Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Chỉ báo xu hướng MACD đang vận động chậm và giảm nhẹ cho thấy động lực tăng của thị trường không cao.


ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 16/11.

CTCK FPT – FPTS

Trên đồ thị, thân nến tăng của ngày 13/11 có hình dạng khá gần với một marubozu được coi là tín hiệu xác nhận cho hình mẫu nến hammer báo hiệu tạo đáy của phiên liền trước.

Thanh khoản tiếp tục tăng nhẹ và vượt xa so với bình quân 22 phiên gần nhất cho thấy có sự tham gia của dòng tiền lớn trong xu hướng hồi phục này. Nhóm chỉ báo xu hướng như RSI, ADX cũng bắt đầu cho tín hiệu cải thiện với hàm ý xu hướng tăng có thể trở lại.

Hiện tại, thông qua các điểm thấp nhất, cao nhất cho giai đoạn từ cuối tháng 8/2015 đến nay thì một kênh hồi quy tăng giá đã được xác định cho xu hướng của VN-Index. Theo kênh hồi quy này, VN-Index vừa thực hiện kiểm tra thành công đường biên dưới của kênh hồi quy và có khả năng sẽ tiếp tục gia tăng hướng về khu vực biên trên tại 640 điểm. Tuy nhiên, để xu hướng này diễn ra thuận lợi thì chỉ số cần tiếp tục vượt lên khỏi đường hồi quy trung tâm.

Theo đó, trong tuần tới, nếu xuất hiện phiên tăng mạnh đưa VN-Index vượt qua vùng đỉnh ngày 5/11 và kèm theo khối lượng giao dịch bằng hoặc cao hơn mức của các ngày 12 &13/11 thì sẽ là tín hiệu tin cậy báo hiệu VN-Index sẽ vươn tới các mục tiêu cao hơn trong đó có đỉnh cũ tại 640 điểm.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số đã bật tăng mạnh mẽ trở lại sau khi kiểm nghiệm thành công vùng hỗ trợ 595-600 điểm với VN-Index và 80 điểm với HNX-Index, cùng với đó thanh khoản thị trường tiếp tục được củng cố là những tín hiệu tích cực cho thấy xu thế tăng điểm vẫn được duy trì.

Trong tuần tới các chỉ số có thể tiến tới vùng kháng cự cao hơn tương ứng 615-620 điểm với VN-Index và 82-83 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại nhằm tận dụng xu thế hồi phục tích cực của thị trường.

CTCK BIDV – BSC

Chỉ báo xung lượng RSI của VN-Index đã tăng trở lại, đồng thời chưa giảm quá ngưỡng trung tính 50 cho thấy áp lực bán chưa đủ mạnh để lấn át lực cầu. Chỉ báo xu hướng MACD đang vận động chậm và giảm nhẹ cho thấy động lực tăng của thị trường không cao. Hiện tại, VN-Index đang kiểm định lại ngưỡng kháng cự 615 điểm, tương ứng ngưỡng 78.6% của Fibonacci Retracement 511-640.
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS


CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Sau 4 phiên liên tiếp điều chỉnh giảm điểm trong biên độ khá hẹp, hai phiên cuối tuần VN-Index bật tăng tích cực sau khi test lại đáy ngắn hạn 600 điểm. Phiên cuối tuần lượng giao dịch rất tốt và chỉ số tạo thành một Bullish Engulfing cho thấy xung lực tăng điểm đang mạnh trở lại. RSI và MFI sau giai đoạn điều chỉnh giảm cũng có sự hồi phục tăng trở lại củng cố cho đà tăng của VN-Index. Dự kiến VN-Index sẽ test lại mốc 615 điểm trong các phiên tới. Vùng hỗ trợ ngắn hạn gần nhất là 595-600 điểm.

Đồ thị ngày HNX-Index sau liên tiếp 3 phiên điều chỉnh đã chính thức phá vỡ channel tăng điểm ngắn hạn. Tuy vậy, đường SMA50 đóng vai trò hỗ trợ rất tốt giúp chỉ số này bật tăng tích cực trong 2 phiên cuối tuần. Vùng cản bên trên 81.5 – 82.6 điểm đang hội tụ các đường SMA ngắn trung và dài hạn sẽ khiến HNX-Index xuất hiện các phiên rung lắc. Vùng hỗ trợ ngắn hạn cho HNX-Index tương đương 79.7 – 80.4 điểm.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index tăng điểm mạnh về cuối phiên với sự lan tỏa khá nhanh của độ rộng tăng điểm, kèm theo sự gia tăng tích cực của thanh khoản ở trên mức khối lượng khớp lệnh trung bình 10 phiên gần nhất. Điều này cho thấy lực cầu đang dần chiếm lại thế chủ động với tâm lý kỳ vọng, lạc quan hơn về xu hướng hồi phục tăng điểm trở lại của chỉ số trong ngắn hạn, cho dù sự thận trọng và có phần hoài nghi vẫn còn hiện hữu.

Đường giá đã vượt lên trên đường SM10 sau khi “test” thành công đường SMA20. Đồng thời, với cây nến trắng dài được hình thành sau mẫu hình nến đảo chiều “hammer” trước đó trong bối cảnh đường STO đã cắt lên trên đường tín hiệu, cùng chuyển biến tích cực của các chỉ báo kỹ thuật khác. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số tiếp tục có diễn biến tích cực trong những phiên đầu tuần tới. Chỉ số nhiều khả năng sẽ quay lại thử thách cận trên của dải BB (tương ứng vùng kháng cự mạnh quanh 610 điểm trong tuần kế tiếp).

Trên đồ thị tuần, chỉ số hình thành 1 cây nến doji có bóng dưới dài, kèm theo thanh khoản tăng vọt so với tuần trước đó. Điều này hàm ý động lực tăng điểm của chỉ số sẽ tiếp tục diễn ra trong ngắn hạn, đặc biệt là sau khi đã có nhịp điều chỉnh khá thành công để cân bằng lại áp lực cung cầu tại các cổ phiếu. Thêm vào đó, diễn biến của các chỉ báo kỹ thuật trên đồ thị tuần (MACD, RSI, Momentum và ADX) đều đã chính thức chuyển sang trạng thái tích cực. Những tín hiệu tích cực này cũng đang ủng hộ cho khả năng chỉ số kết thúc nhịp điều chỉnh ngắn để quay lại xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn.

Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 615-620 điểm đối với VN-Index và 82,5-83 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm bán trading quay vòng một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã thực hiện giải ngân trước đó.
N.Tùng - ĐTCK

Trang

 
Top