Chiều 2/10, Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) đã tổ chức hội thảo "Triển vọng kinh tế vĩ mô - Thị trường chứng khoán cuối năm 2015 & Phương pháp đầu tư Xác định pha của cổ phiếu". 

 http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.VhO5Xm5mqsW

Tổng quan kinh tế vĩ mô 9 tháng đầu năm

Nhìn lại những điểm chính của kinh tế vĩ mô 9 tháng đầu năm, ông Ngô Thế Hiển - Phụ trách phòng Phân tích SHS đánh giá, bối cảnh cung có khá nhiều tín hiệu tích cực nhưng những tháng gần đây những tín hiệu tiêu cực đang dần xuất hiện.

Theo ông Ngô Thế Hiển, tình hình thế giới có 4 điểm nhấn quan trọng, bao gồm: (1) Fed tiếp tục trì hoãn thời điểm nâng lãi suất; (2) Khủng hoảng nợ tại Hy Lạp; (3) Cú sốc chứng khoán, tỷ giá của Trung Quốc; (4) giá dầu thế giới thiết lập đáy mới. Trong đó, cú sốc từ Trung Quốc là thông tin tác động mạnh nhất đến kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tình hình kinh tế Việt Nam 9 tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực. Ông Ngô Thế Hiển số liệu GDP 9 tháng tăng 6,5% cao nhất trong 5 năm gần đây, đồng thời cho biết, trong 3 năm trở lại đây, GDP đang phục hồi rất tốt.

Theo ông Hiển, nếu tính số liệu GDP theo quý từ năm 2006 trở lại đây, GDP quý III/2015 tăng 6,81%, tương đương mức tăng năm 2007-2008, là giai đoạn mức tăng trưởng rất cao. Điều này cho thấy bức tranh kinh tế tích cực và đang trên đà phục hồi.

Theo số liệu CPI, lạm phát đang giảm rất mạnh. Tính từ năm 2004 trở lại đây, sau khi lập đỉnh gần 30% năm 2008, lạm phát đã giảm vào năm 2009 do khủng hoảng toàn cầu. Lạm phát từ mức đáy 2009 tăng lên gần 25% vào năm 2011 kể từ sau cú bơm tiền của Nhà nước, và từ đó đến nay liên tục giảm. Tính đến tháng 9 mới đây, CPI thậm chí đã giảm 0,21%.

Ông Hiển cho biết, trong thời kỳ trước, nước ta chủ yếu dựa vào nông lâm nghiệp, nhưng những năm trở lại đây, khi thu hút được nguồn vốn FDI lớn, các doanh nghiệp FDI đóng góp lớn vào lĩnh vực công nghiệp. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng tăng trưởng Việt Nam sẽ bền vững vì dựa vào lĩnh vực công nghiệp, chứ không phải nông lâm nghiệp.

Mặc dù vậy, tình hình kinh tế tháng 9 đang cho thấy những tín hiệu không tốt, khi tốc độ xuất khẩu giảm, nhập siêu tăng, tỷ giá điều chỉnh mạnh, đồng thời chỉ số PMI lần đầu xuống dưới 50 điểm sau hơn 2 năm. Ông Hiển đánh giá ưu điểm của Việt Nam 9 tháng đầu năm là tái cơ cấu ngành ngân hàng. Quy mô nợ xấu được VAMC mua từ 2013 đến tháng 8/2015 đạt hơn 214.000 tỷ đồng.
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.VhO5Xm5mqsW
Triển vọng thị trường quý IV/2015

Có 2 vấn đề chính của kinh tế thế giới sẽ tác động đến thị trường quý IV, thứ nhất là kinh tế Trung Quốc và thứ hai là động thái của Fed về việc có nâng lãi suất hay không.

Điểm nhấn của thị trường chứng khoán trong quý IV sẽ là hướng dẫn cụ thể về nới room ngoại của Bộ KH-ĐT, và quá trình triển khai nới room tại các công ty chứng khoán. Bên cạnh đó là tiến trình đàm phán TPP, theo ông Hiển, nếu việc đàm phán TPP tuần này thất bại thì quá trình đàm phán vẫn sẽ tiếp tục trong 3 tháng cuối năm, bởi lẽ ông Obama rất quyết liệt trong chuyện đàm phán TPP trước khi sang năm 2016 Mỹ bước vào mùa bầu cử.

Giới thiệu phương pháp đầu tư "Xác định pha (phase) của cổ phiếu"

Theo ông Trịnh Viết Phú - Phụ trách phòng Môi giới SHS Thăng Long, ở Việt Nam, cứ 10 nhà đầu tư thì có 9 người sử dụng phân tích kỹ thuật khi đầu tư chứng khoán, bởi lẽ hầu hết các công ty có 2 chế độ sổ sách báo cáo tài chính và số liệu báo cáo tài chính thực sự thường không được công bố rộng rãi.
Ông Trịnh Viết Phú cho biết, lịch sử phát triển của phân tích kỹ thuật có 3 trường phái chính, là Dow; Elliot/Gann và Wyckoff. Trong đó phương pháp "Xác định pha của cổ phiếu" thuộc trường phái của Wyckoff, đây là phương pháp cho rằng diễn biến giá của tất cả cổ phiếu đều có đội lái đứng sau (gần giống như trường phái của Dow, nhưng Dow cho rằng thị trường hoàn hảo và đủ lớn, các đội lái không thể tác động vào cổ phiếu).

Ông Phú nhận định, thị trường Việt Nam nhỏ và dễ bị tác động bởi đội lái nên phương pháp của Wyckoff phù hợp để phân tích thị trường chứng khoán Việt Nam.


Phương pháp của Wyckoff có 5 pha: (A) Đội lái phân phối và đè giá thấp để mua lại; (B) Vùng giá đội lái som cổ phiếu, kéo dài khoảng 2-6 tháng; (C) Đánh xuống để kiểm tra; (D) Lấy đà chuẩn bị đánh lên; (E) Tăng giá mạnh. 5 pha này sẽ liên tục lặp đi lặp lại trong vòng đời của cổ phiếu.

Theo ông Phú, chỉ cần xác định được cổ phiếu đang nằm trong pha nào, thì nhà đầu tư đều có thể tham gia mua vào, đồng thời giới thiệu chi tiết cách mua cổ phiếu ở các pha.

Buổi hội thảo kéo dài hơn dự kiến khi ông Phú phân tích chi tiết tất cả cổ phiếu theo yêu cầu của nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư cho biết, đây là lần đầu tiên họ nghe tới phương pháp đầu tư theo pha của cổ phiếu và cảm thấy đây là một phương pháp thú vị.
Theo SHS
 
Top