Tư Vấn Đầu Tư Chứng Khoán - Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

01/11/2015

Góc nhìn kỹ thuật phiên 2/11: Rủi ro ngắn hạn có chiều hướng gia tăng

Hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ 595-598 của VN-Index và 81.0 của HNX-Index trong phiên giao dịch đầu tuần tới. Đồng thời, theo hệ thống các chỉ báo kỹ thuật, hai chỉ số chưa thể vượt được các vùng kháng cự 610-615 của VN-Index và 82.5 của HNX-Index, đặc biệt mức độ rủi ro ngắn hạn có chiều hướng gia tăng khi dòng tiền có chiều hướng sụt giảm dần. 
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.VjYrRm6fdFp

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 2/11.
CTCK FPT – FPTS

Chốt phiên cuối tuần 30/10, VN-Index tiếp tục tăng nhẹ 2,17 điểm lên đứng ở mức 607,37 điểm. Toàn phiên giao dịch tạo thành thân nến nhỏ vượt quan thân nến của phiên 29/10 cho thấy diễn biến giằng co hầu như chiếm phần lớn thời gian giao dịch. Tuy nhiên, lực cầu tiếp tục hỗ trợ xu thế cuối phiên, giúp đưa chỉ số VN-Index tiến gần hơn đến ngưỡng cản trên 610 điểm. 

Như vậy, VN-Index đang diễn biến theo kịch bản được đưa ra trong báo cáo trước khi mà đồ thị giá chưa thể thoát khỏi pham vi ảnh hưởng của mô hình Rising Wedge. Mức điểm tăng nhẹ cuối phiên này cũng không được đánh giá là tích cực khi thiếu đi sự đồng thuận của khối lượng giao dịch. Thanh khoản sụt giảm đáng kể so với phiên 29/10 là một tín hiệu ủng hộ cho quan điểm vẫn cần phải thận trọng với xu hướng tiếp theo của chỉ số. 

Đánh giá xu thế của VN-Index trên đồ thị tuần, chỉ số đã có 4 tuần tăng điểm liên tiếp tuy nhiên kèm theo đó là khối lượng giao dịch giảm dần đều. Đây là tín hiệu cho thấy xu thế tăng theo tuần đang rất yếu. Nhóm các chỉ báo cũng cho tín hiệu tương tự khi Directional Movement System và ROC đều biến động ngược chiều đồ thị giá. Theo đó, khả năng sụt giảm kèm theo rủi ro phá vỡ xu hướng ngắn hạn vẫn cần phải được lưu ý, đặc biệt là nếu VN-Index vi phạm xuống khỏi khu vực hỗ trợ dưới. 

Ở chiều hỗ trợ, mốc tâm lý 600 điểm vừa tạo lập và cận dưới của kênh giá lên ngắn hạn đang giữ vai trò hỗ trợ cho VN-Index. Nếu ngưỡng này bị xuyên phá thì nhóm MA trung - dài hạn (tương đương vùng 580-590 điểm) sẽ là vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo. 

CTCK Bản Việt - VCSC

Hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ 595-598 của VN-Index và 81.0 của HNX-Index trong phiên giao dịch đầu tuần tới. Đồng thời, theo hệ thống các chỉ báo kỹ thuật, hai chỉ số chưa thể vượt được các vùng kháng cự 610-615 của VN-Index và 82.5 của HNX-Index, đặc biệt mức độ rủi ro ngắn hạn có chiều hướng gia tăng khi dòng tiền có chiều hướng sụt giảm dần.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 589.28 với VN-Index và 80.01 với HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn không mở vị thế mua mới hoặc không gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở vùng giá hiện tại và tận dụng nhịp tăng mạnh để hạ một phần tỷ trọng cổ phiếu để bảo toàn lợi nhuận.
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS
CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index liên tiếp xuất hiện các phiên điều chỉnh trở lại trong tuần sau khi chỉ số này vượt lên trên mốc 600 vào cuối tuần trước. Tuy nhiên diễn biến tích cực trong 2 phiên cuối tuần đã giúp VN-Index bứt phá thành công một lần nữa khỏi mốc 600 điểm. Đồ thị phiên bứt phá tạo thành một nến xanh dài bao trùm toàn bộ 3 nến điều chỉnh trước đó cùng thanh khoản cải thiện cho thấy lực cầu đã xuất hiện mạnh trở lại. Các chỉ báo kỹ thuật quay đầu tăng, MACD cắt lên trên đường tín hiệu hỗ trợ tốt cho xu hướng tăng trong ngắn hạn của VN-Index. Mốc kháng cự ngắn hạn của VN-Index quay vùng 610 – 615 điểm. Mốc hỗ trợ mới tại 600 điểm.

