Năm 2015 được đánh giá là năm thành công trong việc hoàn chỉnh hành lang pháp lý cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, để vận hành hiệu quả, thị trường vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết.
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.VqIHTE-AZFp

Bao giờ luật vào cuộc sống?

Ngày 26/6/2015, từ CTCK, công ty quản lý quỹ đến DN, các nhà đầu tư đều hân hoan trước thông tin nới tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam, theo quy định tại Nghị định 60/2016/NĐ-CP. Dòng vốn sẽ tăng, cơ hội huy động vốn cho các DN đã kín room sẽ mở, thị trường sẽ tăng điểm… tất cả đều kỳ vọng vào một tương lai sáng lạn hơn nhờ dòng vốn lớn đổ vào.

Thế nhưng, đã 6 tháng qua kể từ khi Nghị định 60 được ký, theo thời gian, nhà đầu tư hiểu rằng, để Nghị định 60 đi vào cuộc sống, cần nhiều hơn nỗ lực của không chỉ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK). Những vướng mắc liên quan đến quy định chi tiết về tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài tại mỗi ngành nghề, ứng xử như thế nào nếu DN liên tục thay đổi chạm ngưỡng 51% vốn đầu tư nước ngoài, nếu họ có những khoản đầu tư bị giới hạn… vẫn tồn tại.
 
Trong bối cảnh dòng vốn nóng trên thị trường quốc tế đang có xu hướng chảy vào trái phiếu Mỹ, ngay cả khi không vướng quy định pháp lý, DN cũng chưa hẳn đã thu hút được vốn ngoại, với sự cạnh tranh trên diện toàn cầu. Vậy nên, với những cản trở từ chính yếu tố trong nước hiện tại, cơ hội để thị trường chứng khoán, DN được chắp cánh nhờ thu hút vốn ngoại càng thêm khó khăn hơn.
 
Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán còn nhiều vướng mắc liên quan đến triển khai các vấn đề pháp lý, mà trong nhiều trường hợp, không đến từ cơ quan quản lý, mà ở nhận thức của những người chịu điều chỉnh, hoặc được hưởng lợi từ những văn bản ấy. Ví dụ, giao dịch về quyền chọn, chứng khoán phái sinh… đã có, nhưng liệu nhà đầu tư có sẵn sàng tham gia nếu chưa hiểu đúng, đủ về những sản phẩm “cao cấp” này?

Đến thời điểm hiện nay, Luật Doanh nghiệp 2015 đã có hiệu lực và câu chuyện “vênh”  nhau giữa quy định cũ và Luật mới đã xảy ra. Nhiều quy định có tính mở hơn cho DN như tỷ lệ % số cổ đông có quyền biểu quyết được thông qua tối thiểu để tổ chức họp ĐHCĐ… nhưng cũng có những quy định chặt hơn như giá trị giao dịch tối đa thuộc quyền quyết của HĐQT… Hiện tại, vẫn có 2 luồng quan điểm trái chiều liên quan đến vấn đề này. Quan điểm cấp tiến cho rằng, DN nên điều chỉnh theo Luật mới, nhưng ý kiến khác cho rằng, những quan điểm chặt hơn mang tính bảo vệ cổ đông nhỏ lẻ nên được giữ lại tại các công ty đại chúng lớn và DN niêm yết.
 
Về bản chất, cổ đông có quyền lựa chọn thay đổi như thế nào, nhưng khi nhà đầu tư chưa nắm được hết quyền lợi của mình, thị trường vẫn cần sự định hướng của cơ quan quản lý. Trong khi đó, thị trường đang chờ đợi thông tư thay thế Thông tư 121/2012/TT-BTC để có được ứng xử chuẩn mực, trước khi DN tự “bung” quy định theo Luật Doanh nghiệp 2015. 
 
Dòng tiền nào cho thị trường chứng khoán?

Dòng tiền sẽ quyết định sự hưng phấn hay lụi tàn của thị trường chứng khoán. Và câu hỏi dòng tiền đâu vẫn rất đáng quan tâm.

Thống kê cho thấy, trong năm qua, dòng tiền “dương” của thị trường không đến từ nộp tiền mới của nhà đầu tư. Lượng tiền tăng thêm của nhà đầu tư, bao gồm cả nhà đầu tư trong nước và quốc tế chỉ đủ bù đắp cho dòng vốn huy động thêm của DN - sẽ không ở lại thị trường, nhưng làm tăng thêm cung hàng hóa. Phần tăng thêm ở lại thị trường đến từ tiền margin. Số dư vay margin cuối năm 2015 đã tăng khoảng 50% so với đầu năm, cho thấy tính bấp bênh của thị trường. Trong khi đó, vốn từ ngân hàng sang chứng khoán lại bị siết chặt.

DN cần huy động vốn để phục vụ cho những hoài bão tăng trưởng của mình. Nếu không, việc niêm yết với những chi phí phát sinh đi kèm sẽ chỉ là gánh nặng. Nhưng liệu DN có tiếp tục huy động được vốn, nếu dòng vốn trên thị trường ngày một cạn kiệt?
 
Vậy thì, nguồn tiền trong dân có thiếu không? Trong những giai đoạn thăng hoa của thị trường chứng khoán với khối lượng giao dịch khổng lồ, dòng tiền nộp mới tại các CTCK bùng nổ là minh chứng cho thấy tiền không thiếu. Chỉ là khi trở nên thận trọng, hoặc sợ hãi, dòng tiền này sẽ đứng ngoài thị trường.
 
Tăng hiểu biết cho nhà đầu tư, tăng thêm những công cụ và tính giám sát, tạo hàng mới cho thị trường sẽ là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư đến gần hơn với kênh đầu tư cao cấp. Gánh nặng này, thị trường nhờ vào sự nỗ lực của chính cơ quan quản lý và cả các CTCK, DN niêm yết.

Bao năm nay, thị trường vẫn loay hoay với câu hỏi làm cách nào để nâng cấp được cơ sở nhà đầu tư, cả về trình độ và số lượng; thị trường chứng khoán cần phải cung cấp thêm loại hàng hóa nào để hút thêm tiền nhàn rỗi? Năm nay, câu hỏi ấy vẫn còn nguyên giá trị!
(Bùi Sưởng - ĐTCK)
>> Mở tài khoản chứng khoán - Tư vấn Đầu tư Chứng khoán

Trang

 
Top