Một trong những khái niệm quan trọng trong phong thủy là quái số. Vậy, quái số là gì và tính quái số như thế nào?


Quái số là gì?

Quái số của năm sinh là số được dùng để tìm ra các hướng tốt cần quan tâm và các hướng xấu cần tránh theo la bàn phong thủy. Biết được hướng tốt hay hướng xấu sẽ giúp bạn bài trí và sắp xếp đồ dùng hay vật phẩm phong thủy trong nhà, văn phòng ở các vị trí tốt và tránh xa những vị trí xấu ảnh hưởng không tốt bản thân bạn và gia đình của bạn.


Quái số được chia thành hai nhóm số cơ bản. Một nhóm số bao gồm bốn con số 1, 3, 4, 9 goi là Đông Tứ Trạch, nhóm số còn lại bao gồm bốn con số 2, 6, 7, 8 gọi là Tây Tứ Trạch .

Mỗi quái số ẩn chứa trong nó các hướng “cát” (hướng tốt) và hướng “hung” (hướng xấu), trong đó, hai trong bốn hướng tốt là hướng Sinh Khí và hướng Diên Niên. Đây là hai hướng “thượng cát” tốt về thành công và tình duyên của bạn. Hai hướng tốt còn lại là hướng Thiên Y (hướng “trung cát”) và hướng Phục Vị (hướng “tiểu cát”) là hai hướng tốt về sức khỏe và sự thành đạt.

Ngược lại các hướng tốt là các hướng “hung”, bao gồm các hướng Họa Hại, Lục Sát, Ngũ Quỷ và hướng Tuyệt Mệnh.


Tính Quái số như thế nào?

Để tính Quái số của bạn, có hai cách cơ bản là căn cứ vào bảng tra cứu năm sinh hoặc làm phép tính thủ công tính ra từ năm sinh của bạn.

Nếu căn cứ vào bảng tra cứu năm sinh thì không cần phải tính toán cho tốn công, chỉ cần bạn đối chiếu năm sinh từ bảng để cho ra quái số của mình. Còn nếu tính toán thủ công, bạn thực hiện bằng cách cộng hai số cuối cùng của năm sinh lại với nhau, và chú ý là lấy năm âm lịch của bạn.
  
Quái số của bạn

Cách tốt nhất để bạn bắt đầu thực hành phong thủy là xác định bốn góc thuận lợi nhất trong vùng không gian bạn sinh sống. Đây sẽ là “những vùng may mắn” của bạn trong ngôi nhà hoặc văn phòng. Và nếu bạn ngồi, làm việc hoặc ngủ tại bất cứ chỗ nào trong bốn địa điểm này thì thường sẽ gặp nhiều may mắn, đồng thời sẽ được bảo vệ khỏi những điều không may.

Trước khi chọn hướng phù hợp với tuổi của bạn,  cần biết rõ Quái số là gì và xác định năm sinh âm lịch của bạn.Nếu ngày tháng năm sinh của bạn theo dương lịch thì bạn cần quy đổi sang năm sinh theo âm lịch của mình. Ví dụ: nếu bạn sinh vào ngày 15/01/1982 thì năm sinh âm lịch của bạn phải là 1981.

Tính quái số của bạn và chọn hướng tốt

Sau khi đã xác định được năm sinh âm lịch của mình, bạn có thể tính quái số bằng 2 cách.

Cách 1:  
Dùng bảng tra:

Nhược điểm của việc dùng bảng tra cứu quái số của bạn theo năm sinh là không có sẵn năm sinh cho bạn nếu năm sinh của bạn không nằm trong bảng. Thay vào đó, ta có thể tính quái số theo cách 2 là làm phép tính.

Cách 2: Bạn tính quái số bằng cách cộng hai chữ số cuối cùng của năm sinh của mình. Ví dụ, bạn sinh năm 1982 thì cộng hai chữ số cuối cùng ta có kết quả : 8 + 2 = 10 vẫn chưa được 1 chữ số, ta thực hiện công tiếp 1 + 0 = 1.

Đối với người nam thì ta lấy 10 trừ đi số vừa cộng tức là 10 – 1 = 9. Vậy, quái số của người nam sinh năm 1982 là 9. Còn nếu là người nữ thì ta lấy số vừa cộng cộng thêm với 5 tức là 1 + 5 = 6. Vậy quái số của người nữ sinh năm 1982 là 6.

Sau đó, ta dựa vào bảng trên để tìm ra các hướng tốt cho mình và các hướng xấu cần tránh.

Đối với người nam có quái số là 9 nên hướng tốt nhất là hướng Đông, hướng tốt kế tiếp là hướng Đông Nam, hướng Bắc rồi đến hướng Nam. Còn với người nữ có quái số là 6 nên hướng tốt nhất là hướng Tây, kế đến là các hướng Đông Bắc, Tây Nam và Tây Bắc.

Như vậy, trong ví dụ trên nếu muốn thành công nhiều thì người nam nên đặt các biểu tượng thành công ở hướng Đông và người nữ nên đặt ở hướng Tây.

 
Top