Phiên giao dịch đầy cảm xúc của cả hai chỉ số với biên độ dao động rất lớn và volume tăng mạnh (thấp nhất -8 và cao nhất về cuối phiên +10 điểm). Về lý thuyết, đây có thể coi là một phiên “Wash-out” khi thỏa mãn 2 điều kiện kèm theo: 

-          Mở phiên với áp lực bán rất lớn, chỉ số giảm sâu, các trụ cột thể hiện sự  yếu ớt tâm lý bi quan lan rộng sang các nhóm cổ phiếu khác.

-          Sự bật lên rất mạnh vào giai đoạn gần cuối phiên, khối lượng mua tăng cao và đóng cửa với giá trị cao nhất trong ngày. Ở giai đoạn này, dòng tiền đã thoát khỏi áp lực giải chấp quay trở lại ngay trong phiên và tìm đến những trụ cột khiến khối lượng và điểm số tăng mạnh.

Tuy nhiên, điểm trừ của đợt “Wash-out” lần này chính là khối lượng giao dịch so với trung bình 20 phiên còn tương đối thấp khiến niềm tin tăng giá còn phải đợi xác nhận thêm ở những phiên giao dịch tiếp theo. 

Góc nhìn kỹ thuật. 

Trên phương diện kỹ thuật, hôm nay đồ thị Vnindex xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực:

1.     Kênh giá dài hạn 3 năm xuất phát từ cuối năm 2012 được giữ vững, ngoại lệ duy nhất của kênh giá này chính là thời điểm “rũi ro hệ thống” về sự lo ngại về một cuộc chiến tranh tiền tệ lan rộng trên toàn thế giới. (Đây là một loại rũi ro được loại trừ không phân tích trong trường phái phân tích kỹ thuật)
 2.     Xuất hiện mô hình đảo chiều kinh điển Bullish Engulfing ôm trọn gần như toàn bộ 2 phiên giao dịch trước đó với sự xác nhận từ khối lượng giao dịch. 

Mô hình Bullish Engulfing xuất hiện tại đáy một xu hướng downtrend có thể báo hiệu sự đảo chiều theo xu hướng tăng giá. Sự đảo chiều có tính khả thi hơn nếu có khối lượng giao dịch lớn vào ngày thứ 2 hoặc dạng nến tăng giá mạnh bao trùm hơn một thân nến trước nó. Sự xác nhận vào ngày thứ 3 yêu cầu đảm bảo xu hướng downtrend bị đảo chiều dưới hình thức một dạng nến tăng giá với giá đóng cửa cao hơn hoặc một khoảng trống đi lên. 

Mô hình này càng có ý nghĩa hơn nếu nó theo sau một xu hướng giảm giá kéo dài hoặc một dao động đi xuống nhanh gần đây. Cả hai trường hợp đó đều cho thấy thị trường có thể ở trạng thái “Quá bán” (Oversold) và có nhiều khả năng đảo chiều.
3.     Sự phân kỳ tăng giá diễn ra đồng loạt ở hầu hết các chỉ báo dao động.

Sự phân kỳ cho chúng ta dấu hiệu rằng động lực của xu hướng trước đó đã bắt đầu thay đổi cho dù xu hướng giá vẫn đang trong quá trình đi xuống. Như vậy, một sự xác nhận đảo chiều từ mô hình giá sẽ củng cố xu hướng đảo chiều vì kết thúc mô hình phân kỳ giá và chỉ báo dao động sẽ đi đồng pha với nhau.

Sự lựa chọn nào là tối ưu (Nếu) xu thế tăng được thiết lập?

Lật lại lịch sử những lần thoát khỏi xu thế giảm của Vnindex những dòng cổ phiếu chiếm tỉ trọng cao từ nhóm tài chính ngân hàng luôn thể hiện sức mạnh vượt trội so với thị trường chung.

ới đây là đồ thị so sánh sức mạnh tương quan (Relative Performance) của hai đại diện từ nhóm ngân hàng là VCB và CTG.

VCB (màu xanh) - Vnindex (màu vàng) 
   
CTG (màu xanh) – Vnindex (màu vàng)

Chúng ta có thể đánh giá, tương quan tăng trưởng từ đáy đi lên của hai cổ phiếu này cao hơn mức tăng của Vnindex từ 1.5-2.5 lần.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể phân bổ danh mục sang những nhóm ngành tăng trưởng đặc biệt từ chính sách hoặc sự chuyển biến nội tại trong ngành như Xây dựng hay Logistic như trong bài viết trước đó người viết đã đề cập.

Xem thêm: http://www.blogchungkhoan.com/2015/12/iem-can-bang-se-som-uoc-thiet-lap-co.html#.VmdwntLhDIU
  
Phương pháp giao dịch. 

Trong bất kỳ thị trường giá lên nào cũng có những phiên điều chỉnh, tích lũy, test lại lực cung từ nhóm nhà đầu tư đã mua được từ vùng giá thấp trước đó. Hoặc những nhà đầu tư còn kẹt lại cổ phiếu tại những vùng giá cao nên việc vội vã mở vị thế cao cho cổ phiếu là không thật sự cần thiết.

Nhà đầu tư hiện tại có thể giải ngân 30-50% danh mục cho vị thế cổ phiếu khi Vnindex thể hiện được lực cầu và xu thế tăng trong phiên tiếp theo 09/12, cụ thể:
·         Chỉ sổ không giảm sâu quá 1/3 thân nến của ngày 08/12 tương ứng không giảm quá 4 điểm từ tham chiếu (giữ được mốc 570)

·         Khối lượng giao dịch giữ được đà tăng > 120tr so với phiên trước nếu Vnindex có mức tăng về điểm số hoặc ổn định nếu đi ngang hoặc giảm nhẹ.


Nếu không đáp ứng 2 tiêu chí này thì chiến lược  nắm giữ tiền mặt tiếp tục được duy trì.

Lưu ý: chỉ dùng margin khi xác nhận bước vào chân sóng hoặc danh mục đã có mức tăng 5-7% kể từ khi mua và cổ phiếu phải có sẵn trong tài khoản). Phương pháp giao dịch người viết đưa ra dựa trên tiêu chí an toàn cho nhà đầu tư, hoàn toàn không có ý áp đặt do khẩu vị rũi ro của từng nhà đầu tư là khác nhau.

Mức giá hoặc cổ phiếu cụ thể anh chị vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn tốt nhất. 

Nguyễn Trường Duy Linh (Mr.)
M: (+84) 0977 99 7878 
Chuyên viên
SSI Securities Services 
 
Top