Năm 2015 chứng kiến những biến động khó lường của TTCK và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động đầu tư của các công ty quản lý quỹ (QLQ). Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn như vậy, các công ty QLQ đã có hướng đi như thế nào để giữ vững niềm tin của NĐT, bảo toàn hiệu quả danh mục và thu hút thêm vốn mới. 
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.VjmUiW6fdFp

Báo ĐTCK có cuộc trao đổi với ông Đậu Minh Lâm (ảnh), Tổng giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ Bảo Việt (Baoviet Fund) về vấn đề này.

Báo cáo tài chính 6 tháng của các công ty QLQ cho thấy, đa phần các công ty có doanh thu từ hoạt động tài chính, chỉ một số ít công ty có doanh thu từ hoạt động quản lý danh mục đầu tư. Theo ông, đâu là lý do?

Năm 2015 chứng kiến những biến động khó lường của thị trường tài chính trong và ngoài nước, đã ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả đầu tư và hoạt động của các công ty QLQ. Ngành QLQ đang đối mặt với nhiều khó khăn: quy định siết chặt hơn hoạt động ủy thác đầu tư; số lượng các tổ chức cung cấp dịch vụ cho quỹ còn khá hạn chế, gây nhiều trở ngại cho phát triển quỹ đại chúng; thiếu chính sách thuế hỗ trợ hoạt động đầu tư vào các quỹ đầu tư…

Những thách thức trên cộng với khó khăn trong thu hút nguồn vốn từ NĐT đã khiến cho doanh thu từ hoạt động quản lý danh mục, QLQ của các công ty QLQ bị giảm sút hoặc chiếm tỷ lệ không cao. Phần lớn các quỹ đóng có quy mô lớn đã đóng quỹ, trong khi quy mô của các quỹ mở, quỹ ETF hiện nhỏ (đa phần từ 50 - 70 tỷ đồng), khiến cho các khoản phí từ các quỹ mở, quỹ ETF mà công ty QLQ thu được không đáng kể, nên doanh thu phí quản lý thấp, lợi nhuận ròng từ mảng hoạt động này chưa tốt là điều khó tránh khỏi. 

Đâu là cơ hội phát triển cho các công ty QLQ, thưa ông?

Tôi thấy nhiều cơ hội cho ngành QLQ phát triển mạnh mẽ trong tương lai, nhưng sẽ không chia đều cho các công ty QLQ. Tổng giá trị tài sản của 17 quỹ mở nội địa hiện đạt khoảng 1.800 tỷ đồng, con số tương đối nhỏ so với quy mô tài sản đầu tư tại Việt Nam, cho thấy tiềm năng phát triển của ngành QLQ còn rất lớn.

Nghị định 60/2015 với việc nâng giới hạn sở hữu cho NĐT nước ngoài, đang từng bước mở ra cơ hội thu hút các NĐT lớn cho các công ty QLQ. Sự phát triển trong thời gian tới của các sản phẩm như: quỹ hưu trí tự nguyện, quỹ hưu trí bổ sung, quỹ đầu tư bất động sản… sẽ tạo ra nhiều hướng phát triển mới cho ngành QLQ. 

Khi TTCK có thêm các sản phẩm mới phức tạp như chứng khoán phái sinh, đòi hỏi kỹ thuật đầu tư cao, khả năng quản lý rủi ro phải thực sự tốt, cùng với thói quen đầu tư của NĐT dần thay đổi, các công ty QLQ sẽ có thêm dư địa phát triển mạnh mảng nhận ủy thác đầu tư và huy động quỹ.

Nguồn hàng cho hoạt động đầu tư đang hấp dẫn, đa dạng hơn khi Chính phủ quyết liệt trong đẩy mạnh CPH, thoái vốn DNNN... 

Đâu là những định hướng lớn mà Baoviet Fund đang theo đuổi trong chiến lược phát triển sắp tới, nhằm khẳng định thứ hạng cao trong ngành QLQ Việt Nam?

Tính đến cuối tháng 9/2015, tổng tài sản do Baoviet Fund quản lý đạt 25.900 tỷ đồng, tăng 25% so với cuối năm 2014. Đây là thành quả từ nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên Baoviet Fund hướng tới hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty vào ngày 7/11 tới. Con số này thể hiện sự tin tưởng của khách hàng vào năng lực và khả năng hoạt động của Baoviet Fund. 

Chúng tôi có thuận lợi lớn là đơn vị thành viên của Tập đoàn Tài chính bảo hiểm Bảo Việt, với tiềm lực tài chính mạnh và uy tín lớn. Điều quan trọng cốt lõi trong việc duy trì tổng tài sản quản lý lớn và tăng trưởng ổn định, chính là niềm tin của khách hàng đối với Baoviet Fund từ hiệu quả hoạt động quản lý danh mục đầu tư - an toàn và hiệu quả. 

Một thập kỷ song hành cùng với những thăng trầm của thị trường, tài sản lớn nhất mà chúng tôi tích lũy được chính là niềm tin của các NĐT. Do vậy, mục tiêu lớn nhất cho sự phát triển của Baoviet Fund chính là tiếp tục tạo dựng và duy trì niềm tin ấy. Để làm được điều đó, chúng tôi sẽ tập trung nâng cao chất lượng hoạt động đầu tư và các yếu tố nền tảng khác, nhằm cung cấp cho khách hàng dịch vụ tốt nhất. Với mong muốn mang tới cho NĐT nhiều lựa chọn đầu tư hấp dẫn, tạo sự linh hoạt trước biến động thị trường, Baoviet Fund đã có kế hoạch nghiên cứu và đưa ra nhiều sản phẩm, dịch vụ mới. 

Đón đầu con sóng M&A, hoạt động CPH và thoái vốn DNNN, cũng như đón đầu luồng vốn đầu tư mới do hiệu ứng của việc nới room, đàm phán TPP thành công, ngày 20/10/2015, Baoviet Fund đã chính thức vận hành Quỹ đầu tư giá trị Bảo Việt (BVIF) có vốn điều lệ lên tới 1.000 tỷ đồng và hiện là một trong những quỹ thành viên nội địa có vốn lớn nhất thị trường. Sự ra đời của BVIF trong thời điểm hiện tại là nỗ lực rất lớn của Baoviet Fund, cũng như thể hiện sự tin tưởng của các thành viên góp vốn đối với Công ty. 

Bên cạnh quỹ thành viên BVIF, dự kiến trong năm 2016, chúng tôi sẽ ra mắt quỹ mở đầu tư trái phiếu nhằm hướng tới các NĐT có nhu cầu nắm giữ các sản phẩm an toàn, có thu nhập cố định, linh hoạt trong việc rút vốn và quản lý thanh khoản. Một số sản phẩm quỹ đầu tư khác và các gói sản phẩm đầu tư, dịch vụ tài chính liên kết cùng BaoViet Bank, BaoViet Securities cũng đang được Nhóm nghiên cứu sản phẩm của Baoviet Fund cùng các đơn vị nghiên cứu và quyết tâm triển khai. Sự đa dạng trong các sản phẩm cung cấp, kết quả hoạt động đầu tư tốt cùng dịch vụ chuyên nghiệp sẽ là mục tiêu mà Baoviet Fund luôn hướng tới, để tạo ra giá trị bền vững cho khách hàng.
 Mai Chi thực hiện - ĐTCK
 
Top