Phải đến khi cổ phiếu HAG bị cắt margin chủ động từ các công ty chứng khoán, chúng ta mới biết được sức mạnh của Tiền thật.

http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.VqcylE-AZFo
Có lẽ không quá cũ khi nhắc lại cuối tuần trước, cổ phiếu HAG được giao dịch như thế nào.
19 triệu cổ phiếu HAG đã được khớp lệnh vào phiên cuối tuần qua. Nếu không thật sự chú ý, ít ai biết rằng lực mua cổ phiếu HAG từ lúc nào đó, đã phải là tiền thật.

Tiền thật ở đây không phải để đem đi so đo với tiền ảo bitcoin hay gì cả. Tiền thật là để nói rằng nó không phải là tiền margin từ các công ty chứng khoán. Hay nói cách khác, không phải tiền nhà đầu tư đi vay nợ công ty chứng khoán để đầu tư.

Không biết từ bao giờ và các công ty chứng khoán đa phần cũng không thông báo rộng rãi đến nhà đầu tư mà đã âm thầm cắt margin cổ phiếu HAG. Từ giữa tuần trước, một số nhà đầu tư đã thắc mắc vì sao họ không đặt mua được cổ phiếu HAG dù rằng các cổ phiếu khác họ có thể đặt mua được. Tuy nhiên, có lẽ thắc mắc đó chưa đủ lớn nên họ đã dễ dàng bỏ qua.

Đến thứ 6, khi cổ phiếu HAG về mức giá 7.900 đồng, ở mức thấp nhất lịch sử của cổ phiếu này và đã xuyên thủng mọi ngưỡng dự báo của nhiều nhà đầu tư, nhiều nhà đầu tư đã đặt lệnh nhưng thất bại. Lúc này, họ mới tìm hiểu và hiểu ra rằng công ty chứng khoán mà họ mở tài khoản đã...âm thầm cắt margin cổ phiếu HAG. Muốn mua, nhà đầu tư phải mua bằng tiền thật.

Một số nhà đầu tư mở tài khoản tại HSC, VPBS...đều xác nhận vấn đề này. Trong thông báo danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ ngày 22/1/2016 của VNDirect, cổ phiếu HAG cũng bị cắt margin từ mức cũ tính tỷ lệ sức mua là 30% còn 0%.

Nói như vậy có nghĩa là ít nhất 3-4 phiên trở lại đây, những nhà đầu tư mong muốn sở hữu cổ phiếu HAG đều đã dùng chủ yếu là tiền thật để mua (có thể vẫn còn một số ít công ty chứng khoán cho phép giao dịch ký quỹ nhưng không nhiều).

Thống kê của chúng tôi cho thấy, trong 4 phiên gần đây, cổ phiếu HAG giao dịch rất mạnh. Có phiên 22/1 giao dịch đến hơn 150 tỷ đồng. Tính tổng 4 phiên gần nhất (khi mà vấn đề cắt margin của HAG lan trên diện khá rộng) thì cổ phiếu này vẫn được giao dịch ~400 tỷ đồng!
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.VqcylE-AZFo
Tiền thật trên thị trường hiện nay ra sao khi mà thanh khoản từ quý cuối của năm 2015 đã rất èo uột? Dù rằng nhà đầu tư liên tục lo ngại thanh khoản thị trường nhưng nhìn vào giao dịch cổ phiếu HAG-một cổ phiếu vừa bị cắt margin vì lo ngại đà giảm quá đà-có thể thấy tiền trên thị trường có lẽ không phải quá ít, họ chỉ đang chờ đợi thời cơ.
Theo Trí thức trẻ
>> Mở tài khoản chứng khoán - Tư vấn Đầu tư Chứng khoán


Trang

 
Top