Trao đổi với ĐTCK nhân dịp đầu năm mới, các chuyên gia chứng khoán cho rằng, thời gian tới, sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra, các nhóm cổ phiếu sẽ thay nhau tăng điểm, giữ nhịp cho thị trường và dòng tiền sẽ tiếp tục tìm đến cổ phiếu cơ bản thay vì nhóm cổ phiếu đầu cơ. 

http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.VojQVE-fesV
Những phiên cuối cùng của năm 2015, thị trường có phần khởi sắc hơn theo đúng dự báo của nhiều CTCK. Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường sẽ có những phiên giao dịch mang tính “thăm dò” trong tuần tới. Theo nhận định của ông/bà, thị trường sẽ theo xu hướng nào trong tuần đầu tiên của tháng 1?

Ông Trần Thăng Long, Trưởng phòng phân tích, CTCK BSC

Năm 2015 là một năm rất nhiều biến động, trong báo cáo quý VI/2015, tôi cũng khá ngạc nhiên khi team định lượng BSC xác định VN-Index có thể giảm về 553 điểm (khi đó đa số nhà đầu tư chỉ nghĩ đến mốc trên 600), do vậy chúng tôi cũng đã có sự chuẩn bị cho đợt giảm mạnh về sát 558 điểm vừa rồi. 

Hiện tại, thị trường vẫn đang phục hồi nhẹ trong 2 tuần cuối năm, điều này cũng nằm trong dự báo của BSC (trên Báo cáo How Long How Low và Sau cơn mưa trời lại sáng).
 Ông Trần Thăng Long
 
Điểm số thực ra không quan trọng bằng xu hướng và việc lựa chọn cổ phiếu, ngành phù hợp. 

Trong tuần cuối cùng của năm 2015, thị trường diễn biến khá tích cực nhờ sự vận động của các cổ phiếu Bluechips, một phần từ hoạt động chốt NAV của các quỹ đầu tư. Nhóm Phân tích định lượng của BSC đánh giá, 580 điểm là ngưỡng kháng cự mạnh với VN-Index, thị trường sẽ có đợt rung lắc ở vùng giá này trước khi xác lập một xu thế rõ rệt. Do vậy, nhiều khả năng thị trường chuyển sang trạng thái đi ngang và thanh khoản thấp chờ đợi thông tin hỗ trợ trong những phiên đầu tuần năm mới.

Ông Vũ Minh Đức, Giám đốc Phân tích kỹ thuật - Khối phân tích CTCK VPBS

Việc thị trường tăng điểm tốt trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2016 đã không nằm ngoài dự báo của một số công ty chứng khoán do một số yếu tố. 

Thứ nhất, hoạt động bán ròng của khối ngoại, đặc biệt là dòng tiền nóng từ các quỹ ETF hay P-Note đều dừng lại, có thể do hiệu ứng nghỉ lễ Noel và năm mới. 

Thứ hai, hoạt động làm NAV cuối năm của một số nhà đầu tư tổ chức tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn tác động mạnh đến chỉ số, chúng ta có thể thấy cổ phiếu EIB bất ngờ tăng trần trong phút giao dịch cuối cùng của thị trường ngày 30/12.

Cuối cùng là về mặt kỹ thuật, VN-Index sau khi được hỗ trợ tại cận dưới của kênh tích lũy 560-580 điểm thì đang có xu hướng kiểm định lại vùng cận trên ở 580. 

Tất cả các hiệu ứng này kết thúc sau ngày 31/12 và nhà đầu tư sẽ dõi theo động thái của khối ngoại trong tuần giao dịch đầu năm mới. Những yếu tố cơ bản hiện tại vẫn đang ủng hộ cho việc tiếp tục bán ròng của họ và tôi cũng đồng quan điểm, thị trường sẽ có điều chỉnh nhẹ khi giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch để “thăm dò”.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích CTCK SBS

Thị trường những phiên cuối năm đã bớt ảm đạm hơn nhờ vào nhiều yếu tố hỗ trợ. Trước tiên là khối ngoại đã giảm bán ra sau hơn 2 tháng bán ròng hơn 2.000 tỷ đồng. Ngoài ra, giá của nhiều cổ phiếu đã giảm khá sâu và chạm vào các vùng hỗ trợ mạnh dài hạn. 

Dù giảm khá mạnh, nhưng thị trường vẫn tránh được các phiên sụp đổ do phần lớn nhà đầu tư đã cơ cấu danh mục cân bằng margin trước đó, vì vậy khi thị trường rơi đến điểm cân bằng giữa cung và cầu, thì các tín hiệu hồi phục sẽ xuất hiện. 

Hiện tại, các tín hiệu dòng tiền vẫn khá yếu, nhưng vấn đề này không quá đáng lo ngại vì chỉ cần có các tin tức hỗ trợ xuất hiện thì lập tức dòng tiền sẽ quay lại thị trường rất nhanh. Tôi cho rằng, tuần đầu tiên của tháng 1 có thể chưa có nhiều biến động, nhưng giao dịch sẽ tăng dần theo xu hướng tích cực hơn.

