Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng phát biểu "Tôi nghĩ rằng bạn sẽ trở nên đãng trí nếu tiếp tục làm công việc mà mình không thích chỉ vì bạn nghĩ nó sẽ khiến hồ sơ của mình đẹp hơn. Như thế chẳng khác nào để dành 'sex' đến khi già."


Warren Buffett rất yêu công việc của mình.

Vì vậy khi nói về những lời khuyên nghề nghiệp của ông, phần nào bạn sẽ đoán được là Chủ tịch Berkshire Hathaway sẽ khuyên bạn nên yêu công việc của mình.

Trong một bài giảng tại trường Kinh doanh Florida vào năm 1998, Buffett đã nói với các sinh viên rằng hãy ngừng suy nghĩ về bản CV, thay vào đó hãy làm những điều mà họ muốn.

Dưới đây là chia sẻ của nhà hiền triết xứ Omaha:

Tôi luôn làm công việc mà tôi yêu thích. Tôi yêu nó nhiều giống như khi tôi nghĩ đó là một thương vụ lớn giúp kiếm được 1.000 USD. Tôi mong các bạn hãy làm công việc mà mình yêu thích. Tôi nghĩ rằng bạn sẽ trở nên đãng trí nếu tiếp tục làm công việc mà mình không thích chỉ vì bạn nghĩ nó sẽ khiến hồ sơ của mình đẹp hơn. Như thế chẳng khác nào để dành 'sex' đến khi già.

Tôi có một người bạn tại Harvard và chúng tôi từng có một cuộc nói chuyện thú vị năm anh ấy 28 tuổi. Khi đó, anh ấy chia sẻ với tôi tất cả những điều đã làm được trong đời - những điều thật tuyệt vời. Sau đó tôi hỏi lại: "Anh sẽ làm gì tiếp theo?". Anh ấy nói "Có thể sau khi nhận bằng MBA, tôi sẽ vào làm việc cho một hãng tư vấn vì nó sẽ làm đẹp hồ sơ của tôi". Tôi trả lời, "Hãy nhìn xem, anh 28 tuổi và anh đã làm được tất cả những điều này, anh có một hồ sơ tuyệt vời hơn 10 lần bất kỳ ai mà tôi đã nhìn thấy. Nếu anh cứ tiếp tục làm việc vì bản lý lịch thì chẳng khác nào đang để dành 'sex' đến khi già.

Thông điệp chính mà Buffett muốn nhắn gửi là bạn đừng bỏ qua việc cần làm hôm nay vì bạn nghĩ rằng có thể làm điều đó tốt hơn trong tương lai.

Làm công việc mà bạn yêu thích, hoặc làm để tìm công việc mà bạn yêu thích, đừng theo đuổi một điều gì đó chỉ vì nó khiến bản lý lịch của bạn sáng sủa hơn.

Hồ sơ lý lịch chỉ là đại diện trừu tượng cho thành tích và sự nghiệp của bạn. Nó có thể quan trọng hoặc không tùy thuộc vào cách bạn muốn tận dụng nó. Công việc thật sự là điều gì đó mà bạn có thể yêu ngay bây giờ. Hãy làm việc để tìm được công việc đó.

Buffett tiếp tục:

Đã đến thời điểm bạn phải bắt đầu làm những điều bạn muốn. Làm việc mình yêu thích, bạn sẽ có động lực để nhảy ra khỏi giường vào buổi sáng. Khi tôi mới rời khỏi trường Kinh doanh Columbia, tôi muốn làm việc cho Graham ngay lập tức. Ông ấy nghĩ 'giá' của tôi quá cao nhưng tôi vẫn tiếp tục làm phiền ông ấy. Tôi đã đầu tư chứng khoán trong 3 năm và vẫn kiên trì viết thư cho Graham. Cuối cùng, tôi cũng được làm việc cho ông ấy trong vài năm. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời.

Tôi luôn làm những công việc mà mình yêu thích. Bạn nên chọn một công việc bạn có thể độc lập về tài chính. Bạn sẽ học được một số điều, bạn sẽ cảm thấy hứng thú và muốn nhảy ra khỏi giường. Đừng bỏ lỡ. Bạn có thể thử một điều gì đó sau này, nhưng khi đó mọi thứ có thể trở nên khó khăn hơn. Tôi không quan tâm đến mức lương khởi điểm là bao nhiêu.

Khi bạn rời khỏi đây, hãy tìm công việc mà bạn yêu thích chứ không phải là công việc giúp làm đẹp hồ sơ của mình. Bạn phải tìm thấy điều gì đó mà bạn yêu thích.
Theo Linh Lam
NDH-BI 
>> Warren Buffett mất 2 tỷ USD cho khoản đầu tư vào IBM
>> 

Trang

 
Top