởng cao đột biến.

Dự báo lợi nhuận: Sự ổn định của C47 trong quá khứ và dòng tiền đầu tư dài hạn từ Thủy điện Văn Phong, Định Bình, Buôn Đôn, Khách sạn Hải Âu, Hầm Hô... những lĩnh vực cốt lõi chính của doanh nghiệp trong xây dựng thủy điện, bất động sản dồn về đã nhìn rất rõ. Điểm rơi lợi nhuận C47 bắt đầu từ nửa cuối năm nay và sẽ tăng mạnh trong các năm tới. Dự báo tới năm 2017, EPS sẽ vượt lên trên 10k (chưa tính phương án lợi nhuận đột biến từ thoái vốn dự án đầu tư hoặc thanh lý tài sản hết khấu hao).

Khuyến nghị: C47 là công ty có tài sản đang tăng trưởng rất lớn, đang vào giai đoạn gia tăng lợi nhuận rất mạnh. Nhà đầu tư nên tích lũy cổ phiếu tại mặt bằng giá hiện nay và nắm giữ tối thiểu 8 tháng với kỳ vọng lợi nhuận 300-400%.

...............................
Theo đề nghị của một số nhà đầu tư, chúng tôi sẽ sử dụng tên gọi theo tên được các nhà đầu tư này dùng trên các diễn đàn chứng khoán - nickname. Các nhận định và khuyến nghị mua - bán các mã cổ phiếu, nhóm mã cổ phiếu là quan điểm cá nhân của các nhà đầu tư, không phản ánh quan điểm của Tòa soạn và chỉ có ý nghĩa tham khảo.
(ĐTCK)
>> Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Bất động sản, vật liệu xây dựng sẽ “hot”

 
Top