Cổ phiếu HAG tuần qua đã giảm xuống dưới mệnh giá và tạo đáy thấp nhất kể từ ngày niêm yết. Vì sao một cổ phiếu bluechip lại có sự sụt giảm mạnh như vậy, liệu thị trường có nhìn tiêu cực thái quá về HAG? Cùng ĐTCK tìm câu trả lời từ một số chuyên gia trong chuyên mục bài tròn tuần này.
http://www.blogchungkhoan.com/p/tu-van-dau-tu-chung-khoan.html

Thông tin tiêu cực từ thị trường chứng khoán thế giới đã tác động mạnh đến thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt trong phiên ngày 7/1, thị trường đã có phiên giảm khá mạnh (VN-Index giảm hơn 9 điểm). Trong tuần tới, thị trường sẽ diễn biến theo xu hướng nào?

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng Phân tích CTCK Agriseco

Thị trường chứng khoán Việt nam đã có tuần giao dịch đầu năm mới khá thất vọng và đi cùng nhịp giảm của thị trường thế giới. Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phản ứng tiêu cực lên tâm lý thị trường.
http://www.blogchungkhoan.com/p/tu-van-dau-tu-chung-khoan.html
 Bà Nguyễn Ngọc Lan
 
Bên cạnh yếu tố này, tôi cho rằng, mức giảm điểm trong tuần của VN-Index (giảm 3,3%) là khá hợp lý về mặt định giá, khi đồng nhân dân tệ mất giá không sớm thì muộn cũng sẽ ảnh hưởng xấu tới tổng lợi nhuận chung của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn.

Trong tuần tới, tôi cho rằng, tình hình thế giới bất ổn, đặc biệt từ thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ tiếp tục gây áp lực tâm lý mạnh tới thị trường. Khi đó, áp lực bán giải chấp có thể diễn ra và kéo thị trường giảm điểm mạnh hơn. Mặc dù vậy, tôi cho rằng, sẽ diễn ra sự phân hoá dòng tiền trong các nhóm cổ phiếu, nhóm cổ phiếu bluechip sẽ nhanh chóng hồi phục.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược CTCK MSI

TTCK có số vốn hóa lớn chỉ đứng thứ 2 thế giới (15.000 tỷ USD) lần thứ 2 trong tuần chao đảo khi sụt giảm quá 7% là 1 trong những điều tồi tệ đố với các nhà đầu tư trung quốc cũng như quốc tế. 

Các chỉ số chứng khoán thế giới cũng đồng loạt giảm điểm chưa kể đến việc giá dầu giảm về mốc 33 USD/thùng đã cho thấy sự hoảng loạn mới chỉ bắt đầu. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng đã có động thái phá giá đồng nhân dân tệ và việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách tiền tệ chỉ là vấn đề thời gian. 

Chắc chắn, TTCK Việt Nam đang phải hứng chịu bài thử "stress test" nhiều thử thách nhất kể từ năm 2010 khi mà câu chuyện bất ổn về chính sách tiền tệ cũng như việc điều chỉnh tỷ giá sẽ tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư cũng như là TTCK. Cụ thể, TTCK tuần tới sẽ chịu áp lực điều chỉnh rất lớn và tôi đã nhin thấy mốc hỗ trợ quan trọng mà VN-Index phải điều chỉnh về đó là mốc 550 - 555 điểm.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó trưởng phòng Đầu tư, CTCK VietinbankSC

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường chứng khoán toàn cầu. Đợt bán tháo bắt nguồn từ Trung Quốc, nhà đầu tư đang lo ngại về mô hình kinh tế mới để Trung Quốc tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

Trung Quốc cũng đang có những động thái mạnh mẽ để kiềm chế suy giảm của các chỉ số chứng khoán mặc dù các biện pháp này mới mang tính ngắn hạn. 

Thị trường tuần tới có thể vẫn tiếp tục suy giảm, do các nhà đầu tư nước ngoài có thể vẫn tiếp tục rút ròng ở các thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam.

Bắt đầu từ năm 2016, NHNN đã thực hiện điều hành chính sách tỷ giá theo cơ chế mới. Cơ chế này sẽ tác động như thế nào đến thị trường chứng khoán trong thời thời gian tới, theo các ông/bà?

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng Phân tích CTCK Agriseco

Thị trường chứng khoán đã có phản ứng xấu trong những ngày đầu tiên áp dụng cơ chế điều hành tỷ giá mới. Điều này giống với phản ứng trước đây của TTCK Trung Quốc tại thời điểm bắt đầu cơ chế điều hành tỷ giá linh hoạt hàng ngày.
"Với góc độ nhà đầu tư, tôi cho rằng, có thể xem xét giải ngân vào cổ phiếu này trong thời gian tới" - Bà Nguyễn Ngọc Lan.
Tuy nhiên, với việc tỷ giá được điều chỉnh linh hoạt hàng ngày, tôi cho rằng, câu chuyện tỷ giá sẽ dần trở nên lạc hậu và nhiều khả năng không gây ra những cú sốc lớn như các năm trước. 