Sau một thời gian trầm lắng cùng thị trường thì nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có những phiên khởi sắc trong tuần qua. Liệu trong tuần tới, nhóm cổ phiếu nào sẽ “dẫn dắt” thị trường theo dự báo của ông?

Ông Trần Thăng Long, Trưởng phòng phân tích, CTCK BSC

Rất khó để dự báo đúng diễn biến ngắn hạn cũng như ngành nào sẽ dẫn dắt trong 1 - 2 tuần. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong tuần qua chủ yếu là các cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, VIC, MSN, VNM và VCB, chứ không riêng gì nhóm ngân hàng. Tôi cho rằng, sẽ chưa có một ngành đơn lẻ có thể dẫn dắt thị trường trong ngắn hạn, bởi chưa có thông tin tích cực nào đủ mạnh, trong khi rủi ro vẫn còn nhiều như (1) dòng tiền vào thị trường hạn chế và (2) tỷ giá USD/VND vẫn đang ở mức cao trong dịp cuối năm. 

Trong năm 2015, BSC cũng dự báo khá sát các ngành có cơ hội đầu tư tốt như ngân hàng (Tháng 1/2015), bảo hiểm và cảng biển (tháng 6/2015), công nghệ thông tin và mía đường (tháng 9/2015).
Hiện tại, các cổ phiếu đang diễn biến tích cực trên thị trường đa phần là các cổ phiếu cơ bản và được kỳ vọng có kết quả kinh doanh. Chúng tôi cho rằng, trong thời gian tới, sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra, các nhóm cổ phiếu sẽ thay nhau tăng điểm, giữ nhịp cho thị trường và dòng tiền sẽ tiếp tục tìm đến cổ phiếu cơ bản thay vì nhóm cổ phiếu đầu cơ, nhất là trong bối cảnh thanh khoản thị trường chung đang thấp. 

BSC sẽ công bố Báo cáo triển vọng vĩ mô và TTCK và báo cáo triển vọng ngành đầu năm 2016, quan điểm của chúng tôi và những nhận định cơ hôi đầu tư sẽ chi tiết hơn.

Ông Vũ Minh Đức, Giám đốc Phân tích kỹ thuật - Khối phân tích CTCK VPBS

 Ông Vũ Minh Đức
Quan điểm của tôi cho rằng, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng điểm trong tuần qua không chịu tác động nhiều bởi yếu tố nội tại, mà là do những yếu tố kỹ thuật. 
 
VCB bất ngờ được khối ngoại mua ròng mạnh với giá trị gần 62 tỷ đồng trong 3 phiên đầu tuần đã giúp cổ phiếu này tăng gần 4% giá trị so với giá đóng cửa thứ Sáu tuần trước đó, tạo hiệu ứng cho những cổ phiếu như BID, CTG tăng giá. 

Bên cạnh đó, như chúng tôi đã nói ở trên về trường hợp của EIB và cùng với STB tăng giá bất ngờ vào phiên giao dịch ATC có thể xuất phát từ hoạt động làm đẹp NAV cuối năm của các nhà đầu tư tổ chức. 

Hiệu ứng này sẽ mất đi sau kỳ nghỉ lễ và tôi không nghĩ rằng, nhóm ngân hàng sẽ là tác nhân chính tác động đến thị trường. Ngược lại, thị trường có thể sẽ biến động dựa trên tương quan của rất nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. 

Sức ép của khối ngoại (nếu có) sẽ trải đều trên nhóm cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong rổ chỉ số như MSN, VIC, BVH, VCB, SSI… Bên cạnh đó, không thể không tính đến vai trò của VNM, cổ phiếu được quan tâm nhiều nhất trong lộ trình thoái vốn của SCIC cũng như GAS, PVD, PVS… những cổ phiếu đang chịu hiệu ứng tiêu cực của việc giá dầu thế giới vẫn trên đà đi xuống.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích CTCK SBS

Các nhóm cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng có cổ phần quốc doanh như VCB, BID, CTG đều đã giảm 15 - 20% so với đỉnh cao trong năm và đi ngang tại vùng hỗ trợ EMA 200 hơn cả tháng nay. Một trong những yếu tố tác động mạnh đến cổ phiếu dòng ngân hàng chính là động thái giao dịch khối ngoại. 

Việc mua ròng trở lại thời gian gần đây là một yếu tố tích cực cho nhóm ngành đang chiếm tỷ trọng vốn hóa thuộc loại lớn nhất của thị trường. Hiện tại, có lẽ ngoài nhóm cổ phiếu ngân hàng thì không có nhóm ngành nào đủ sức kéo thị trường vì các nhóm ngành lớn như dầu khí, bất động sản đều thiếu động lực tăng trưởng dài hạn trong khi các nhóm ngành khác có sự phân hóa lớn vào các cổ phiếu đầu ngành. 

