Một quỹ đầu tư ở Thượng Hải, Trung Quốc đã phải bán tháo toàn bộ tài sản trong buổi sáng 7/1 khi thị trường chứng khoán đại lục “bốc hơi” hơn 7% và buộc phải đóng cửa chỉ sau 15 phút giao dịch.
 Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang trải qua những phiên sụt giảm chóng mặt ngay trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2016.

“Đây thực sự là một cơn điên”, ông Chen Gang, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Shanghai Heqi Tongyi Asset Management, nói trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg. “Chúng tôi đã buộc phải thanh lý toàn bộ tài sản trong sáng nay”.

Quỹ này quản lý số vốn khoảng 300 triệu Nhân dân tệ, tương đương 45,5 triệu USD.

Chỉ số CSI 300 của thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt 7,2%  trong vòng chỉ 15 phút sau khi mở cửa, khiến thiết bị ngắt mạch tự động được kích hoạt lần thứ hai trong tuần này.

Nguyên nhân chính khiến giới đầu tư hoảng loạn và bán tháo cổ phiếu ngay khi thị trường vừa mở cửa là việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) giảm tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất 5 năm. Mức giảm 0,5% tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ mà PBoC đưa ra sáng nay là mạnh nhất kể từ lần phá giá 2% hồi tháng 8/2015.

Nhiều quỹ đầu tư tư nhân và quỹ đầu cơ ở Trung Quốc có thỏa thuận với các nhà đầu tư về việc bắt buộc phải thanh lý tài sản nếu giá trị danh mục giảm dưới một mức nhất định.

“Ngày mai sẽ là một cuộc kiểm tra lớn đối với thị trường, bởi ngày mai sẽ là ngày cuối cùng của lệnh cấm các cổ đông lớn bán ra cổ phiếu”, ông Chen nói. “Chúng tôi sẽ không xem xét quay trở lại thị trường cho tới khi nào rủi ro giảm xuống và Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cải thiện hệ thống ngắt mạch, chẳng hạn tăng thời gian tạm ngừng giao dịch từ 15 phút lên nửa tiếng” trong trường hợp thị trường giảm 5%.

Trong đợt báo tháo trên thị trường chứng khoán Trung Quốc hồi mùa hè 2015 khiến “bốc hơi” 5 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa, khoảng 1.300 quỹ đầu cơ ở Trung Quốc đã phải thanh lý tài sản - theo Howbuy Investment Management.
(Vneconomy)

 
Top