(Blogchungkhoan)-TTCK tháng Mười Hai được dự báo vẫn nằm trong bức tranh chung của năm 2015: dòng tiền đến nhanh và rút đi chóng vánh khi mà những tác động từ bên ngoài và sự chưa vững vàng về nội tại kinh tế Việt Nam luôn đặt với TTCK trong một biên độ rộng với những chu kỳ “giảm – tăng – giảm” đan xen nhưng không thoát khỏi xu hướng chung là đi ngang. 

Tuần đầu tháng, tâm lý bi quan của khối ngoại vẫn tiếp tục ảnh hưởng lên chỉ số và tiếp thêm bởi lực bán từ các ETF. Trong xu hướng này, tác động trước tiên và mạnh nhất sẽ đặt các cổ phiếu lớn, đưa nhóm này về vùng giá thấp nhanh hơn các cổ phiếu vốn hóa trung bình, thấp.

Nhìn lại những đợt Thị trường biến động mạnh về tỉ giá trong tháng 3 và tháng 8, NDTNN luôn thể hiện sự quyết đoán khi bán ra quyết liệt trong những thời điểm căng thẳng về tiền tệ của thế giới (đặc biệt là đồng NDT). Tuy nhiên, họ cũng sẽ mau chống mua lại khi thị trường tìm được những điểm cân bằng, điểm cân bằng ở đây có thể xem xét qua 2 dạng:

-          Cân bằng về chính sách.
-          Cân bằng về áp lực margin.

Về điểm cân bằng chính sách có thể thấy được qua cam kết của NHNN là sẽ giữ vững tỉ giá cho đến hết tháng 12/2015 như lời phát biểu của Thống đốc NHNN – Nguyễn Văn Bình. Qua đó, NHNN sẵn sang sử dụng dự trự ngoại hối như một công cụ can thiệt, bán trực tiếp USD cho NHTM để cân bằng trước những sức ép từ mùa vụ cuối năm doanh nghiệp thường có nhu cầu mua USD để thanh toán quốc tế, việc FED nâng lãi suất cơ bản (có thể ở mức 0.25%), hay mới đây nhất là đồng NDT của TQ được vào rổ tính dự trữ ngoại hối SDR của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF.

Về áp lực margin, báo cáo mới đây nhất của BSC thống kê được rằng, lượng tiền margin của NDT trong giai đoạn suy giảm lần này vẫn còn rất lớn: 
Nhìn lại lịch sử có thể cho thấy rằng, điểm cân bằng khi lượng margin bằng 75-80% so với tiền mặt của NDT. 

Diễn biến các phiên giảm điểm mạnh trong 2 năm qua cho thấy: về độ dài các phiên điều chỉnh của thị trường thường quanh mốc ngắn nhất 15 phiên và lâu nhất là 29 phiên, đợt suy giảm hiện tại cũng đã trải qua 13 phiên càng củng cố quan điểm Vnindex có thể tìm được cân bằng ngay trong tuần 07/12-11/12, hoặc trễ nhất là sau khi các quỹ ETF cân bằng danh mục xong và kết quả rõ ràng tự cuộc họp của FED vào ngày 16/12 với mức điểm số dao động quanh 555-565.
Chỉ số P/E lịch sử cũng chứng minh được, vùng thấp nhất của Vnindex là 10.7 lần, tức là còn khoang 3-4% nữa chúng ta sẽ chạm mốc thấp nhất của các đợt khủng hoảng lớn. Như vậy, điều nhà đầu tư cần làm lúc này là thật sự tỉnh táo, lựa chọn danh mục và nhóm ngành đầu tư có những dư địa tăng trưởng cao, có thể sử dụng đòn bẩy khi vnindex đã có mức tăng trưởng 5-7% kể từ điểm thấp nhất và khối lượng giao dịch được đảm bảo trên mức trung bình 20 phiên.

Chiến lược đầu tư và các nhóm ngành cần quan tâm đặc biệt.

