Có thể doanh nghiệp của các anh đã phá sản nhưng bản thân anh chưa chết. Vì vậy, anh vẫn còn thời gian để học hỏi từ thất bại và đưa ra những quyết định tốt hơn trong tương lai.

 

Có 3 doanh nhân vừa trải qua thất bại nặng nề: Người để mất công ty vào tay kẻ khác, người bị phá sản. Họ đi lang thang, buồn rầu, cảm thấy tủi thân và cùng bước vào một quá bar tại San Francisco. Họ bắt đầu uống rượu và kể cho nhau nghe câu chuyện của mình:

Doanh nhân đầu tiên: Công ty của tôi lẽ ra sẽ thay đổi thế giới. Nghiêm túc mà nói, nếu chúng tôi có thể huy động được thêm vài triệu đô, chúng tôi đã không phải phá sản. Vì không huy động được vốn mà sau một khoảng thời gian…

Doanh nhân thứ 2: Công ty của tôi đáng ra sẽ trở thành một “chú kỳ lân” (tên gọi dùng để chỉ những công ty khởi nghiệp được định giá hàng tỷ USD). Chúng tôi có tiền và sức hút đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên càng phát triển, các nhà đầu càng muốn chúng tôi lớn mãi và lớn nhanh hơn nữa. Kết quả là chúng tôi đã liên tục ra mắt những sản phẩm mới nhưng thị trường không đón nhận chúng. Và chúng tôi không thể lấy lại được phong độ.

Doanh nhân thứ 3: Chúng ta đều là những người kém may mắn. Công ty của tôi đã lớn gấp đôi chỉ sau vài tháng trong suốt nhiều năm. Công ty đáng ra sẽ thành một Google thứ 2. Tuy nhiên hội đồng quản trị bất ngờ gợi ý việc tuyển dụng một lãnh đạo cấp cao mới, người này hoạt động trong lĩnh vực chính trị. Cho tới giờ tôi vẫn không chắc chuyện gì đã xảy ra nhưng mới đây hội đồng quản trị đã quyết định thay thế tôi bằng vị lãnh đạo mới kể trên.

Sau khi kể cho nhau nghe câu chuyện của mình, cả 3 người vẫn cứ tiếp tục uống. Đầu tiên là bia, sau đó là rượu… rồi thậm chí bia cùng rượu. Và họ cũng tiếp tục trò chuyện cùng nhau.

Có thể là do rượu hay cũng có thể bởi họ nghĩ rằng đang ngồi cạnh những người cùng cảnh ngộ, có thể chia sẻ nỗi đau cùng họ… Dần dần, họ bắt đầu cười và cảm thấy tâm trạng tốt hơn lúc ban đầu.

Một lúc sau, từ đâu đó bất ngờ xuất hiện một người đàn ông lớn tuổi. Cả 3 doanh nhân nhìn chằm chằm người đàn ông này, chớp mắt và sau đó nhìn nhau. Họ cảm thấy có một điều gì đó rất kỳ lạ xung quanh người đàn ông này, họ không biết ông ấy tới từ đâu, có thể từ một hành tinh khác, hoặc thiên đường...

“Uhh… anh có đang nhìn thấy những gì tôi nhìn thấy hay không?” doanh nhân số 1, hỏi người số 2 và 3. Tất cả đều gật đầu. Họ kinh ngạc và đẩy cốc bia về phía quầy bar.

Người đàn ông lạ mặt kéo ghế, giang tay, ngáp và nói: “Không ai trong số 3 anh thất bại bởi những lý do các anh vừa đưa ra. Công ty của các anh thất bại bởi cùng 1 lý do: Các anh đang bị rối tung!
“Ông đang nói ai cơ?”, cả 3 doanh nhân đồng thanh.

“Chính các anh đó”, người đàn ông tiếp tục:

“Đối với người số 1, rất nhiều nhà sáng lập ít sức hút và kết nối hơn vẫn có thể huy động được vốn. Người thứ 2, doanh nhân nào cũng cần phải phát triển nhanh bởi đơn giản nó giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn. Còn người số 3, chính anh đã thuê người đàn ông sau này khiến anh bị sa thải”.
Không gian bỗng im lặng.

Lần đầu tiên kể từ khi doanh nghiệp của 3 doanh nhân kể trên gặp trục trặc, họ cảm thấy sức nặng thật sự của thất bại. Họ không có nơi nào để lẩn trốn nữa. Tất cả những gì họ có thể làm là ngồi một chỗ, uống rượu và hoàn toàn sững sờ trước một người đàn ông lạ mặt, cho toàn bộ thế giới thấy sự bất lực của họ.

“Khi đổ lỗi cho cả thế giới về thất bại của mình, tất cả sức mạnh sẽ tuột khỏi tầm tay bạn. Tuy nhiên chỉ cần bạn nhận ra rằng mình có một nguồn sức mạnh to lớn có thể thay đổi số phận doanh nghiệp của mình, sức mạnh sẽ quay trở lại”.

“Ông đang muốn ám chỉ điều gì?”, doanh nhân số 1 hỏi. “Làm sao sức mạnh có thể quay trở lại. Mọi thứ đã kết thúc rồi! Công ty của chúng tôi đã chết!”.

"Có thể doanh nghiệp của các anh đã phá sản nhưng bản thân anh chưa chết. Vì vậy, anh vẫn còn thời gian để học hỏi từ thất bại và đưa ra những quyết định tốt hơn trong tương lai. Tuy nhiên, anh sẽ chỉ đưa ra được quyết định tốt hơn nếu biết thừa nhận thực tế".

Các doanh nhân nhìn người đàn ông. Doanh nhân thứ 2 hỏi: Ông là ai?

“Tôi là ai không quan trọng, quan trọng các anh biết mình đang là ai và có thể trở thành ai vào ngày mai. Tôi muốn khuyên các anh hãy mạnh mẽ hơn, thông minh hơn trong tương lai. Vì thế giới này còn rất nhiều công việc tốt đẹp cần phải làm. Chúng ta cần những người luôn biết học hỏi từ thất bại!”
Vân Đàm
Theo Trí Thức Trẻ/Daniel Jacobs

Trang

 
Top