Warren Buffett từng nói vui rằng ông được sinh ra vào mùa thu năm 1929 khi thị trường tài chính sụp đổ, bởi vì người cha mình làm nghề môi giới chứng khoán lúc đó chẳng có nhiều việc để làm.

http://www.blogchungkhoan.com/search/label/Warren%20Buffett

Cuộc đại khủng hoảng là thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu diễn ra từ năm 1929 đến 1932, bắt đầu sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Phố Wall vào ngày 29 tháng 10 năm 1929. Nó khởi nguồn ở Hoa Kỳ và nhanh chóng lan rộng ra toàn châu Âu và nhiều nơi trên thế giới.

Thương mại quốc tế suy sụp, mất mùa, các nhà máy và công ty phá sản do ảnh hưởng từ cuộc đại suy thoái trên diện rộng. Trong số đó, bao gồm một công ty tài chính ở Omaha, nới Howard Buffett làm việc.

Vào thời điểm mà sự lo lắng và buồn đau bao trùm, tại ngôi nhà gỗ nhỏ nằm ven sông Missouri, có một gia đình đang ngập tràn trong niềm vui chào đón một thành viên mới. Warren Edward Buffett, sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930 trong gia đình Howard và Leila Buffett ở Omaha, Nebraka.
Buffett thích nói rằng ông và nhiều người đã “trúng số cha mẹ” với chỉ có 2% khả năng được sinh ra là người Mỹ, mang giới tính nam và da trắng.

Ông xem đó là sự may mắn. Nếu ông được sinh ra trước đó 100 năm, hoặc sinh ra trong một nước nghèo đói ở thế giới thứ ba, hoặc với những kỹ năng khác ngoài khả năng điều phối vốn, có lẽ Buffett sẽ không trở thành chủ đề của hơn 30 quyển sách viết về mình.

Người bạn tốt của Buffett, nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates nói rằng nếu ông sinh ra vài thế kỷ trước, và nếu ông không có kỹ năng chạy và nghe ngóng giỏi, thì ông đã trở thành bữa trưa cho một số động vật hoang dã ở đó.

Không những được may mắn sinh ra ở Mỹ, là mái nhà của một nửa số công ty tư bản trên thế giới với mức sống cao gấp 7 lần đi cùng chính sách công bằng trọng tài năng, phương pháp đầu tư của Buffett còn nhận được “hỗ trợ” từ đặc sản trong làng thể thao của nước nhà.

Trong khi, bóng đá là một thành tựu và là ông vua thể thao của đa số các quốc gia trên thế giới thì nó chỉ thuộc vào hạng hai tại Mỹ khi xét về số lượng ưa chuộng và sự hâm mộ của khán giả. Người dân ở đây cũng có niềm đam mê tột cùng với trái bóng hình tròn, nhưng là trái bóng tròn của môn bóng chày.

Khó có thể tưởng tượng sự liên quan giữa bóng chày và đầu tư, nhưng Buffett thật sự đã học được bài học từ một công cụ chỉ đơn thuần là sự giải trí mà không cần suy nghĩ hay phân tích sâu.

Khoa học vụt bóng và đầu tư

Ted Williams, được xem là một trong những cầu thủ đánh bóng giỏi nhất trong lịch sử bóng chày. Ông được mệnh danh là Ted 400, tức trong 10 lần đánh thì sẽ 4 cú trúng đích, tỷ lệ vụt trúng ở mức .400.

Chỉ cần vụt trúng 3 trên 10, tỷ lệ vụt sẽ ở mức .300 thì đã được xem là những cầu thủ xuất sắc của môn thể thao này, điều này càng làm cho thành tích của Ted càng ấn tượng hơn. Đặc biệt, Ted đã biến công việc của mình trở thành khoa học, và ông cũng đã viết một quyển sách về chủ đề này với tựa: Khoa học vụt bóng.

Năm 1997, Buffett đã nghiên cứu kỹ lưỡng quyển sách để tìm cách giải thích cho sự thành công đáng kinh ngạc của Ted. Trong quyển sách này, Ted đã nói về việc chia khu vực đánh bóng thành 77 vòng tròn năng lực (hoặc 77 ô), mỗi ô có kích thước bằng một quả bóng chày, gồm 7 bóng hàng ngang và 11 bóng theo chiều dọc.

Sau đó, Ted đánh dấu khả năng của mình trong việc đánh trúng quả bóng trong từng ô. Chỉ cần đơn giản bằng cách đánh bóng trong những ô mà ông chọn lựa và bỏ qua những ô có khả năng dưới trung bình, Ted đã trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình, vụt bóng chày.

Còn khi cố gắng đánh ở những vị trí tệ nhất, tỷ lệ trúng bóng của ông chỉ còn .230. Nói cách khác, chỉ cần chờ bóng rơi vào “vùng an toàn”, tức những ô tốt nhất mà bạn đã chọn thì chắc chắn tên tuổi của bạn sẽ được lưu vào Nhà danh dự (Hall of Fame), còn đánh bóng mà không có khoa học hay sự phân biệt gì cả sẽ mang lại cho bạn chiếc vé tham dự giải đấu dành cho những người không tên tuổi.

Trích dẫn thêm những so sánh giữa bóng chày và đầu tư, Buffett cho rằng với hoạt động thứ hai, bạn cần chờ những cơ hội hấp dẫn phù hợp với vòng tròn năng lực của mình. Khác với bóng chày, nhà đầu tư không bao giờ bị đuổi khỏi sân vì không vung gậy, bởi vì không có luật lệ bắt buộc đầu tư.

Tất cả những việc cần làm là nghiên cứu xem những cơ hội nào phù hợp với vùng an toàn của bạn cộng thêm tính kiên nhẫn chờ đợi chúng xuất hiện. Như Ted Williams, ông kiên nhẫn bỏ qua những quả bóng không thuận lợi để chờ những cú ném vào những vị trí có thể mang lại cho anh tỷ lệ vụt trúng cao nhất.

“Tôi gọi đầu tư là công việc kinh doanh vĩ đại nhất thế giới bởi vì với nó bạn không bao giờ phải do dự. Bạn đứng ở vị trí phát bóng, cầu thủ ném bóng ném cho bạn cổ phiếu của General Motor với giá 47 đô la! Steel với giá 39 đô la! Nhưng chẳng có ai thúc giục bạn phải đón bóng để phát bóng lên cả. Không có trọng tài thổi phạt mà chỉ có những cơ hội bị bỏ qua. Cả ngày bạn đứng chờ cú ném bóng mà mình thích. Đến khi người chặn bóng đã buồn ngủ thì bạn mới đón bóng và phát lên”, trích lời Buffett trong cuốn tiểu sử của ông.
Theo Đinh Lộc
Theo Trí Thức Trẻ

Trang

 
Top