Ngân hàng Standard Chartered dự đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2016 là 6,9%, cao hơn so với mức 6,6% như dự báo trước đó.

http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.VqiQuU-AZFo
Cơ sở để Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam là dựa vào 2 ngành đang tăng trưởng tốt là sản xuất và xây dựng trong bối cảnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục khả quan. 

Standard Chartered dự báo, xuất siêu vừa phải trong 6 tháng đầu năm và nhập siêu ít trong 6 tháng cuối năm. Lạm phát cả năm chỉ 1,4% và đặc biệt, đồng Việt Nam không chịu nhiều áp lực về tỷ giá ngắn hạn. 

Ông Marios Maratheftis, trưởng nhóm chuyên gia kinh tế toàn cầu Ngân hàng Standard Chartered cho biết: “Dù mức tăng trưởng toàn cầu thấp, chúng tôi tin rằng, lòng tin và yếu tố tâm lý - 2 nguyên nhân chính khiến các thị trường mới nổi phát triển chậm lại trong năm 2015 - sẽ được cải thiện. Chúng ta bước vào năm 2016 khi thế giới bớt lo lắng hơn về tình hình kinh tế Trung Quốc chững lại và kỳ vọng về tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)”.
"Chúng tôi cũng tin rằng, Việt Nam là một trong số vài nền kinh tế có nhiều cơ hội đầu tư tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu không mấy sáng sủa"
Thực tế, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng mạnh trong năm 2015, với tốc độ tăng 6,7%, cao hơn chỉ tiêu, cũng như cao hơn so với nhiều dự báo là ở mức 6,6%. Đây là tốc độ cao nhất từ khi Việt Nam áp dụng cách tính GDP mới vào năm 2013. 

Ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam cho biết: “Chúng tôi tin Việt Nam là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn (như quan điểm của khách hàng chúng tôi) và hy vọng Việt Nam vẫn sẽ thu hút nhiều vốn FDI trong năm 2016. Chúng tôi cũng tin rằng, Việt Nam là một trong số vài nền kinh tế có nhiều cơ hội đầu tư tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu không mấy sáng sủa. Chúng tôi tin rằng, quyết định gần đây của NHNN về ấn định tỷ giá đồng Việt Nam mỗi ngày sẽ tạo điều kiện linh hoạt hơn trong việc phản ứng với tình hình thị trường ngày càng biến động”.

“Lĩnh vực tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 201 và sau đó sẽ là đầu tư. Chúng tôi dự báo đầu tư sẽ đóp góp tỷ lệ cao hơn vào tăng trưởng so với năm 2015 nhờ lượng vốn FDI được giải ngân cho các dự án sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu ròng được dự báo không tăng nhiều trong năm 2016”, Báo cáo cũng nêu rõ.

Theo Standard Chartered, Việt Nam sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai ở châu Á chỉ sau Ấn Độ.
Nhuệ Mẫn - ĐTCK
>> Mở tài khoản chứng khoán - Tư vấn Đầu tư Chứng khoán

 

Trang

 
Top