Nỗi lo về một đợt điều chỉnh mạnh như những gì đã diễn ra vào tháng 8/2015 đang dần trở lại với nhà đầu tư trên thị trường.

http://www.blogchungkhoan.com/p/tu-van-dau-tu-chung-khoan.html
Trong những ngày đầu năm mới 2016, diễn biến trên TTCK Việt Nam nhìn chung không thực sự tích cực với liên tiếp những phiên giảm điểm ở mức khá.

Việc thiếu vắng dòng cổ phiếu mang tính dẫn dắt, thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh hay khối ngoại vẫn chưa trở lại mua ròng đã khiến giao dịch trở nên khá ảm đạm và tâm lý nhà đầu tư lúc này trở nên khá nhạy cảm với những diễn biến tiêu cực.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 7/1, thông tin Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ đã khiến TTCK Trung Quốc ngừng giao dịch cũng như nhiều thị trường khác tại Châu Á giảm mạnh. TTCK Việt Nam cũng không ngoại lệ khi có thời điểm chỉ số VnIndex mất gần 9 điểm.

Trong sáng nay, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng nhà nước đưa ra cũng vọt lên 21.919 đồng, tăng 12 đồng so với sáng qua và 29 đồng so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn áp dụng suốt 4 tháng trước. Còn tại Vietcombank, giá bán ra USD của ngân hàng này cũng lên tới 22.540 đồng, gần chạm mức trần biên độ 3% trong ngày hôm nay.

Bên cạnh những yếu tố căng thẳng tỷ giá, việc giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh trong đêm qua, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2004 cũng tác động tiêu cực tới TTCK trong phiên giao dịch sáng nay.

Nỗi lo về một đợt điều chỉnh mạnh như những gì đã diễn ra vào tháng 8/2015 đang dần trở lại với nhà đầu tư trên thị trường.
TTCK Châu Á rực lửa trong buổi sáng nay
TTCK Châu Á "rực lửa" trong buổi sáng nay

Chứng khoán “nóng” cùng tỷ giá

Trao đổi với chúng tôi về diễn biến phiên giao dịch sáng nay, ông Đỗ Bảo Ngọc- chuyên viên phân tích cao cấp CTCK MBS cho biết yếu tố tác động mạnh nhất tới TTCK Việt Nam lúc này là vấn đề tỷ giá. Việc Trung Quốc liên tiếp phá giá trong những ngày gần đây đang gây áp lực mạnh lên Việt Nam Đồng.

Trong 4 ngày gần đây thì có tới 3 ngày Ngân hàng nhà nước thực hiện phá giá VNĐ, mức độ phá giá dù tương đối mỏng nhưng có xu hướng diễn ra hàng ngày.

“Nếu như trước đây, việc điều chỉnh tỷ giá diễn ra khá nhanh chóng thì nay quá trình này có thể kéo dài cả tháng và điều này sẽ tác động không nhỏ tới hoạt động mua/bán của khối ngoại” ông Ngọc nhận định.

Về xu hướng thị trường, ông Ngọc dự báo nhiều khả năng sẽ diễn biến theo kịch bản sideway và giảm nhẹ trong thời gian tới. Do đó, nhà đầu tư còn nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tận dụng những phiên thị trường tăng điểm để hạ dần tỷ trọng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Minh- Trưởng phòng phân tích khối khách hàng cá nhân- CTCK Bản Việt (VCSC) cho rằng các quỹ ETF đang mua ròng trở lại sẽ là bệ đỡ cho thị trường trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, CDS Việt Nam biến động nhẹ cho thấy hành động bán tháo của khối ngoại là không diễn ra.

Ông Minh nhận định: “Việc giá dầu giảm xuống dưới mức 36 USD/thùng sẽ ảnh hưởng lên chỉ số lạm phát của Mỹ và tình trạng giảm phát có thể sẽ kéo dài, điều này sẽ khiến FED cân nhắc hơn trong việc nâng lãi suất”.

Do đó, nhà đầu tư không nên bán tháo ở giai đoạn này cho đến khi xu hướng tăng ngắn hạn vẫn chưa bị vi phạm- ông Minh kết luận.
Hoàng Anh
Theo Trí thức trẻ

 
Top