Khi dòng tiền vào bị hụt đi thì việc lựa chọn cổ phiếu để đổ tiền vào càng phải thận trọng hơn.

http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.VqmiGUCAZFo
Kết thúc năm 2015, thống kê trên 2 sàn giao dịch có 27 công ty niêm yết đạt thanh khoản trên một triệu USD/phiên giao dịch – giảm 11 công ty so với năm 2014. FLC duy trì vị trí quán quân như năm trước với 4,11 triệu USD/phiên, theo sau đó là CII, SSI, HHS, nhóm dầu khí gồm PVS, PVD, GAS, nhóm thực phẩm gồm KDC, VNM và nhóm ngân hàng với CTG và MBB.

Còn nhớ thị trường chứng khoán năm 2014 với những con sóng đầu cơ rầm rộ, danh sách thanh khoản cao xuất hiện những gương mặt như KLF, FIT, VHG - những cổ phiếu châm ngòi cho việc điều chỉnh margin của các CTCK đồng thời gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư và xu hướng thị trường. Nhưng năm qua, lượng cổ phiếu cơ bản góp mặt nhiều hơn, cho thấy dòng tiền có sự phân hóa và chuyển dịch từ nhóm cổ phiếu đầu cơ sang nhóm cổ phiếu cơ bản.

Điều này đã được chúng tôi đề cập đến trước đây khi những cổ phiếu đầu cơ đã phải trải qua một năm khá im ắng và buồn tẻ. Nguyên nhân trước hết là do Thông tư 36 được ban hành vào cuối năm 2014 và có hiệu lực từ ngày 1/2/2015. Thông tư 36 đã khiến cho hoạt động margin giảm sút và dòng tiền vào thị trường chứng khoán đã trở nên khắt khe.

Bên cạnh đó, việc cổ phần hóa gần 160 doanh nghiệp nhà nước trong năm 2015 và thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các doanh nghiệp nhà nước đã hút bớt tiền khỏi thị trường niêm yết.

Trong khi đó, dòng vốn ngoại vào thị trường tiếp tục tăng trưởng âm so với năm 2014. Theo báo cáo mới đây của CTCK Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC), quy mô mua ròng sụt giảm do tâm lý thận trọng và hoạt động rút vốn của các quỹ ngoại và ETF trước những thời điểm có thông tin về khả năng FED tăng lãi suất và việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc điều chỉnh tăng tỷ giá đồng NDT.

Khi dòng tiền vào bị hụt đi thì việc lựa chọn cổ phiếu để đổ tiền vào càng phải thận trọng hơn. Nhà đầu tư đã dành sự lựa chọn dành cho cổ phiếu cơ bản.

Một nguyên nhân khác là việc giá dầu giảm mạnh làm cho hoạt động sản xuất kinh doanh có lợi và sự phân hóa về KQKD của Doanh nghiệp khiến cho dòng tiền có thiên hướng tập trung vào các Doanh nghiệp có cơ bản tốt.

Câu hỏi đặt ra là liệu xu hướng này có lặp lại trong năm 2016?

Có thể thấy những yếu tố ảnh hưởng đến dòng tiền vào thị trường chứng khoán năm 2016 không có nhiều thay đổi so với năm 2015. Dòng tiền từ các nhà đầu tư nội được dự báo sẽ khó có khả năng đột biến, đặc biệt là trong hoàn cảnh các yếu tố vĩ mô và diễn biến tâm lý không thuận lợi. Dòng tiền từ khối ngoại cũng đang chịu ảnh huongr của xu hướng rút ròng tiền từ các TTCK mới nổi và thị trường biên sau khi FED nâng lãi suất cơ bản.

Trong khi đó, lượng cung cổ phiếu sẽ tăng mạnh cùng hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn và tăng vốn của doanh nghiệp.

Như vậy, có lẽ cơ hội trong năm nay vẫn đến từ nhóm cổ phiếu cơ bản hơn là cổ phiếu đầu cơ.
(Tú Linh - Theo Trí thức trẻ)
 

Trang

 
Top