Mốc hỗ trợ tâm lý 610 điểm đã bị xuyên thủng khiến tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng, kích hoạt lệnh bán giá thấp gia tăng. Tưởng chừng VN-Index sẽ chịu phiên giảm mạnh sáng nay, nhưng chỉ số này đã tìm được điểm tựa để bật trở lại và nếu may mắn đã có được sắc xanh.
http://www.blogchungkhoan.com/p/tu-van-dau-tu-chung-khoan.html

Sau khi VN-Index vượt qua mốc 615 điểm vào thứ Năm tuần trước, thị trường đã có 2 phiên giảm liên tiếp khi các mã lớn như VNM, FPT, MSN, VIC, GAS chịu sức ép lớn, nhất là VNM và FPT sau khi đã có chuỗi tăng tốt trước đó.

Tuy nhiên, điểm tích cực là dòng tiền đã chuyển hướng sang các nhóm khác, nhất là nhóm bất động sản với sự dẫn dắt của FLC trong phiên đầu tuần, nhờ đó VN-Index vẫn giữ được mốc 610 điểm.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sự khởi sắc của FLC trong phiên giao dịch đầu tuần mới sẽ kích hoạt dòng tiền đầu cơ chảy mạnh và lan sang các mã khác, qua đó giúp VN-Index trở lại với đà tăng để hướng tới các mốc điểm cao hơn. Tuy nhiên, trước thông tin không chính thức về margin đang ở mức cao khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng.

Trong phiên giao dịch sáng nay, sự thận trọng được thể hiện rất rõ khi các lệnh mua bán chủ yếu mang tính thăm dò, ngoại trừ FLC khi một số nhà đầu tư không kịp mua phiên hôm qua đang cố gắng để có được hàng trong phiên sáng nay với hy vọng đợt sóng mới của cổ phiếu này mới chỉ bắt đầu sau tuyên bố của Chủ tịch HĐQT FLC Trinh Văn Quyết. 

Kết thúc đợt 1, VN-Index  giảm 1,36 điểm (-0,22%), xuống 609,3 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 4,67 triệu đơn vị, giá trị 95,12 tỷ đồng, nhưng chủ yếu là từ FLC và giao dịch thỏa thuận.

Sang đến đợt khớp lệnh liên tục, diễn biến của chỉ số không có nhiều thay đổi, khi ở đại đa số các mã có ảnh hưởng lớn tới chỉ số chỉ giảm nhẹ 1 bước giá. VN-Index sau đó có dấu hiệu hồi phục khi VNM có được sắc xanh, nhưng đà tăng của VNM không duy trì được lâu. Trong khi ở các mã khác như nhóm ngân hàng, dầu khí và một số mã bluechip khác như FPT, HAG, HPG, CII đang giảm mạnh dần, khiến VN-Index nới rộng đà giảm, mốc 610 điểm cầm cự được trong phiên hôm qua cũng nhanh chóng bị xuyên thủng ngay đầu phiên hôm nay.

Đà giảm sau đó được nới rộng dần và có lúc mốc 605 điểm bị thử thách, tuy nhiên sau ngưỡng 610 điểm, đây là chốt chặn vững chắc của VN-Index. Do đó, ngay khi chạm mốc 605 điểm, VN-Index đã bật ngược trở lại lên sát tham chiếu và nếu may mắn đã có được sắc xanh trong phiên sáng nay.

Kết thúc phiên giao dịch sáng, với 86 mã tăng trong khi có 106 mã giảm, VN-Index giảm 1,66 điểm (-0,27%), xuống 609 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 71,  3 triệu đơn vị, giá trị 1.210,94 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 7,45 triệu đơn vị, giá trị 115,52 tỷ đồng.

