Có vẻ như thị trường chứng khoán đang chào đón tháng cuối năm 2015, bằng 1 “điềm gở” với phiên giảm >9 điểm vào hôm qua. Báo hiệu giai đoạn downtrend mạnh trong thời gian tới.

Vậy đâu là nguyên nhân cho sự sụt giảm? Index sẽ giảm tới đâu? Có sụp đổ luôn không? NDT nên làm gì trong giai đoạn này? 

1.      Nguyên nhân đầu tiên có lẽ phải nói đến là “Margin”. Thời gian qua, Vnindex tăng chủ yếu nhờ vào các cổ phiếu Blue-chip: VNM, FPT, BMP…Góp phần không nhỏ trong việc đẩy giá lên chính là nhờ lượng “margin” từ các CTCK. Khi lượng margin đẩy lên quá cao, giá cổ phiếu cũng đã vượt xa giá trị nội tại, thì đó cũng là lúc lượng margin sẽ bị đẩy trả lại (dưới áp lực trả nợ cho CTCK). Dẫn đến Index bị “điều chỉnh” theo những cổ phiếu này. 

2.      Nguyên nhân thứ hai từ Cục dự trữ liên bang Mỹ FED sẽ nâng lãi suất trong tháng 12 này. Đây là điều được khá nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế dự đoán sẽ xảy ra. Áp lực đồng USD tăng, vốn ngoại rút về nước cũng làm tâm lý NDT lo ngại.
Tuy nhiên như trong bài viết trước đây (
http://www.blogchungkhoan.com/2015/11/lang-kinh-chuyen-gia-mot-phien-hoang.html#.Vl0W8HYrKM8), tôi vẫn lạc quan đề hiệu ứng của FED - chỉ là ngắn hạn. 


3.      Nguyên nhân thứ ba là thiếu trụ. Nếu như giai đoạn tăng trước nhờ vào luân phiên dòng tiền đến các cổ phiếu lớn từ dòng Bank, chuyển qua dòng Bảo hiểm rồi đến các cổ phiếu SCIC như VNM, FPT. Khi thiếu vắng “trụ đỡ” dòng tiền bắt đầu phân tán vào cổ phiếu đầu cơ, penny không mang tính ổn định.VNINDEX sẽ giảm tới đâu?

Người xưa thường nói ”trèo cao thì té đau”. Vnindex cũng vậy nếu lên càng cao thì giảm càng sâu, còn hiện nay khi Index chỉ tiệm cận vùng 620 thì đã điều chỉnh, kết hợp thông tin cũng không quá tiêu cực. Do đó tôi cho rằng Index có thể chạm đáy quanh vùng 540-550, sau đó có thể đi ngang 1 vài phiên và hồi phục trở lại và chốt cuối năm ở vùng 600 này (dù gì cũng phải cao hơn đầu năm 545)

            NDT nên làm gì?

1.      Với những NDT đang nắm giữ nhiều cổ phiếu, lời khuyên tốt nhất là canh những phiên hồi phục(xanh) để thoái bớt vốn để sau đó mua với giá thấp hơn.

2.      NDT có tiền thì khoan vào vội, nên cạnh thị trường giảm thật sâu thì hãy vào.

Tự vấn bản thân Duyen Saigon
Bản thân tôi không mua cổ phiếu đầu cơ, chủ yếu là cổ phiếu cơ bản VNM, VCB. Ngoài ra những bài viết trước đây có khuyến nghị về cổ phiếu CVT đây là 1 cổ phiếu tốt với tiềm năng cao. Phù hợp cho NDT nắm giữ dài hạn.
p/s: bài viết có sử dụng 1 số ý kiến của chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp


 
Top