Đồ thị của HNX-Index tiếp tục vận động bên trong mẫu hình Rising Wedge. Phiên cuối tuần, HNX-Index tạo thành nến Doji Shooting star và không vượt được đường SMA100 khiến xung lực tăng của chỉ số này không được đảm bảo. Vùng 82.2-82.8 đang là vùng kháng cự mạnh. HNX-Index cần bứt khá thành công khỏi vùng giá này để khẳng định xu thế tăng điểm đã mạnh trở lại.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index kết thúc tuần bằng cây nến trắng nhỏ với đà tăng mạnh dần về cuối phiên. Thanh khoản sụt giảm xuống dưới mức khối lượng khớp lệnh trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường quay lại trạng thái cân bằng giữa 2 bên tăng, giảm điểm. Diễn biến này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã có đôi chút thận trọng khiến lực cầu không còn mạnh dạn đẩy mạnh mua ở các mức giá cao sau một phiên bứt phá mạnh trước đó. Điều này được cho là một nhịp nghỉ cần thiết giúp tương quan cung cầu của các cổ phiếu trên thị trường tạm thời lấy lại trạng thái cân bằng sau một phiên áp đảo của bên mua. Đường giá đang áp sát vùng kháng cự mạnh quanh 610 điểm và cũng là cận trên đang đi ngang của dải BB trong bối cảnh đường MACD vẫn chưa thể giao cắt lên trên trở lại đường tín hiệu, còn các chỉ báo kỹ thuật khác (Momentum, MFI) lại đang có dấu hiệu suy yếu. Điều này có thể khiến chỉ số dao động giằng co đi ngang hoặc điều chỉnh tích lũy ngay sát dưới ngưỡng cản này trong những phiên đầu tuần tới, trước khi hướng đến các mốc điểm cao hơn trong ngắn hạn.

Trên đồ thị tuần, chỉ số tiếp tục nối dài đà tăng điểm sang tuần thứ 4 liên tiếp với sự hỗ trợ từ nhóm MA ngắn đang hướng lên hàm ý động lực tăng điểm của chỉ số nhiều khả năng sẽ vẫn được duy trì trong tuần kế tiếp. Không những vậy, việc chỉ số duy trì được đà tăng liền mạch còn giúp diễn biến của các chỉ báo kỹ thuật có sự chuyển biến theo hướng tích cực hơn. Cụ thể, đường MACD đã vượt qua ngưỡng 0 sau khi giao cắt với đường tín hiệu, nhóm chỉ báo dao động (William%R, RSI…) đang trong xu hướng đi lên, còn đường Momentum và MFI cũng đã đảo chiều tăng điểm trở lại. Những dấu hiệu trên cũng đang ủng hộ cho khả năng tăng điểm và hướng đến các vùng kháng cự cao hơn của chỉ số trong tuần kế tiếp. 

Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 610-615 điểm đối với VN-Index tương ứng 83-83,5 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm bán trading một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã thực hiện giải ngân trước đó hoặc bán để tái cơ cấu danh mục cho các vị thế đang nắm giữ.
 N.Tùng - ĐTCK
>> Tuần mới, mua gì - bán gì?
Share:

Xem nhiều

Follow by Email

Tìm kiếm

Business