Về mặt trung và dài hạn, cơ chế này có thể làm dòng tiền khối ngoại giao dịch ổn định hơn và tác động tích cực tới thị trường chung.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược CTCK MSI

Chính sách tỷ giá trung tâm mà Ngân hàng Nhà nước mới áp dụng có hiệu lực kể từ ngày 4/1/2016 với biên độ dao động +/- 3%, mặc dù nhìn qua có vẻ cơ chế tỷ giá mới được quản lý ổn định bởi Ngân hàng Nhà nước, nhưng thực chất, cơ chế thả nổi có định hướng phản ánh việc Ngân hàng Nhà nước đã và đang dự báo được những diễn biến bất ổn từ áp lực đồng USD đang mạnh lên qua việc FED nâng lãi suất lên 0,25% hay là câu chuyện Trung Quốc buộc phải phá giá đồng nhân tệ. 

Nếu nhìn lại diễn biến lịch sử ở các năm 2009 - 2011 với các năm gần đây, thì TTCK thường biến động mạnh nhiều rủi ro mỗi khi Ngân hàng Nhà nước phải điều chỉnh chính sách tiền tệ và nới biên độ tỷ giá lớn.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó trưởng phòng Đầu tư, CTCK VietinbankSC

Cơ chế tỷ giá mới minh bạch và bám sát cung cầu thị trường hơn, do đó cơ chế này được thị trường đón nhận và đánh giá cao.
 Ông Nguyễn Nhật Cường
 
Sau thời điểm áp dung cơ chế mới đã không xuất hiện những cú sốc giảm giá, do đó ổn định tâm lý của nhà đầu tư. Cơ chế tỷ giá mặc dù linh hoạt hơn, nhưng vẫn có sự điều tiết từ Ngân hàng Nhà nước, nên sẽ khó gây những cú sốc mạnh, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Tuần qua, cổ phiếu HAG lần đầu tiên giảm xuống dưới mệnh giá, mức giá thấp nhất trong hơn 7 năm kể từ ngày niêm yết . Nếu ở góc độ nhà đầu tư, ông/bà nhìn nhận hiện tượng này có bất thường và đây có phải là cơ hội đối với cổ phiếu này?

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng Phân tích CTCK Agriseco

Việc cổ phiếu HAG giảm xuống dưới mệnh giá và tạo đáy thấp nhất kể từ ngày niêm yết, tôi cho rằng, thị trường đã có cái nhìn tiêu cực thái quá về triển vọng kinh doanh của HAG, cũng như cổ phiếu HAG. 

Sau khi xuống dưới mệnh giá, giá cổ phiếu HAG nhanh chóng bật lên và đã có 3 phiên tăng liên tiếp, bất chấp thị trường chung xấu. Hiện nay, điểm mua của cổ phiếu HAG có mức độ rủi ro tương đối thấp sau khi tạo đáy và đẩy gần như toàn bộ lượng cổ phiếu ngắn hạn ở vị thế lỗ. 

Kết quả kinh doanh của HAG cũng có phần khởi sắc hơn nhờ sản phẩm thịt bò và việc đưa khu phức hợp HAGL Myamar Center vào vận hành. Với góc độ nhà đầu tư, tôi cho rằng, có thể xem xét giải ngân vào cổ phiếu này trong thời gian tới.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược CTCK MSI

Cổ phiếu HAG sụt giảm giá mạnh thời gian gần đây dường như đã được tiên liệu trước kể từ 2 năm gần đây khi mà cổ phiếu bị các quỹ nước ngoài tẩy chay, cũng như làm mất niềm tin từ phía các cổ đông trung thành nhất.
 Ông Lê Đức Khánh
 
Tuy nhiên, sai lầm trong định hướng kinh doanh, cũng như các mảng kinh doanh cốt lõi đang không mang lại doanh thu, lợi nhuận như kỳ vọng. Giá cổ phiếu giảm sâu đang phản ánh hoạt động kinh doanh khó khăn của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó trưởng phòng Đầu tư, CTCK VietinbankSC

Đây là hiện tượng bình thường, phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của HAG. Hiện nay, các mũi nhọn chủ lực tạo lợi nhuận của HAG đều đang gặp khó khăn hoặc cạnh tranh gay gắt (cao su, mía đường,…).

Giá bán sản phẩm liên tục sụt giảm, bào mòn lợi nhuận của HAG. Nhà đầu tư sẽ cần thời gian để kiểm nghiệm hiệu quả của các ngành mới của HAG định hướng gần đây như nuôi bò sữa (hiện vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu lợi nhuận)… 
ĐTCK


 
Top