Tỷ phú Bill Ackman mới đây đã chỉ trích Tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett do Berkshire đang nắm giữ 400 triệu cổ phiếu của Coca-Cola, tương đương với 17 tỷ USD.

 Trả lời câu hỏi trong sự kiện tôn vinh 50 năm sự nghiệp của Warren Buffett, ông Ackman - cổ đông lớn của Valeant - cho rằng có vấn đề trong việc Buffett nắm giữ cổ phiếu của Coke và cũng cáo buộc công ty này đã gây ra “thiệt hại lớn cho xã hội” bằng cách “thay nước uống của người lớn và trẻ em bằng nước có đường”.

Ông nói rằng Coca-Cola có thể đã tạo ra béo phì và tiểu đường trên toàn cầu nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác.

Coca-Cola cho rằng những nhận xét trên là vô trách nhiệm và cho rằng những người đó "không nhận ra sự rộng lớn trong kinh doanh hiện nay của chúng tôi".

Đây không phải hoàn toàn là cuộc chiến giữa Buffett và Ackman - nhà đầu tư giá trị được tạp chí Forbes gọi là “Baby Buffett”.
2 tỷ phú: Warren Buffett (trái) - Bill Ackman (phải)

Ông Ackman đã tán dương ông Buffett là người rất có đạo đức và xứng đáng với sự ngưỡng mộ, kính trọng. Ông Ackman thậm chí còn nói rằng sức khỏe của ông Buffett không có dấu hiệu tổn hại nào từ thói quen uống Cherry Coke hàng ngày.

Chỉ trích của Ackman nhắm vào Warren Buffett như để phản pháo những ý kiến tiêu cực của Charlie Munger – cộng sự của ông Buffett – vào Valeant Pharmaceuticals.

Ông Munger – Phó chủ tịch Berkshire Hathaway – đã gọi Valeant là “vô đạo đức” và cáo buộc công ty này đã tăng giá đến mức cao cắt cổ đối với một số loại thuốc. Cổ phiếu của công ty này đã trượt dốc do những cáo buộc rằng Valeant có mối quan hệ không chính đáng với những nhà thuốc bán sản phẩm của công ty này.

Bill Ackman đã bảo vệ Valeant và cho rằng cổ phiếu này là món hời khi giá của nó giảm.
Thạch Thảo - NDH/Theo CNBC

>> 

>> 

Trang

 
Top