Trong dòng chảy tăng trưởng kinh tế, không phải tất cả các nhóm ngành đều có mức đồng pha tăng trưởng như nhau. Sự phân cấp tăng trưởng theo bình diện thời gian được thể hiện qua sơ đồ sau.

VDSC Resources
Có thể nhận thấy rằng, hưởng lợi trước mắt từ các hiệp định FTA, TPP và dòng vốn FDI trong xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ giúp các doanh nghiệp hoạt động trong ngành Logistics và Xây dựng đạt được những bước tăng trưởng đầu tiên và thần tốc nhất.

Triển vọng kinh doanh năm 2016 của các doanh nghiệp xây dựng có bức tranh sáng nhờ vào những yếu tố sau: 

(1) Thứ nhất, Nhà Nước đang có nhiều chính sách khuyến khích thu hút nguồn lực tư nhân đầu tư vào hạ tầng giao thông, thể hiện rõ nhất là qua Nghị định 15/2015/NĐ-CP về hình thức hợp tác công – tư PPP.
(2) Thứ hai, sự nhảy vọt về số lượng dự án BĐS trong năm 2015 cộng với nguồn cung mới trong năm 2016 sẽ giúp duy trì công ăn việc làm cho các nhà thầu.
(3) Thứ ba, xu hướng dịch chuyển của các nhà sản xuất toàn cầu sang Việt Nam để tận hưởng các lợi ích từ TPP và các hiệp định FTAs và thúc đẩy việc xây dựng nhà máy, nhà xưởng, hệ thống kho bãi.

Đối với ngành xây dựng, nhà đầu tư lựa chon những công ty có năng lực thi công, danh mục dự án và giá trị hợp đồng ký kết lớn; trong đó, ưu tiên các nhà thầu dân dụng có tên tuổi. Riêng với lĩnh vực xây dựng hạ tầng, nên ưu tiên lựa chọn những công ty có các dự án sắp hoàn thành và có thể ghi nhận doanh thu. Những công ty chuyên về xây dựng như HBC, CTD và FCN sẽ có lợi thế nhất định hơn so với các công ty đang tham gia sâu vào mảng đầu tư dự án giao thông như CII, HUT, PPI và LCG.

Vận tải, kho bãi và logistics được hưởng lợi từ hội nhập và tăng trưởng thương mại hàng hóa 

Dù chưa chính thức có hiệu lực nhưng TPP và các hiệp định FTA đã và đang phát huy tác động tích cực đến thương mại hàng hóa của Việt Nam và làm gia tăng đáng kể nhu cầu đối với các dịch vụ cảng biển, vận tải và kho bãi. 10 tháng đầu năm 2015 sản lượng hàng thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam đạt hơn 349 triệu tấn, tăng 12% so với cùng kỳ. Riêng sản lượng qua khu vực cảng Hải Phòng tăng 13,2% so với cùng kỳ, đạt 67,5 triệu tấn. 

 VDSC - Resources

KQKD các doanh nghiệp đầu ngành, đặc biệt là nhóm cảng biển NCT, VSC, HAH, DVP, DXP, TMS đều tăng ghi nhận mức tăng trưởng trên 30% về LNST; riêng doanh thu của GMD tăng 23% và nếu loại trừ lợi nhuận từ việc bán Gemadept Tower cùng kỳ năm ngoái, LNTT của công ty vẫn tăng hơn 6 lần.
Tổng kết những nhóm ngành có KQKD tích cực trong năm 2015 và được dự báo tăng trưởng tốt trong năm 2016 như sau:
-          Ngành cảng biển:   VSC, HAH, DVP.
-          Xây dựng:              CTD, FCN, LCG.
-          Công nghệ:            FPT, ELC.
-          Ngành dệt may:      TCM, TNG, STK.
-          Ngành khác:           MSN, MAC, PAC, DHC
 
-          “Kẻ chiến thắng sẽ thấy cơ hội trong từng rũi ro”      -Nguyễn Trường Duy Linh (Mr.)
M: (+84) 0977 99 7878
Chuyên viên - SSI Securities Services

 
Top