Các nhà đầu tư chứng khoán đã có tuần giao dịch tệ hai thứ 2 liên tiếp. Tuy nhiên, dù giá trị các khoản đầu tư có thất thoát cỡ nào thì cũng không so được với các khoản bốc hơi tài sản của các ông chủ doanh nghiệp.

Nếu như trong tuần trước VN-Index đã rơi mất 19 điểm thì trong tuần qua, chỉ số này cũng đã để mất tới 17 điểm. Tâm lý của giới đầu tư đã trở nên tiêu cực hơn nhiều trước diễn biến của chứng khoán thế giới, trong đó đặc biệt là từ Trung Quốc.

Tác động tiêu cực này lan tỏa đến hầu hết các thị trường lớn, đặc biệt trong phiên cuối tuần 3 chỉ số lớn của Mỹ đều giảm hơn 2%. DJIA mất 2,39%, S&P 500 mất 2,16% còn NASDAQ giảm 2,74%.
Với diễn biến chung này, thị trường trong nước thật khó để đi ngược lại. Theo thống kê của BizLIVE, gần 500 đại gia chứng khoán đã mất 1.781 tỷ đồng.

Trong đó, 5 người giàu nhất sàn đã mất 850 tỷ đồng do sự sợ hãi của giới đầu tư trong và ngoài nước.
5 người giàu nhất sàn chứng khoán.  

Trong đó, ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT của HPG phải chứng kiến khối tài sản hơn 5.000 tỷ đồng đã hụt mất 405 tỷ đồng sau khi thị giá của HPG giảm từ 27.700 đồng/cổ phiếu xuống còn 25.500 đồng/cổ phiếu.
Trong khi xét về yếu tố gia đình, 3 chủ nhân của VIC là ông Phạm Nhật Vượng, bà Phạm Thanh Hương cùng bà Phạm Thúy Hằng là những người mất nhiều nhất. Tổng giá trị tài của họ đã hụt mất 343 tỷ đồng.

Cổ phiếu HAG của Đoàn Nguyên Đức dù đã rất cố gắng hồi phục nhưng trước đà bán mạnh nên đã lùi về 9.900 đồng/cổ phiếu khiến cho tài sản của đại gia này lại bị hụt đi 104 tỷ đồng.

Chiều ngược lại, các đại gia kiếm được tiền như bà Nguyễn Thị Kiều Diễm và Võ Trường Thành lại tỏ ra lặng lẽ hơn.
Tuy nhiên, các cổ phiếu con cưng của họ lại không hề tỏ ra yếu đuối trước ảnh hưởng của thị trường. Nhờ diễn biến đi ngược của HTL và TTF, tài sản của bà Diễm và ông Thành lần lượt có thêm 48,6 tỷ đồng và 44 tỷ đồng.
 Đáng chú ý là cổ phiếu TTF đã tăng hơn 90% từ 17.200 đồng/cổ phiếu lên 32.7000 đồng/cổ phiếu trong vòng đúng 3 tháng trở lại đây.
Theo Mai Hương
Bizlive
 
Top