ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 12/11.

Có thể mất mốc 600  
(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Cho dù đã có những nỗ lực tăng giá trở lại, nhưng chốt phiên VN-Index vẫn giảm điểm và là phiên giảm thứ 4 liên tiếp. Thực tế mức độ điều chỉnh này chưa quá đáng ngại và mốc 600 điểm vẫn là hỗ trợ cứng. Thị trường có thể thay đổi nếu như một phiên tăng giá đủ sức thuyết phục xuất hiện trở lại.

Liệu điều này có xảy ra khi mà thời gian vừa qua dòng tiền vào các mã trụ đang yếu dần, trong khi những nhóm thay thế lại không đủ sức mạnh vốn có. Những nhóm cổ phiếu nhỏ vốn mang nhiều sức hấp dẫn đã tăng mạnh, nhưng đáng tiếc dòng tiền đã không có sự lan tỏa tốt nên áp lực bán đã xuất hiện trở lại càng khiến thị trường trở nên yếu thế. Vì thế thật khó mong chờ thị trường có cơ hội tích cực ngay trong một vài phiên gần nhất.

Có thể nhìn nhận rằng thị trường phần nào sẽ yếu đi, thanh khoản giảm sút xuống khi niềm tin chưa quay lại với bên mua. Khi khối lượng giao dịch yếu hẳn có thể những mã lớn sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực để hút dòng tiền quay lại. Vì thế theo phân tích, khả năng phiên ngày 12/11 kịch bản lình xình hẳn sẽ diễn ra, hoặc có thể có thời điểm VN-Index thủng mốc 600 điểm do tác động từ cổ phiếu lớn nhưng thanh khoản tiếp tục sụt giảm.  

Áp lực điều chỉnh giảm sẽ tiếp tục diễn ra  
(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Phiên điều chỉnh 11/11 vẫn chưa tạo hiệu ứng phá vỡ xu thế tăng ngắn hạn đối với chỉ số, tuy vậy, nhiều cổ phiếu bluechips sau các phiên chịu áp lực điều chỉnh đã gãy trend tăng ngắn hạn. Diễn biến thu hẹp liên tục của dòng tiền và lực cầu chỉ tập trung tại một số mã nhất định khiến cơ hội thu được lợi nhuận thấp không đủ kích thích dòng tiền mới gia nhập thị trường. Điều này khiến tâm lý thận trọng đang quay lại và xung lực tăng tiếp tục suy giảm đáng kể. Áp lực điều chỉnh do vậy sẽ tiếp tục diễn ra trong phiên tới.

Nhiều khả năng các chỉ số sẽ tiếp tục lùi xuống các vùng hỗ trợ thấp hơn, đối với VN-Index là vùng 596-600 điểm còn đối với HNX-Index là 79.5 điểm. Nhà đầu tư nếu đã hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn thì nên tiếp tục theo dõi diễn biến của dòng tiền tại các vùng hỗ trợ này. Nếu diễn biến phục hồi yếu ớt tiếp tục diễn ra, việc bán ra và đứng ngoài thị trường là điều cần thiết.

Tiếp tục giảm về ngưỡng hỗ trợ 595-600
(CTCK BIDV - BSC)  
                 
Dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Thị trường có thể sẽ tiếp tục giảm về ngưỡng hỗ trợ 595-600 để kiểm định lại ngưỡng này. Đà giảm nhiều khả năng sẽ dừng lại khi các cổ phiếu trụ quay trở lại dẫn dắt thị trường. Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể mở vị thế tại các phiên giảm điểm gần vùng hỗ trợ 595-600 điểm và không bán tháo tại thời điểm này.

Cơ hội tăng tỷ trọng
(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Các phiên giảm điểm về sát ngưỡng hỗ trợ 600 điểm của VN-Index là cơ hội để nhà đầu tư tăng dần tỷ trọng cho danh mục trading lên mức trung bình. Tuy nhiên, việc mua vào nên được thực hiện một cách kiên nhẫn và có kỷ luật, tránh hành động mua đuổi giá trong các phiên thị trường bật tăng mạnh.

Nhiều khả năng thị trường sẽ tăng điểm trở lại
(CTCK Maritime – MSI)

Sau 03 phiên giảm điểm trước đó, kết thúc phiên 11/11, VN-Index hình thành một cây nến Doji,  trong phiên 12/11, nhiều khả năng thị trường sẽ tăng điểm trở lại. Hành động mua đuổi trong phiên 12/11 được cho là khá rủi ro và khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy và tránh giao dịch ngắn hạn trong giai đoạn hiện nay nếu chưa có những tín hiệu tích cực hơn.

Hạn chế mở các trạng thái mua mới
(CTCK FPT - FPTS)

Chiến lược được khuyến nghị trong phiên giao dịch 12/11 vẫn là hạn chế mở các trạng thái mua mới, chờ đợi tín hiệu mua an toàn hơn nếu thị trường có thể ổn định trở lại tại các mốc hỗ trợ dưới. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu lớn cần theo sát diễn biến giá và cân nhắc tận dụng các nhịp hồi trong phiên để cơ cấu, nâng dần tỷ trọng tiền mặt trên tổng tài sản.

Xu hướng tăng ngắn hạn vẫn được duy trì
(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Như đã lưu ý trước đó, xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index tiếp tục được duy trì, nhưng lưu ý khu vực 615 đến 640 điểm của chỉ số này sẽ là vùng thử thách khó khăn (đặc biệt khi các yếu tố về thanh khoản, khối ngoại nêu trên không có cải thiện).

Do xu hướng tăng chưa thay đổi, nhà đầu tư vẫn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt và áp dụng chiến thuật “để lãi chạy” nhưng nên hạn chế mở các vị thế mới.

Việc mở rộng vị thế mua lúc này nên thận trọng
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Về vĩ mô, tỷ giá đã tăng khá mạnh trong những ngày gầy đây sau khi Fed nhiều khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 tới sau số liệu việc làm khả quan. Tỷ giá VND/USD cũng lên mức cao nhất 1 tháng. Khối ngoại cũng đã bán ròng trở lại sau chuỗi 4 phiên mua ròng.

Diễn biến thị trường ngày 11/11 vẫn đang chịu tác động từ hoạt động chốt lời do nhiều mã vốn hóa lớn đã tăng mạnh như VNM, FPT và cả BVH. Nhìn chung, VN-Index vẫn đang giao dịch ở vùng kháng cự tâm lý và kĩ thuật. Theo đó, thị trường cần có thời gian tích lũy và củng cố cho đến khi các yếu tố hỗ trợ mới xuất hiện. Việc mở rộng vị thế mua lúc này nên thận trọng.
N.Tùng - ĐTCK

 
Top