Mặc dù có các thông tin vĩ mô tích cực về kế hoạch kinh tế xã hội 2016 được Quốc hội thông qua nhưng cũng không có tác động nhiều đến thị trường, tâm lý nhà đầu tư vẫn khá thận trọng. Phiên 11/11, thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm, VN-Index có thể sẽ test lại ngưỡng hỗ trợ 600-603 điểm.
http://www.blogchungkhoan.com/p/tu-van-dau-tu-chung-khoan.html

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 11/11.

Trạng thái điều chỉnh giảm vẫn tiếp diễn  
(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Mốc hỗ trợ tâm lý 610 điểm của VN-Index đã chính thức bị xuyên thủng sau liên tiếp 3 phiên điều chỉnh của thị trường. Áp lực bán giá thấp thoát hàng được kích hoạt do tâm lý thận trọng đang quay trở lại. 

Những thông tin về việc số dư margin của các công ty chứng khoán đang ở mức cao kết hợp với những lo ngại về việc căng thẳng trên thị trường ngoại hối đang có dấu hiệu xuất hiện trở lại khi tỷ giá liên tục tăng mạnh từ ngày 5/11 sau nhiều phiên giao dịch trong biên độ hẹp đã khiến dòng tiền của khối ngoại lẫn nhà đầu tư trong nước có xu hướng thận trọng hơn.

Xác xuất FED nâng lãi suất trong cuộc họp cuối cùng của năm 2015 tới đây tăng cao cũng khiến thị trường chứng khoán toàn cầu bị ảnh hưởng tiêu cực. Nỗi lo dòng vốn đầu tư tại các nước mới nổi bị rút ồ ạt khiến tài sản tại các thị trường này giảm mạnh. Trạng thái điều chỉnh giảm điểm do vậy sẽ tiếp tục diễn ra trong các phiên tới.

VN-Index mất mốc hỗ trợ 610 điểm trong ngắn hạn và đang hướng tới mốc hỗ trợ thấp hơn tại 600 điểm trong bối cảnh các rủi ro từ bên ngoài đang lớn dần. Xu hướng tăng điểm ngắn hạn vẫn chưa bị phá vỡ, tuy vậy xung lực tăng đang giảm rõ rệt. Nhà đầu tư tham gia thị trường trong giai đoạn hiện tại do vậy nên giữ thái độ thận trọng. Các phiên hồi phục của thị trường là cơ hội tốt để cân bằng lại danh mục.

Tiếp tục điều chỉnh và cân bằng khi VN-Index về ngưỡng 595-600
(CTCK BIDV - BSC)       
            
Quá trình giằng co, cân bằng sau đợt thông tin về kết quả kinh doanh quý III vừa qua sẽ vẫn tiếp diễn. Thị trường nhiều khả năng tiếp tục điều chỉnh và cân bằng cho tới khi VN-Index nằm trong ngưỡng 595-600 điểm. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý, chốt lãi các cổ phiếu tại các phiên tăng điểm, đồng thời có thể mạo hiểm mở lại vị thế ở những phiên giảm.

VN-Index có thể sẽ test lại ngưỡng hỗ trợ 600-603
(CTCK Maritime – MSI)

Mặc dù có các thông tin vĩ mô tích cực về kế hoạch kinh tế xã hội 2016 được Quốc hội thông qua nhưng cũng không có tác động nhiều đến thị trường, tâm lý nhà đầu tư vẫn khá thận trọng. 

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, đường MACD đã cắt xuống dưới đường tín hiệu, các chỉ báo như RSI, MFI cũng cho thấy xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn của thị trường. Phiên 11/11, thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm, VN-Index có thể sẽ test lại ngưỡng hỗ trợ 600-603 điểm. Nhà đầu tư nên thận trọng với các quyết định trading T+. Đối với nhà đầu tư muốn nắm giữ cổ phiếu 2-3  tháng có thể lựa chọn các cổ phiếu tốt, có dòng tiền hỗ trợ và giải ngân với tỷ lệ thấp trong các phiên giảm điểm.

Nên đứng ngoài thị trường
(CTCK FPT - FPTS) 

Khi mà chỉ số đang dao động ở vùng giá cao nhưng động lực tăng giá không rõ ràng thì tâm lý của các nhà đầu tư sẽ dễ dàng chuyển sang trạng thái bi quan và áp lực bán tháo sẽ đẩy thị trường dễ dàng xuyên phá các mốc hỗ trợ dưới. 

Dựa trên những dấu hiệu dự báo xu hướng thì kỳ vọng lợi nhuận ngắn hạn đang phải đánh đổi với mức rủi ro rất cao. Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục được khuyến nghị đứng ngoài thị trường và hạn chế các giao dịch mua mới nhằm chờ đợi điểm mua mới phù hợp hơn với bối cảnh thị trường chung. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tận dụng các nhịp hồi trong phiên để cơ cấu, nâng dần tỷ trọng tiền mặt trên tổng tài sản.

615-604, vùng thử thách đáng lưu ý
(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Xu hướng ngắn hạn của thị trường tiếp tục là tăng. Dù vậy, khu vực từ 615-604 điểm của chỉ số VN-Index vẫn là thử thách đáng lưu ý. Do xu hướng tăng chưa thay đổi, Nhà đầu tư vẫn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt và áp dụng chiến thuật “để lãi chạy” nhưng nên bắt đầu hạn chế mở các vị thế mới.
N.Tùng - ĐTCK
>> Góc nhìn kỹ thuật phiên 11/11: Đang bước vào xu hướng giảm ngắn hạn

>> Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 11/11


 
Top