"Chúng tôi đánh giá giới hạn sở hữu nước ngoài sẽ vẫn là một đề tài tranh luận. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng rằng Việt Nam là một thị trường cần phải tạo điều kiện để tiếp tục thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư trong những năm tới"

http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.Vpj-8E-AZFo
Theo Templeton Emerging Markets Group, đơn vị hiện đang quản lý trên 40 tỉ USD tài sản ủy thác trong các quỹ vào thị trường mới nổi. Tại VN, quỹ đã đầu tư khoảng 200 triệu USD bằng hình thức mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán VN.

Ông Carlos Hardenberg, phó chủ tịch cấp cao, giám đốc chiến lược thị trường cận biên của Templeton Emerging Markets Group vừa có bài viết nhận định về cơ hội năm 2016 tại các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Dưới đây là bài nhận định của ông.

Chúng tôi đã và đang đầu tư tại Việt Nam nhiều năm nay, đó là thị trường mà nhiều nhà đầu tư cho đến nay mới bắt đầu để mắt đến. Cách đây 1 thập kỷ, chúng tôi đã đi đến kết luận rằng Việt Nam mang đến cơ hội đầu tư độc nhất vô nhị trong vùng cận biên vì quyền sở hữu và điều kiện nghiên cứu còn giới hạn. Thời gian đó, gần như không có nghiên cứu bằng Tiếng Anh trên các công ty Việt nam. Việt Nam có vẻ phần lớn bị lờ đi so với các nước láng giềng trong khu vực và hầu như không có sở hữu của công ty nước ngoài hay tương tự.
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.Vpj-8E-AZFo
Chúng tôi trải qua nhiều thời gian đi khắp cả nước, gặp nhà quản lý ở địa phương và tìm hiểu kinh doanh và môi trường chính trị trước khi chúng tôi quyết định mở văn phòng ở đó. Việt Nam hoạt động với chế độ chính trị độc đảng, với quyền sở hữu và kiểm soát nhà nước khổng lồ giống với Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng quan niệm của mọi người chúng tôi gặp là hết sức chuyên nghiệp trong kinh doanh và đầu tư.

Khi chúng tôi bắt đầu đầu tư vào Việt Nam vào năm 2008, nền kinh tế đang đối mặt với một số thách thức, bao gồm sự thâm hụt tài khoản vãng lai kinh niên. Mặc dù Việt Nam sở hữu dầu và khí thiên nhiên, nó không thể được tinh lọc trong nước, nên chính phủ bán ra nước ngoài và mua lại sản phẩm cuối cùng. Khi chúng tôi biết thêm về môi trường đầu tư ở Việt Nam, chúng tôi cũng nhận thấy sự gia tăng nhanh chóng mức đầu tư trực tiếp của nước ngoài, và chất lượng của nó rất cao - thương hiệu biết ở khắp nơi trên thế giới đang thiết lập sản xuất hoạt động ở Việt Nam và thuê hàng chục ngàn người.

Hôm nay có danh sách dài quốc tế những công ty hàng hoá sản xuất bao gồm điện tử, vải và đồ gỗ ở Việt Nam. Chúng tôi mong mỏi nhiều hơn công ty đa quốc gia ở một số ngành công nghiệp có thể lập trụ sở ở Việt Nam, tận dụng lao động giá rẻ của nó và lực lượng lao động có trình độ.

Ngoài ra, chủ doanh nghiệp và nhà quản lý chúng tôi đã nói chuyện trong nhiều năm qua đã cho rằng đó là tương đối dễ dàng để làm kinh doanh trong nước so với một số nước khác trong vùng. Báo cáo của Ngân hàng Thế giới về xếp hạng môi trường kinh doanh thuận lợi, Việt Nam đứng thứ 90 trong số 189 nước được khảo sát vào năm 2016, một sự cải tiến từ lần thứ 99 vào năm 2013 và cao hơn so với Ấn Độ ở vị trí 134.

Theo quan điểm của chúng tôi, Việt Nam có một con số tích cực ủng hộ,. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng trưởng đã được mạnh mẽ, dự báo ở mức 6,5% trong 2015, Việt Nam có nhiều cảng biển và sở hữu một trong những tuyến đường thương mại quan trọng nhất trên hành tinh, với quyền xâm nhập vào thị trường người tiêu dùng rất lớn của láng giềng Trung Quốc. Việt Nam đã và đang xây dựng thị trường xuất khẩu của mình và đồng thời cũng là một thị trường tiêu thụ nội địa lớn.

Khai thác vào thị trường tiêu dùng trong nước là một chủ đề chúng tôi đã khám phá những cơ hội đầu tư tiềm năng. Một ví dụ là các ngành công nghiệp sữa, mà đã là một thị trường chợ búa và chưa được tổ chức tại Việt Nam. Thông thường mọi người sẽ mua sữa của họ từ một người hàng xóm hoặc nông dân với một con bò gần đó, không phải ở một siêu thị. Trong một khoảng thời gian ngắn, chúng tôi đã nhìn thấy một khuôn khổ pháp lý phát triển, và sản xuất công nghiệp đã đi vào thị trường và đã xây dựng được thương hiệu với các kênh phân phối chính thức hơn.

Ngoài thỏa thuận thương mại gần đây đã ký với Liên minh châu Âu, chúng tôi nghĩ rằng Việt Nam có thể thấy lợi ích đáng kể từ các đề xuất của hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), như việc giảm hoặc xóa bỏ thuế quan có thể là một lợi ích cho thị trường xuất khẩu, đặc biệt là thị trường rộng lớn được nhìn từ một phần của TPP-cụ thể là Hoa Kỳ và Nhật Bản. Việt Nam có ngành công nghiệp đánh bắt cá sôi động nhưng chưa được tận dụng, và nhiều thuỷ sản có thể đáp cánh trên các đĩa ăn của thực khách tại các nước trong liên minh và những quốc gia khác.

Trong khi sở hữu nước ngoài ngày càng tăng cao, chính phủ Việt Nam không muốn để mất quyền kiểm soát tài sản của mình, vì vậy chúng tôi đánh giá giới hạn sở hữu nước ngoài sẽ vẫn là một đề tài tranh luận. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng rằng Việt Nam là một thị trường cần phải tạo điều kiện để tiếp tục thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư trong những năm tới.
Theo Hoàng Trung
Người đồng hành

 
Top