Trên HNX, sắc đỏ cũng chiếm thế áp đảo với 94 mã giảm trong khi chỉ có 56 mã tăng, chốt phiên HNX-Index giảm 0,21 điểm (-0,36%), xuống 81,21 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 22,12 triệu đơn vị, giá trị 203,59 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 3,3 triệu đơn vị, giá trị 15 tỷ đồng.

Sau phiên nổi sóng hôm qua được kỳ vọng sẽ khởi đầu cho chuỗi ngày tăng trần tới đây đã nhanh chóng gặp khó khăn trong phiên sáng nay. 

Như đã nói ở trên, một số nhà đầu tư mua hụt trong phiên đầu tuần đã có để có được hàng trong phiên sáng nay, nhưng không đủ lớn để hấp thụ hết lượng dư bán. Dù có lúc đã chạm được mức trần 7.900 đồng, nhưng do lực bán quá mạnh, nên chủ yếu FLC lình xình quanh mốc 7.700 đồng và đây cũng là mức giá đóng cửa phiên sáng của mã này, tăng 4,05%. Thanh khoản của FLC vẫn vượt trội trên sàn HOSE với 17,84 triệu đơn vị được khớp, trong đó đáng chú ý là nhà đầu tư nước ngoài cũng mua vào, dù lượng mua vào rất khiêm tốn, chỉ 0,34 triệu đơn vị.

Hai mã bluechip gây chú ý thời gian gần đây là VNM và FPT được các chuyên gia chứng khoán dự đoán sẽ chịu áp lực bán mạnh trong tuần này, trong khi một số nhà đầu tư cá nhân có tên tuổi trên thị trường lại vẫn tin tưởng vào đà tăng của 2 mã nằm trong danh mục thoái vốn của SCIC này.

Diễn biến trong phiên đầu tuần và nửa đầu phiên sáng nay cho thấy, nhận định của các chuyên gia chứng khoán đang đúng khi cả 2 đang chịu áp lực bán, dù không quá mạnh. Trong phiên đầu tuần cả VNM và FPT đều giảm giá, trong đó VNM giảm 1,55%, trong khi FPT giảm 1,95%. Trong nửa đầu phiên sáng nay, trong khi VNM cố gắng cầm cự mốc tham chiếu, thì FPT tiếp tục giảm gần 1%.

Tuy nhiên, về cuối phiên, lực mua đã cải thiện, giúp VNM và FPT đóng cửa với sắc xanh, trong đó FPT đóng cửa ở mức cao nhất phiên 52.000 đồng, tăng gần 1%, còn VNM tăng 0,78%, lên 128.000 đồng, dù có lúc đã lấy lại được hết những gì đã mất trong phiên đầu tuần.

Trong khi đó, nhóm dầu khí, ngân hàng dù rất nỗ lực, nhưng vẫn chấp nhận đóng cửa trong sắc đỏ và đây chính là những lực cản khiến VN-Index không thể vượt qua tham chiếu trong phiên sáng nay.

Ngoài FLC, CII cũng là mã có thanh khoản tốt trên HOSE. Sau khi bị xả mạnh trong phiên chiều qua, CII đã lấy lại được sự cân bằng khi mở cửa phiên sáng nay, nhưng lực bán sau đó lại gia tăng, khiến CII đóng cửa giảm 1,41%, xuống 21.000 đồng với gần 3,1 triệu đơn vị được khớp.

Trên HNX, do không có nhân tố đột biến như FLC trên HOSE, nên thanh khoản sàn này gần như bị tắc. Chỉ có duy nhất KLF có tổng khớp trên 1 triệu đơn vị (1,81 triệu đơn vị), chốt phiên đứng ở tham chiếu 4.500 đồng. Trong khi đó, nhóm khoáng sản vẫn giữ được sức nóng của mình khi đồng loạt tiếp tục tăng trần với lượng dư mua khá lớn. Do lượng bán không có, nên giao dịch của nhóm này chỉ sôi động lúc đầu phiên, sau đó gần như “đóng băng”.
T.Lê - ĐTCK
 
Top