Ngoài nhóm ngân hàng, thì một vài cổ phiếu thuộc nhóm logistics, bất động sản và cả những cổ phiếu trong danh mục thoái vốn của nhà nước sẽ thu hút quan tâm của nhà đầu tư trong thời gian tới.

Trong dự thảo nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, chúng ta cũng đã đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2015 với mức tăng trưởng GDP dự báo 6,7%, lạm phát tăng dưới 5%... Những chỉ tiêu này góp phần củng cố cho sự phát triển của thị trường trong năm 2016?

Ông Trần Thăng Long, Trưởng phòng phân tích, CTCK BSC

Diễn biến thị trường trong năm 2015 vẫn cho thấy kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng cao giúp giảm bớt hiệu ứng tiêu cực từ dòng tiền suy yếu bởi Thông tư 36 và hoạt động rút vốn của khối ngoại, cũng như các tin tức bên ngoài như Ngân hàng Trung ương Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá, FED tăng lãi suất.
Sau những đợt giảm điểm, thị trường thường phục hồi rất nhanh và tiếp tục duy trì xu hướng tăng điểm. Tất nhiên là còn rất nhiều thách thức và TTCK luôn có biến động mạnh, nhưng tôi cho rằng, TTCK Việt Nam sẽ và có tăng trưởng so 2015 cùng với đà đi lên của kinh tế vĩ mô và cải thiện kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết.

Ông Vũ Minh Đức, Giám đốc Phân tích kỹ thuật - Khối phân tích CTCK VPBS

Quan điểm của chúng tôi cũng cho rằng, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trên đà hồi phục tích cực và điều này không chỉ thể hiện ở những mục tiêu tăng trưởng kinh tế được công bố. 

Nếu nhìn vào bức tranh tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết, dựa trên số liệu kết quả kinh doanh quý III/2015 mà VPBS đã để cập trong Báo cáo Triển vọng thị trường gần nhất thì các công ty trên HOSE đạt mức trung vị tăng trưởng thu nhập ròng 12 tháng (tính từ quý III/2014-quý III/2015) là 27,2% và EPS 12 tháng 6,7%. 

Dù chưa có số liệu cập nhật đầy đủ cho quý IV/2015, nhưng tôi cho rằng, số liệu tăng trưởng tích cực này sẽ vẫn tiếp tục được duy trì.  Cùng với việc chỉ số P/E bình quân của sàn HOSE chỉ đạt khoảng 11,3 lần, thấp hơn khá nhiều so với các thị trường chứng khoán khu vực,  tôi cho rằng, về mặt nội tại, VN-Index có khả năng tăng trưởng từ 7-10% so với điểm số đóng của ngày 31/12/2014 tại 545,63 điểm, đồng nghĩa với việc VN-Index sẽ có giá trị hợp lý cho năm 2016 tại vùng 580-600 điểm. 

Tuy nhiên, về mặt ngắn hạn (1-3 tháng), thị trường lại chịu tác động của quan hệ cung cầu, hiện lại đang nghiêng về phía dư cung do áp lực bán ròng của khối ngoại trước kỳ vọng tăng giá của đồng USD, trong khi dòng tiền nội vẫn đang bị hạn chế do tác động của Thông tư 36. Do đó, trong kịch bản xấu, tôi không loại trừ khả năng VN-Index có thể sẽ giảm xuống vùng 520 điểm trước khi hồi phục trở lại.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích CTCK SBS

Những mục tiêu phát triển vĩ mô trong năm tới là những dấu hiệu lạc quan, nhưng bên cạnh mục tiêu tăng trưởng còn có những mối lo khác chính là tỷ giá và lãi suất. Nền kinh tế tăng trưởng cao sẽ tạo nên một sức ép với ngành ngân hàng là cần duy trì huy động tín dụng lớn.
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.VojQVE-fesV
Ông Nguyễn Hồng Khanh 
 
Tăng trưởng tín dụng dù mục tiêu sẽ giữ bằng với 2015, nhưng cũng sẽ làm gia tăng nhu cầu hoạt động huy động vốn và kéo mặt bằng lãi suất đầu vào lẫn đầu ra tăng lên. 

Một viễn cảnh khó khăn kép cho doanh nghiệp trong năm mới ở cả hai mặt tỷ giá và lãi suất có thể khiến các kế hoạch kinh doanh phải thay đổi. Dù vậy, việc các nhiên liệu đầu vào đang rẻ hơn nhờ giá dầu hạ là một trong những yếu tố hỗ trợ cho doanh nghiệp. 

Ngoài ra, nhiều chính sách cởi mở cho thị trường chứng khoán trong năm nay như mở room chính thức, thay đổi quy trình mua bán trong ngày, phát triển các sản phẩm phái sinh và thoát vốn các doanh nghiệp nhà nước là các yếu tố quan tâm hàng đầu và giúp thị trường chuyển mình lên một vị thế cao hơn trong năm nay.  
ĐTCK

Trang

 
Top