Vụ xử phạt ông Trần Thanh Hữu, nguyên thành viên HĐQT CTCP CMISTONE (mã chứng khoán CMI) số tiền kỷ lục 705 triệu đồng cho thấy thông điệp mạnh của cơ quan quản lý thị trường chứng khoán đối với hành vi làm giá cổ phiếu.
http://www.blogchungkhoan.com/p/tu-van-dau-tu-chung-khoan.html

Dựa vào dữ liệu giám sát thị trường, thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã vào cuộc thanh, kiểm tra các dấu hiệu đáng ngờ liên quan đến giao dịch của ông Trần Thanh Hữu và đề nghị cơ quan công an phối hợp xác minh, làm rõ vụ việc.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ ngày 26/9/2013 đến ngày 13/1/2014, ông Trần Thanh Hữu đã sử dụng 3 tài khoản để giao dịch với mục đích tạo cung - cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu CMI. Trong khoảng thời gian này, giá cổ phiếu CMI dao động từ 6.000 đến 9.000 đồng/cổ phiếu. 

Kết quả xác minh không có khoản thu trái pháp luật từ hành vi vi phạm của ông Trần Thanh Hữu, tuy nhiên, với tính chất hành vi tạo cung - cầu giả tạo, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt ông Hữu với mức phạt tiền tối đa của khung phạt dành cho cá nhân có hành vi thao túng thị trường.

Ngoài ra, ông Hữu còn bị xử phạt về hành vi sử dụng 2 tài khoản khác giao dịch mua bán cổ phiếu CMI nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự để trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định và hành vi thực hiện giao dịch chứng khoán không đúng quy định của pháp luật, với tổng số tiền phạt là 105 triệu đồng.

Cũng liên quan đến giao dịch cổ phiếu CMI, cùng ngày 30/12/2015, Ủy ban Chứng khoán đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Hùng (Địa chỉ: 59A-A5 TT Đá Hoa Anh Dương, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) số tiền 62,5 triệu đồng. Lý do xử phạt là trong khoảng thời gian từ ngày 13/8/2013 đến ngày 20/1/2014, ông Nguyễn Văn Hùng đã sử dụng tài khoản đứng tên người khác giao dịch mua bán cổ phiếu CMI nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với cổ phiếu CMI, trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định.

Năm 2015, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 140 trường hợp, với tổng số tiền phạt là 11 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu liên quan đến vi phạm về công bố thông tin, giao dịch không báo cáo theo đúng quy định, chậm nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng… Số tiền này được chuyển về ngân sách TP. Hà Nội.   

Việc phát hiện và xử lý hành vi thao túng giá chứng khoán luôn là thách thức lớn, đòi hỏi nhiều nỗ lực của cơ quan giám sát, thanh tra chứng khoán và sự phối hợp của cơ quan công an, các cơ quan, tổ chức liên quan trong cung cấp và xác minh thông tin, làm rõ hành vi vi phạm. Trong khi đó, đòi hỏi khách quan là muốn thị trường chứng khoán phát triển cần có giải pháp ngăn chặn các hành vi lũng đoạn, thao túng giá cổ phiếu.

Đề cập đến các hoạt động năm 2016, đại diện thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, cơ quan này sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật chứng khoán của các thành viên thị trường. Liên quan đến các hành vi thao túng giá chứng khoán, hệ thống giám sát, sàng lọc của các sở giao dịch và cơ quan giám sát chứng khoán sẽ là bộ lọc đầu tiên cho phép cơ quan quản lý giám sát bước đầu các hành vi trong diện nghi vấn. Tuy việc thanh, kiểm tra rất phức tạp, đòi hỏi đầy đủ chứng cứ, bằng chứng và có sự phối hợp của cơ quan công an, song hoạt động này sẽ được cơ quan quản lý tập trung thực hiện, góp phần tạo ra thị trường minh bạch.

Một điểm mới đáng chú ý trong năm 2016 là Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực, trong đó đã sửa đổi, bổ sung các tội danh trong lĩnh vực chứng khoán. Đối với tội thao túng thị trường chứng khoán, Bộ luật Hình sự mới đã bổ sung yếu tố có thể định lượng là thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng, hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng vào cấu thành của tội phạm, đồng thời bổ sung quy định truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân với các chế tài mạnh để xử lý nghiêm vi phạm. Đây chính là biện pháp răn đe nghiêm khắc, hạn chế phần nào các hành vi vi phạm nghiêm trọng trên thị trường.       
Anh Việt - Đức Hòa
ĐTCK

 
Top