Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 9/11 của các công ty chứng khoán.
http://www.blogchungkhoan.com/p/tu-van-dau-tu-chung-khoan.html

FCN: Khuyến nghị thêm vào
CTCK FPT (FPTS)

Trong 9 tháng đầu năm, biên lợi nhuận thuần của CTCP Kỹ thuật Nền móng và Công trình ngầm FECON (FCN – sàn HOSE) khá thấp do gần 80% doanh thu (khoảng hơn 700 tỷ đồng) tập trung ở mảng thi công cọc (biên lợi nhuận gộp thấp - khoảng 15%). Mảng xử lý nền móng và thi công công trình ngầm (Metroline) có biên lợi nhuận gộp cao hơn (20%) chỉ đóng góp khoảng 110 tỷ đồng; doanh thu xây lắp từ dự án BOT khoảng 90 tỷ đồng. 

Trong khi đó, chi phí tài chính tăng mạnh do lãi phát sinh từ trái phiếu chuyển đổi. Về cơ bản, đây là cơ cầu doanh thu đã được dự báo trước của doanh nghiệp ngay từ đầu năm và phản ánh và Kế hoạch SXKD của doanh nghiệp.

Doanh thu chủ yếu vẫn đến từ các công trình lớn về điện như: Nhiệt điện Thái Bình 1 (200 tỷ - đã kết thúc), Long Phú (150 tỷ), Samsung HCM/Thái nguyên (150 tỷ), lọc hóa dầu Long Sơn (150 tỷ) và một số dự án nhỏ khác. Nhìn chung, FCN vẫn đang duy trì tốt mối quan hệ với các chủ thầu lớn đã hợp tác với doanh nghiệp trong thời gian qua.

Ước tính năm 2015, doanh thu đạt khoảng 1,650 tỷ đồng (92% kế hoạch) do tiến độ ghi nhận doanh thu ở dự án nhiệt điện Long Phú chậm so với kế hoạch. Theo FCN, mặc dù giá trị các hợp đồng ký kết trong năm lên tới 2000 tỷ, tuy nhiên một số dự án mới sẽ chưa thể ghi nhận doanh thu trong năm nay mà sẽ ghi nhận vào quý I/2016.

Nhìn chung, hoạt động sản xuất kinh doanh của FCN vẫn tương đối ổn định với cốt lõi là lĩnh vực nền móng. Do đó, DN đang rất tích cực đẩy nhanh quá trình đàm phán, ký kết các hợp đồng. Mặc dù rủi ro từ việc phụ thuộc vào tiến độ các dự án vẫn còn lớn, tuy nhiên FCN tỏ ra khá tích cực trong việc tìm kiếm các dự án thay thế. Mặc dù khó hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, tuy nhiên so với năm 2014, FCN vẫn có sự tăng trưởng tương đối tốt (doanh thu tăng 20% so với năm trước), lợi nhuận sau thuế tăng 12% so với năm trước). Chi phí lãi vay sẽ tăng cao do hiệu ứng từ trái phiểu chuyển đổi phát hành nhưng sẽ giảm khi trái phiếu được chuyển đổi.

Khuyến nghị: Với giả định DBJ sẽ không chuyển đổi trái phiếu trong năm 2015, dự kiến EPS 2015 của FCN đạt khoảng 3,350 đồng. Với mức P/E bình quân các doanh nghiệp tương đương 7.1x, mức giá mục tiêu đến cuối năm cho FCN là 23,700 đồng, cao hơn 10% so với mức giá hiện tại. Khuyến nghị THÊM đối với cổ phiếu FCN.

PVD: Khuyến nghị theo dõi
CTCK MayBank KimEng (MBKE)

Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan dầu khí (PVD – sàn HOSE) mới vừa công bố kết lợi nhuận quý III/2015, gần giống với kết quả sơ bộ mà PVD đã công bố vào ngày 22 tháng 9 vừa rồi. Theo đó, doanh thu giảm 33% so với cùng kỳ do: (1) Giá cho thuê bình quân ngày của các giàn khoan của PVD giảm 10% -15% so với cùng kỳ, (2) Số lượng giàn khoan thuê ngoài hoạt động trong kỳ giảm, và (3) Giá bình quân dịch vụ liên quan đến khoan dầu khí giảm 5%- 10% so với cùng kỳ. Sự suy giảm lợi nhuận gộp (-24% so với cùng kỳ) thấp hơn sự suy giảm của doanh thu, nguyên nhân là các giàn khoan thuê có biên lợi nhuận rất thấp (3% -5% theo ước tính của chúng tôi). 

PVD Baker Hughes – một liên doanh của PVD – báo cáo lợi nhuận cho năm 2014 đạt 200 tỷ đồng, và lợi nhuận này được hạch toán vào lợi nhuận quý III/2015 của PVD. Một điểm đáng lưu ý, PVD thường ghi nhận lợi nhuận của liên doanh này vào lợi nhuận hợp nhất của mình với độ trễ khoảng 2-3 quý.

Cũng trong quý này, PVD đã ghi nhận một khoản lỗ chênh lệch tỷ giá 186 tỷ đồng, chủ yếu là do các công ty con của PVD – sử dụng đồng Việt Nam để hạch toán sổ sách. Lưu ý rằng báo cáo tài chính Tổng công ty cổ phần khoan và dịch vụ dầu khí báo cáo được trình bày bằng USD. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 559 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2015, lợi nhuận sau thuế của PVD giảm 18% so với cùng kỳ, đạt 82% ước tính của chúng tôi(1,911 tỷ đồng).

Kết quả kinh doanh quý III/2015 của PVD thấp là điều hiển nhiên khi giá dầu duy trì ở mức thấp. Tại mức giá 36,100 đ/cp, PVD đang được giao dịch với PE dự phóng 2015 6,6 lần và PE dự phóng 2016 là 6,5 lần, khá thấp so với so với mức PE 9,7 lần của các công ty cùng ngành. Chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA với mức giá mục tiêu 58,900 đ/cp (không thay đổi).

T.Thúy - ĐTCK
>> Nhận định thị trường ngày 9/11: Cổ phiếu lớn chịu nhiều áp lực
 
>> Góc nhìn kỹ thuật phiên 9/11: Rủi ro điều chỉnh giảm đang xuất hiện

 
Top