Cú sốc đầu năm của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã khiến giới đầu tư chứng khoán toàn cầu hoảng loạn bán tháo. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra với thị trường chứng khoán Việt Nam.
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.VjBjOm6fdFo

Tâm điểm của thị trường chứng khoán thế giới trong phiên giao dịch đầu năm mới chính là đà bán tháo ồ ạt của chứng khoán Trung Quốc đại lục, buộc thị trường này lần đầu tiên trong lĩnh sử phải ngừng giao dịch. Cú sốc này đã ảnh hưởng tiêu cực tới các thị trường chứng khoán khác trên thế giới, khiến chứng khoán Nhật Bản, Hồng Kông, châu Âu, Mỹ… đồng loạt lao dốc với mức giảm từ gần 2% đến hơn 4%. 

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chịu ít nhiều ảnh hưởng khi giảm khá mạnh trong phiên chiều qua. Tuy nhiên, không giống các thị trường khác, lệnh bán tháo không xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, dù 2 vẫn giao dịch trong sắc đỏ, nhưng áp lực bán giá thấp cũng không quá lớn, giúp VN-Index vẫn duy trì được mốc 570 điểm.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 2,75 điểm (-0,48%), xuống 571,66 điểm với 2,72 triệu đơn vị được chuyển nhượng, giá trị 30,7 tỷ đồng.

Sang đến đợt khớp lệnh liên tục, thị trường thậm chí đã quay đầu hồi phục và VN-Index đã có lúc vượt qua vạch xuất phát. Tuy nhiên, khi chỉ số này chạm mốc 575 điểm, áp lực bán gia tăng, đẩy lùi VN-Index trở lại. 

Việc VN-Index không thể trụ vững mốc 575 điểm quá lấu khiến bên nắm giữ cổ phiếu cảm thấy bất an và đang đẩy mạnh bán ra, khiến sắc đỏ dần lan rộng trên bảng điện tử. Mốc 570 điểm của VN-Index sau hơn nửa phiên sáng còn giữ được là nhờ một số mã lớn như BID, KDC, DPM, BVH.

Trong khi đó, đà giảm trên HNX lại mạnh hơn rất nhiều khi sàn này không được hỗ trợ nhiều từ các mã lớn, thậm chí ACB, PVS, PVC – những mã có vốn hóa lớn nhất thị trường đang giảm giá.

Ấn tượng nhất trên HNX trong phiên sáng nay là AAA khi mã này đi ngược xu hướng thị trường với mức tăng 5,56%, lên 13.300 đồng với 1,15 triệu đơn vị được khớp. Động lực đẩy AAA bơi ngược dòng đến từ khối ngoại khi các nhà đầu tư nước ngoài mua vào gần 30% tổng lượng khớp của mã này.
ĐTCK

Trang

 
Top