Những thứ bạn sở hữu hiện tại cuối cùng cũng chỉ là hư vô. Cho đến khi bạn mất tất cả mọi thứ bạn mới nhận ra một điều, tự do đó mới chính là điều quan trọng nhất.


http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.Vont10-fesV

Sự tối giản trong lối sống cũng như trong sinh hoạt hằng ngày đang trở thành phong trào nở rộ tại khắp các nơi trên thế giới.

Với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và những thay đổi về quan niệm xã hội, con người dần nhận ra việc bị mắc kẹt trong vòng tròn luẩn quẩn của cuộc sống, đau khổ và buồn phiền làm con người ta trở nên túng quẫn. Nợ nần chồng chất hay công việc quá tải khiến họ trở nên căng thẳng đến nghẹt thở trong chính cuộc sống của mình.

Việc sống trong một căn nhà lớn không giúp người ta hạnh phúc hơn mà thay vào đó là lo lắng nhiều hơn, các khoản phí phải trả hằng tháng sẽ lớn hơn rất nhiều những căn nhà nhỏ, thậm chí để tiết kiệm tối đa chi phí hãy thuê một ngôi nhà vừa đủ cho sinh hoạt hằng ngày.

Cuộc sống thế nào là đủ?

Vật chất không làm cho con người trở nên hạnh phúc. Nó chỉ là thứ ánh sáng mơ hồ làm chúng ta phấn khích khi mua món đồ mới, niềm hạnh phúc ấy chỉ thoáng qua như cơn gió chính vì thế nó sẽ không tồn tại lâu dài.

Ý nghĩa thực sự của hạnh phúc chính là kinh nghiệm, gia đình và bạn bè. Từ những sở thích bé nhỏ nhất như chụp ảnh, hạnh phúc xuất phát từ những điều mà chúng ta làm chứ không phải những điều chúng ta sở hữu.

Giống như hầu hết tất cả mọi người, tôi cũng có ước mơ rằng sẽ sở hữu một ngôi nhà thật lớn, thật đẹp với khu vườn xinh xắn cùng hồ bơi bên cạnh. Rồi sở hữu cả những chiếc xe hạng sang và khoác lên mình bộ cánh đắt tiền mà người ta chỉ cần liếc qua đã biết nó là hàng hiệu.

Nhưng quan trọng hơn hết tất thảy những thứ đó, tôi muốn trở thành doanh nhân thành đạt và được “nể mặt” trong giới kinh doanh.

Chúng ta chỉ tự tin nhất khi khoác lên mình bộ quần áo hợp mốt và lái những chiếc xe đắt tiền khi đi làm. Và hầu hết đều cảm thấy mình trở nên lạc hậu nếu không thay đổi bản thân trước những xu hướng mới của thế giới.

Và rồi chúng ta lại bị rơi vào cái bẫy do chính mình tạo nên: ô tô hạng sang, quần áo đắt tiền và mua sắm những thứ không cần thiết trong cuộc sống.

Đó là điều mà các nhãn hàng trông đợi. Họ muốn chúng ta chi nhiều hơn nữa, mua sắm nhiều hơn nữa, cho đến một ngày bạn nhận ra rằng sự tự tin và niềm hạnh phúc giả tạo ấy cũng chỉ là hư ảo.

Điều gì là thứ chúng ta cần?

Vâng, một căn hộ nhỏ có phòng ngủ, phòng tắm với không gian sống được thiết kế mở gần gũi với thiên nhiên, một ban công xinh xắn để đứng hít thở những luồng không khí trong lành. Vậy là đủ.

Cắt giảm hết tất cả những thứ không cần thiết và giờ đây chỉ còn lại những thứ hữu dụng phục vụ chúng ta trong sinh hoạt hằng ngày. Đồng nghĩa với việc không cần chi trả cho những khoản nợ, cuộc sống ít căng thẳng hơn, không cần phải làm việc chăm chỉ để duy trì thói quen mua sắm hiện tại.

Điều đó có nghĩa chúng ta sẽ có nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè, cho những sở thích tưởng chừng như bé nhỏ nhưng mang lại cho ta hạnh phúc. Chúng ta sẽ có nhiều tiền để đi du lịch, đi xem phim, nghe nhạc, thậm chí học thêm một môn ngoại ngữ mới.

Lối sống tối giản giúp chúng ta hạnh phúc và thoải mái hơn, có thêm nhiều mối quan hệ ý nghĩa. Điều quan trọng nhất là với dân số ngày càng tăng và giá đất ngày càng cao thì việc tối giản dường như rất cần thiết trong cuộc sống.

Bạn có cảm thấy mình đang bị những phù du của cuộc sống đè nặng lên đôi vai? Bạn có đang cảm thấy mình phải làm việc không ngừng để chi trả cho những thứ đắt tiền bạn đang sở hữu? Bạn có bao nhiêu đêm nằm thao thức lo lắng cho những khoản nợ của mình?

Tại sao không thử tối giản cuộc sống lại mội chút, mua ít hơn một chút và tiết kiệm hơn một chút.

Thay vì chi tiêu vào những món hàng hiệu xa xỉ, chạy đua cùng cuộc chiến công nghệ, tại sao không đầu tư và tích lũy cho mình những kinh nghiệm quý báu hoặc suy nghĩ nghiêm túc về một mối quan hệ mớim những điều mang lại cho bạn niềm vui và cười đến rách cả mang tai mỗi khi nhớ lại

Bạn biết đấy, bạn không thể trở thành bất tử trên cõi đời này nhưng ít nhất bạn có thể hài lòng rằng mình đã có một cuộc sống tuyệt vời khi vẫn còn trên trần thế.

Thùy Dung

Theo Trí Thức Trẻ
 

Trang

 
Top