Với nhà đầu tư trẻ tuổi hay thậm chí là tuổi teen, để tìm được những lời khuyên đầu tư phù hợp với lứa tuổi là điều không mấy dễ dàng. 
Với nhà đầu tư trẻ tuổi hay thậm chí là tuổi teen, để tìm được những lời khuyên đầu tư phù hợp với lứa tuổi là điều không mấy dễ dàng. Các học giả hay chuyên gia tài chính hiếm khi đến một trường trung học hay đại học để nói chuyện về đầu tư, tiền bạc.

Tuy nhiên, chính những người trẻ tuổi này lại là những người có lợi thế lớn nhất so với bất kỳ ai trên thị trường: Thời gian. Nó bao gồm cả thời gian để học hỏi, thích nghi với thị trường chứng khoán nhưng một phần quan trọng hơn cả chính là thời gian để gặt hái thành quả từ những thương vụ lớn qua nhiều năm trời.

Một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất của thế giới, Warren Buffett bước vào con đường đầu tư từ năm 11 tuổi, và ông cũng là người có nhiều lời khuyên hữu ích dành cho những hậu bối trẻ tuổi bước theo con đường của mình. Sau đây là 4 quan điểm đầu tư nổi tiếng của Warren Buffett mà bất kỳ nhà đầu tư trẻ nào cũng nên học hỏi:

Sức mạnh của thời gian

Thời gian là người bạn của những doanh nghiệp tuyệt vời, kẻ thù của những hãng tầm thường.

Những doanh nghiệp vĩ đại luôn phát triển qua thời gian. Tuy nhiên với những doanh nghiệp tầm thường, thời gian lại là yếu tố bào mòn dần sự sống. Trong lá thư gửi cổ đông năm 2001, Buffett từng viết “Bạn chỉ tìm ra ai đang bơi ổn khi cơn sóng qua đi”. Cũng tương tự, khi thời gian trôi qua, chúng ta luôn luôn có thể nhận ra những doanh nghiệp thực sự tốt. Thách thức ở đây chính là xây dựng một danh mục đầu tư toàn những công ty tốt nhất. Và những công ty tốt có thể mở rộng và tăng trưởng trong nhiều năm, đem lại phần thưởng xứng đáng cho những nhà đầu tư kiên nhẫn như Warren Buffett.

Hãy xem xét về lãi gộp để thấy rõ hơn về sức mạnh của thời gian trong đầu tư. Nếu bạn bỏ 100 USD dưới gối của mình, mỗi năm nhét thêm 50 USD trong 5 năm tới. Sau 5 năm, số tiền bạn có sẽ là 350 USD. Tuy nhiên nếu bạn cũng tiền ra tương tự trên thị trường chứng khoán với mức lãi trung bình 5% với chỉ số S&P 500 mỗi năm, bạn sẽ nhận được 417,72 USD cũng sau 5 năm. Thậm chí nếu bạn thực hiện tới 10 năm, bạn sẽ có hơn 800 USD. Rõ ràng thời gian và phương thức tính lãi gộp là điều tuyệt vời để tối đa hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Mua và nắm giữ

Trên thực tế, khi chúng tôi sở hữu một phần của những doanh nghiệp xuất sắc cùng với ban lãnh đạo xuất sắc, điều ưa thích của chúng tôi là nắm giữ mãi mãi. Chúng tôi chỉ ở vị thế đối lập với những người vội vàng bán và lấy lời khi các công ty trở nên tốt mặc dù đã kiên trì nắm giữ qua những thời điểm thất vọng nhất.

Phương thức đầu tư ưa thích của vị tỷ phú thiên tài này là tìm kiếm những doanh nghiệp dường như đã đủ sức để cạnh tranh và tăng trưởng trong nhiều năm. Quan trọng nhất là nếu những doanh nghiệp này trở thành các khoản đầu tư tuyệt với, đừng vội vàng đút túi lợi nhuận ngắn hạn của bạn. Những nhà đầu tư vĩ đại như Buffett hay Peter Lynch đo lường lợi nhuận bằng năm và thập lý, không phải đơn vị ngày hay tháng.

Nhìn vào tương lai

Tôi không bao giờ trông chờ kiếm tiền từ thị trường chứng khoán. Tôi mua với giả định rằng họ có thể đóng thị trường vào ngày mai và không mở lại nó trong 5 năm tới.

Tìm ra được những công ty tuyệt vời bạn sẽ cảm thấy hài lòng với việc sở hữu nó nếu thị trường chứng khoán đóng cửa từ 5 đến 10 năm. Những biến động thị trường ngắn hạn là điều không thể dự đoán. Hãy tập trung năng lượng đầu tư của bạn vào việc nhận ra những doanh nghiệp chất lượng mà bạn muốn trở thành đồng sở hữu trong nhiều năm tới.

Ví dụ, trong suốt giai đoạn 1988-1989, Buffett đầu tư chỉ hơn 1 tỷ USD vào Coca-Cola. Ông bị ấn tượng bởi CEO Roberto Goizueta của hãng cũng như sự tăng trưởng hiện diện thương hiệu Coca-Cola trên toàn cầu. Quỹ đầu tư Berkshire Hathaway của Buffett vẫn sở hữu những cổ phiếu Coca-Cola sau 35 năm và họ dành được hơn 1.200% giá trị đầu tư so với ngày đầu.

Giữ cái đầu lạnh và tránh đi theo bầy đàn

Tháng 10 năm 2008, khi chỉ số S&P 500 bốc hơi tới 25% trong một tháng và được xem là những bước đầu tiên của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, Warren Buffett đã viết những dòng sau đây.

Nguyên tắc đơn giản của tôi khi đặt lệnh mua: Hãy sợ hãy khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi. Và chắc chắn nhất, nỗi sợ ngày nay trở nên mở rộng, thậm chí còn lan ra cả những nhà đầu tư lão luyện. Điều đúng đắn mà các nhà đầu tư nên làm là cảnh giác với tình trạng sử dụng đòn bẩy quá cao hoặc các vị thế cạnh tranh yếu trong kinh doanh. Những công ty này sẽ thực sự gặp trục trặc về thu nhập, điều mà họ luôn mắc phải. Nhưng hầu hết những công ty lớn sẽ lập những kỷ lục lợi nhuận sau 5, 10 và 20 năm kể từ hiện tại.

Ngay cả những công ty thành công nhất cũng sẽ gặp va vấp qua thời gian. Chìa khóa đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là người trẻ tuổi là nhìn xa hơn những tin nóng hổi diễn ra hàng ngày trên các mặt báo và tập trung vào những điểm mạnh dài hạn của một doanh nghiệp. Tất nhiên nói thường dễ hơn làm, đặc biệt là khi mọi thứ trở nên mờ mịt như năm 2008, nhưng sự nỗ lực bền bỉ, tính kỷ luật và tập trung vào dài hạn sẽ mang lại thành quả xứng đáng ngoài mong đợi của bạn trong tương lai.
 Theo Trí Thức Trẻ/The Motley Fool

>> Tiêu chuẩn làm nhân viên cho Warren Buffett là gì?
 
 
Top