Thị trường thế giới có tuần đầu năm tệ nhất trong lịch sử, khi dòng tiền ồ ạt chảy khỏi các quỹ đầu tư.

Các nhà đầu tư đã rút tổng cộng 8.800 tỷ USD từ các quỹ mua bán cổ phiếu trên thế giới, theo số liệu của EPFR Global. Nguyên nhân là tiền tệ Trung Quốc yếu đi làm dấy lên lo lại tăng trưởng chậm tại đây sẽ có ảnh hưởng lan rộng.

Các quỹ đầu tư chứng khoán tại Mỹ cũng có tuần bị rút vốn mạnh nhất trong vòng hơn 4 tháng qua. Nhà đầu tư đang chuyển sang các quỹ nhắm tới thị trường Nhật Bản và châu Âu, khi ngân hàng trung ương tại hai nền kinh tế này cam kết liên tục hỗ trợ tăng trưởng.

"Cũng như đầu năm 2015, các nhà đầu tư tại các quỹ thường khá thận trọng. Động thái của họ càng đúng đắn khi thị trường Trung Quốc một lần nữa làm chao đảo chứng khoán toàn cầu", Cameron Brandt - nhà nghiên cứu tại EPFR Global nhận định trên Bloomberg.
http://www.blogchungkhoan.com/p/tu-van-dau-tu-chung-khoan.html
 Sàn chứng khoán NYSE của Mỹ trong phiên giao dịch đầu năm mới. Ảnh: AP

Chỉ số S&P 500 đã có tuần tệ nhất từ đợt bán tháo tháng 8 năm ngoái. Trong khi đó, MSCI All-Country World Index đã mất hơn 5% năm nay. Chứng khoán Trung Quốc đã hai lần ngừng giao dịch trong tuần này do giảm mạnh hơn quy định, châm ngòi cho biến động toàn cầu. Nhà đầu tư lo ngại sự yếu kém của nền kinh tế lớn nhì thế giới có thể lan ra các khu vực khác.

400 người giàu nhất thế giới cũng đã mất gần 194 tỷ USD tuần này. Thiệt hại nặng nhất là ông chủ Amazon - Jeff Bezos với gần 6 tỷ USD. Cổ phiếu đại gia thương mại điện tử này đã giảm hơn 10% trong tuần. Bezos hiện là người giàu thứ 4 thế giới với 53,7 tỷ USD.

Tài sản người giàu nhất thế giới – Bill Gates và người giàu nhì - Amancio Ortega cũng giảm lần lượt 4,5 tỷ USD và 3,4 tỷ USD. Tổng cộng, số tỷ phú mất từ 1 tỷ USD trở lên trong tuần tệ nhất của chứng khoán Mỹ từ năm 2011 là 47 người.

Theo Bloomberg Billionaire Index, tài sản của 400 người giàu nhất thế giới hiện là 3.700 tỷ USD, tương đương GDP cả nước Đức.
(Vnexpress)
 
Top