Cùng với sự sụt giảm giá dầu thế giới nói riêng, thị trường hàng hoá thế giới cũng đang trong giai đoạn “sale off”, do sụt giảm nguồn cầu từ thị trường tiêu thụ hàng hoá nhiều nhất thế giới đó là Trung Quốc.

Chỉ số giá cả hàng hóa của Bloomberg đã giảm 29,7% trong vòng một năm qua dẫn đầu bởi giá dầu, giá đồng và các kim loại khác, Các nhà sản xuất ô tô, nhựa, hãng hàng không lại thu về nhiều lợi ích nhất do giá nhựa, thép và các nguyên liệu thô khác giảm xuống.

Việc đầu tư vào những cổ phiếu này phụ thuộc khá nhiều vào giá cả hàng hóa thế giới, tuy nhiên với "view" trung và dài hạn giá hàng hóa sẽ còn giảm, do đó những cổ phiếu doanh nghiệp hưởng lợi sẽ là một cơ hội tốt để đầu tư.

Dưới đây là một số doanh nghiệp Nhà đầu tư cần lưu ý:

PAC: Công ty Cổ phần Pin Ắc quy Miền Nam

Nguyên liệu chính: chì (lead)


Giá chì hiện tại đang ở mức 1587.50 USD/MT (17/11/2015) đây là mức thấp nhất trong 4 năm , giá kẽm cũng đang ở mức 1518USD/MT gần chạm mức thấp nhất 2009 và xu hướng của 2 kim loại này sẽ còn giảm nữa trong thời gian tới.


Giá chì (chiếm 60-70% chi phí sản xuất ắc quy ) và giá kẽm (chiếm 50% chi phí sản xuất pin).

PAC sở hữu hệ thống phân phối trải rộng khắp cả nước với hơn 100 nhà phân phối và 10.000 điểm bán hàng. Ngoài ra, các sản phẩm ắc quy của PAC cho xe ô tô chiếm 40% thị phần trong nước. Các sản phẩm pin chiếm hơn 50% thị trường trong nước và 80% thị phần miền Nam.

Lượng xe lắp ráp trong nước tăng mạnh, đặc biệt là xe lắp ráp của THACO Trường Hải, Ford... khiến nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ắc quy tăng theo. PAC là nhà cung cấp ắc quy chính cho các thương hiệu lớn như TMT, HHS, Trường Long, Toyota…

CAV: Công ty cổ phần Dây Cáp Điện Việt Nam

Hưởng lợi từ giá đồng (Copper) thế giới

Dây cáp điện vẫn là sản phẩm chiếm cơ cấu doanh thu cao nhất của CAV, xét về cơ cấu lợi nhuận gộp thì mặt hàng dây cáp điện đóng góp đến 90% tỷ trọng lợi nhuận cho CAV.

Xét về chi phí tỷ trọng lớn nhất trong giá thành sản phẩm của CAV là chi phí nguyên liệu, trung bình chiếm khoảng 93%. Nguyên vật liệu chính của CAV là đồng, nhôm và hạt nhựa, trong đó, nguyên liệu đồng chiếm 77% chi phí nguyên liệu.

Từ mức trung bình khoảng hơn 6800 USD/tấng năm 2014, giá đồng trung bình các tháng đầu năm khoảng gần 5800 USD tấn và đang có xu hướng hồi phục. Chúng tôi ước tính thận trọng giá đồng trung bình năm 2015 có thể ở mức 6200 USD/tấn, giảm 9% so với năm 2014.


Phân tích kỹ thuật
 
Sau khi đã tìm ra được những cổ phiếu "ưng ý" bước tiếp theo cần làm sẽ là tìm điểm mua phù hợp.

Thực tế là giai đoạn hiện nay những PAC, CAV đã chạy được 1 đoạn khá dài khả năng xảy ra "điều chỉnh" ngắn hạn là rất lớn.Tuy nhiên với triển vọng dài hạn về giảm giá hàng hoá thế giới thì đây vẫn được đánh giá là những cổ phiếu có thể đầu tư.

Dưới đây là đồ thị 2 cổ phiếu PAC, CAV:Chúng ta dễ nhận ra 1 đặc điểm chung của những cổ phiếu loại này là sau 1 đoạn tăng sẽ đi ngang tích luỹ sau đó sẽ tăng tiếp, do đó để đầu tư thành công NDT nên chờ đợi những giai đoạn thị trường điều chỉnh, cổ phiếu về vùng giá thấp hơn, tích luỹ đi ngang là lúc cho điểm mua phù hợp nhất.

Đối với những cổ phiếu phụ thuộc vào giá nguyên liệu, chúng tôi không đưa ra mức định giá của cổ phiếu.
 
Top