Ông Robert Kiyosaki - tác giả cuốn sách 'Cha giàu cha nghèo' đã chia sẻ với người Việt về cách thức làm giàu, thời điểm quyết định đầu tư tài chính hiệu quả.


Muốn giàu đầu tiên phải ngừng đi làm thuê

Khi trao đổi với bạn đọc vào lúc sáng nay 18/11 tại tòa soạn VnExpress, Robert Kiyosaki cho rằng, điều đầu tiên muốn tự do về tài chính là phải ngừng đi làm thuê.

Có hàng triệu cách để trở thành triệu phú, nhưng vấn đề mọi người cần tìm ra là cách nào phù hợp nhất cho mình. Bản thân cần phải xác định mình giỏi lĩnh vực nào nhất, bởi mỗi người chỉ có thế mạnh ở một hoặc một vài mảng nào đó.

Thông thường có các lĩnh vực mà mọi người có thể đầu tư như: tự kinh doanh riêng, rót vốn vào bất động sản, chứng khoán, tìm đến các quỹ đầu tư hay có thể nghĩ đến các phương án đầu tư vào vàng, bạc, dầu, nước sạch... Đây là những kênh có thể giúp bạn kiếm tiền và làm giàu.

Tuy nhiên, rất nhiều người không thông minh khi đầu tư. Họ đã không cân nhắc kỹ lưỡng ngân sách tài chính, không am hiểu thị trường, đầu tư mà giống như đánh bạc và cuối cùng mất sạch tài sản.
“Bản thân tôi có ưu thế trong kinh doanh nên tôi chọn con đường kinh doanh để khởi nghiệp. Tôi cũng quan tâm đến bất động sản và nói không với chứng khoán vì rất rủi ro. Tôi cũng thích đầu tư dầu, vàng, bạc vì nó khó bị làm giả”, Robert Kiyosaki cho hay.

Điều quan trọng thứ hai, theo tác giả cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” là bạn phải xác định rõ là người thầy của mình là ai.

Thực tế, có nhiều người thầy chẳng khá giả gì, và những thông điệp truyền tải của họ có thể ảnh hưởng đến tư duy của bạn. Robert Kiyosaki cho hay, người cha nghèo của ông thông minh nhưng không biết gì về tiền bạc, làm giàu.

Nếu muốn học hỏi kinh doanh, cách đầu tư bất động sản hay vàng, dầu... hiệu quả thì bạn nên tìm những người giỏi nhất trong những lĩnh vực đó để nghe chia sẻ kinh nghiệm. Đây là cách làm giàu hữu hiệu nhất.

Điều thứ ba, theo Robert Kiyosaki là phải xây dựng cho mình một nhóm bao gồm những người giỏi. Điều này rất quan trọng. Hiện tại nhóm của Robert Kiyosaki gồm có 9 người và cùng học hỏi cùng nhau.

“Rất nhiều người muốn gia nhập và đầu tư cùng chúng tôi, nhưng chúng tôi không đồng ý. Chúng tôi không tin họ. Vậy đây cũng là một điều quan trọng, khi bạn bắt đầu có tài sản và trở nên giàu có, bạn sẽ phải bắt đầu làm việc và kết nối với những người cũng giàu có và thông minh. Đó là yếu tố quan trọng nhất sẽ khiến bạn trở nên giàu có, chứ không phải là những tài sản bạn nắm giữ”, Robert Kiyosaki khẳng định.
Kinh doanh phá sản, nên làm gì?

"Bạn sẽ không bao giờ kinh doanh thành công và trở thành doanh nhân thành đạt nếu như bất cứ khi nào kinh doanh hết tiền là lại bỏ cuộc" - Đó là quan điểm của Robert Kiyosaki muốn nhắn nhủ đến người trẻ Việt muốn làm giàu.

Lý do cảm thấy chán nản là vì bạn đang giận dữ với bản thân mình. Trường hợp này giống việc học trong trường, vì ở đó giáo viên sẽ nói với bạn, nếu bạn sai, bạn thất bại nghĩa là bạn ngu dốt. Nhưng trên thực tế, những người thành công nhất là những người từng thất bại và mắc rất nhiều lỗi trước khi họ trở nên thành công.

Người nghèo là mỗi ngày họ tỉnh dậy và luyện tập để trở thành người nghèo. Những người trung lưu mỗi ngày tỉnh dậy và luyện tập để trở thành người trung lưu. Còn với những người giàu thì họ sẽ tỉnh dậy mỗi ngày và luyện tập để trở nên giàu có.

Vậy thì khi bạn bắt đầu kinh doanh, mỗi sáng bạn tỉnh dậy và luyện tập để trở nên giàu có, nhưng khi bạn thất bại, bạn lại quay trở lại suy nghĩ của giới trung lưu.

“Dĩ nhiên tôi không khuyên mọi người làm kinh doanh vì nó rất khó. Nhưng một khi bạn đã làm kinh doanh thì bạn phải luôn luôn tiếp tục và không dừng lại chỉ vì lý do hết tiền. Trong đời tôi đã hết tiền rất nhiều lần”, Robert Kiyosaki mỉm cười nói.

Không có “cha giàu” thì học ở đâu?

Robert Kiyosaki cho rằng, Việt Nam hay Singapore đều giống nhau. Thông thường, các thầy cô ở trường dạy học sinh phải làm cho người giàu. Công thức làm giàu không được dạy ở trường.

“Tôi thì suy nghĩ ngược lại. Nếu bạn cứ cố giữ công việc của mình thì 20 năm nữa bạn chỉ là người trung lưu. Tôi có công việc kinh doanh, bất động sản, dầu mỏ, đó là những thứ làm cho tôi giàu có, chứ không phải tấm bằng đại học”.

Và nữa, cha mẹ không nên đưa tiền cho con cái, mà cần dạy cho chúng cách kiếm tiền.

“Hai người cha của tôi đều không cho tôi tiền. Khi nào cần tiền, tôi phải tự kiếm. Khi tôi học đại học, người cha nghèo của tôi không có tiền cho tôi học, nên tôi phải tự kiếm tiền để học. Ngay cả Donald Trump cũng không cho tiền con của mình, chúng phải tự kiếm tiền, đó là lý do chúng trở nên thông minh hơn”.
An Nhiên
Theo Trí Thức Trẻ 
 
Top