Phiên đen tối đến với thị trường chứng khoán ngày hôm qua. Khỏi phải nói nhà đầu tư trên thị trường buồn đến thế nào khi 1,6 tỷ USD đã “bay” khỏi thị trường chỉ sau 1 phiên giao dịch và tính từ đầu năm 2016 đến nay, thị trường đã bị mất đi 100 nghìn tỷ đồng vốn hóa.

Liệu, thị trường có hồi phục được vào hôm nay?

Cuối phiên giao dịch hôm qua, khối lượng khớp lệnh trên HoSE đã tăng mạnh, đẩy tổng khối lượng cả ngày lên 155 triệu cổ phiếu giao dịch khớp lệnh tương đương giá trị 2.250 tỷ đồng.

Sự hồi phục về cuối phiên hôm qua so với lúc mất điểm sâu nhất đã khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lực cầu “test đáy” đã xuất hiện – dù chưa nhiều và chưa xảy ra trên diện rộng.

Một bất ngờ khác là thống kê số lệnh đặt mua, đặt bán trong phiên đen tối hôm qua cho thấy, số lệnh mua lên đến hơn 53.800 lệnh trong khi số lệnh bán chỉ 49.670 lệnh. Sự cách biệt giữa số lệnh mua, lệnh bán cho thấy, rất nhiều nhà đầu tư vẫn chờ cơ hội mua cổ phiếu.

Cuối phiên hôm qua, thị trường chứng khoán cũng nhận được tín hiệu từ Ủy ban chứng khoán Nhà nước khi ủy ban này đưa ra thông điệp rằng nguyên nhân giảm điểm sâu hôm qua chủ yếu là o yếu tố tâm lý khi một số TTCK lớn trên thế giới cũng giảm sâu và liên tục. Điều này không thể hiện đúng với tình hình kinh tế vĩ mô, triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam cũng như tình hình hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết.

Ông Nguyễn Thành Long-phó chủ tịch UBCKNN-cũng trấn an nhà đầu tư. Ông Long cho biết mức độ thanh khoản của thị trường trong ngày 18/1 đã tăng hơn 30% so với ngày thứ 6 (15/1). Điều đó cho thấy một tín hiệu khả quan, là đang có một lực cầu rất lớn sẵn sàng đợi để bắt đáy thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, khi chúng tôi hỏi một số môi giới về tâm lý của khách hàng sau phiên giao dịch bất thường thì đều nhận được câu trả lời rằng đa phần khách hàng của họ cho rằng thị trường phản ứng thái quá với diễn biến chung của thị trường thế giới. Các môi giới cũng cho hay, không ít khách hàng đã nghĩ đến chuyện “test đáy” và thực hiện “test đáy” vào phiên giảm sâu hôm qua.

Đầu phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán đã bật tăng trở lại với mức tăng gần 6 điểm trên HoSE và 0,6 điểm trên HNX. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng rằng thị trường chứng khoán đã phát đi tín hiệu phục hồi ngay sau phiên giảm điểm sâu.
Phương Chi
Theo Trí thức trẻ


Trang

 
Top