Giao dịch nhà đầu tư nước ngoài vẫn luôn là yếu tố ảnh hưởng lớn tới thị trường. Với diễn biến khá tương đồng của chỉ số VN-Index cùng dòng vốn ngoại và xu hướng mua ròng tích cực trên HNX bất chấp thị trường tăng giảm khiến giới đầu tư kỳ vọng tuần tới, trong những phiên giao dịch đầu năm mới, khối ngoại sẽ tiếp tục duy trì trạng thái mua ròng. Hãy cùng Đầu tư chứng khoán nhìn lại lịch sử và dự đoán tương lai.

http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.VodY6E-fesV
Thị trường chứng khoán năm 2015 khép lại với nhiều thăng trầm. Bên cạnh đợt sóng tăng mạnh nhờ hấp thụ thông tin tích cực như nới room, rút ngắn thời gian thanh toán từ T+3 xuống T+2… giúp Vn-Index lên tới mức đỉnh của năm 638,7 điểm, thị trường cũng đã chứng kiến những đợt lao dốc mạnh bởi việc suy giảm mạnh giá dầu thô thế giới tác động tới diễn biến giá các cổ phiếu chủ chốt ngành dầu khí, việc điều chỉnh tăng tỷ giá…

Tuy nhiên, cùng với sự sôi động của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại cũng đã có một năm hoạt động tích cực và là nhân tố ảnh hưởng khá lớn tới tâm lý thị trường.

Chính vì vậy, đầu tư chứng khoán đã thống kê diễn biến xu hướng mua-bán ròng của khối ngoại trong thời điểm 1 tuần trước và sau tết trong 6 năm qua (từ 2010 đến 2015) với tương quan tăng giảm của các chỉ số VN-Index và HNX-Index.

Sàn HOSE
Dù bị ảnh hưởng bởi ngày lễ Giáng sinh khiến giao dịch nhà đầu tư nước ngoài có phần chùng xuống, nhưng thời điểm trước tết 1 tuần trong 6 năm trở lại đây trên sàn HOSE, khối ngoại vẫn là yếu tố hỗ trợ tốt cho thị trường khi xu hướng mua ròng được duy trì tích cực. 

Tiêu biểu như năm 2015, sau những tuần bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã chuyển hướng sang mua ròng trong tuần cuối cùng của năm và đã tác động tới tâm lý thị trường, giúp VN-Index có những phiên khởi sắc. 

Trái lại, năm 2011 là năm duy nhất khối ngoại bán ròng, với giá trị lên tới 329 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo thống kê tác nhân chính là giao dịch bán ròng thỏa thuận đột biến hơn 375 tỷ đồng STB. Mặc dù vậy, tâm lý thị trường cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi diễn giao dịch khối ngoại. Đây là khoảng thời gian VN-Index giảm điểm mạnh nhất so với cùng thời điểm trong những năm khác.

Trong khi đó, tại thời điểm sau kỳ nghỉ tết 1 tuần, giao dịch nhà đầu tư ngoại cùng diễn biến chỉ số Vn-Index cũng có những nét khá tương đồng. Hầu hết trong 5 năm qua, chu kỳ thị trường tăng khá mạnh và đây cũng sẽ là thông tin giúp tâm lý nhà đầu tư hứng khởi hơn khi bước vào những phiên giao dịch đầu năm mới, khi những báo cáo kết quả kinh doanh tích cực quý IV sẽ giúp thị trường tạo nên những đợt sóng hồi.

Cùng với diễn biến tích cực của thị trường, khối ngoại cũng hầu hết mua ròng trong thời điểm này. Ngoại trừ năm 2012, khối ngoại đã bán ròng kỷ lục 1.880 tỷ đồng cũng khiến tâm lý thị trường chịu tác động và VN-Index đã lùi về dưới mốc tham chiếu. Tuy nhiên, tác động của khối này tới thị trường không quá lớn bởi giá trị bán ròng khá lớn nhưng giao dịch tiếp tục tập trung vào cổ phiếu cụ thể là STB khi bị bán ròng thỏa thuận hơn 1.720 tỷ đồng.

Sàn HNX

Nếu trên HOSE, giao dịch nhà đầu tư nước ngoài và diễn biến chỉ số VN-Index khá tương đồng thì trên HNX, dòng vốn ngoại cùng HNX-Index lại không theo quy luật. Bất chấp thị trường tăng hay giảm điểm thì thời kỳ trước và sau tết 1 tuần, khối ngoại cũng đều duy trì trạng thái mua ròng trong 6 năm liền. Chính chu kỳ được lặp lại trong những năm liên tiếp trước đó khiến giới đầu tư tin tưởng hơn vào xu thế mua ròng trong những phiên giao dịch đầu năm mới ở tuần tới.
Thanh Thúy - ĐTCK

Trang

 
Top