Trong năm 2016, Dow Jones đã ghi nhận khởi đầu năm tồi tệ nhất từ trước đến nay của chỉ số này và rơi vào phạm vi điều chỉnh. Tuy nhiên, CNNMoney cho biết đây không phải là chỉ số duy nhất rơi vào tình trạng như vậy. 

http://www.blogchungkhoan.com/p/tu-van-dau-tu-chung-khoan.html
Đà bán tháo bắt nguồn từ Trung Quốc đang kéo giảm các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới. Hiện hầu hết các thị trường lớn đều đang trong tình trạng điều chỉnh, tức lao dốc 10%, hay thậm chí mạnh hơn so với các mức đỉnh gần đây.

Kịch bản giao dịch trong tuần này cũng tương tự như mùa hè vừa qua, lần gần nhất mà Chính phủ Trung Quốc nỗ lực thao túng thị trường chứng khoán nước này cũng như đồng Nhân dân tệ và đã thất bại. 

Theo thống kê của CNNMoney, có tới 8 thị trường chứng khoán thế giới đã bước vào phạm vi điều chỉnh ngay trong những ngày đầu năm. Đó là các thị trường:
  1. Mỹ: Chỉ số Dow Jones và chỉ số Nasdaq 
  2. Đức: Chỉ số DAX
  3. Pháp: Chỉ số CAC 40
  4. Anh: Chỉ số FTSE 100
  5. Nhật Bản: Chỉ số Nikkei 225
  6. Ấn Độ: Chỉ số Mumbai Sensex
  7. Australia: Chỉ số ASX All Ordinaries
  8. Canada: Chỉ số TSX 60
Các đợt điều chỉnh không phải là điều xấu, đặc biệt là nếu các đợt điều chỉnh này không kéo dài quá lâu. Đó chính là các đợt “nghỉ xả hơi lành mạnh” đồng thời cũng là cơ hội để nhà đầu tư đánh giá lại giá cổ phiếu. 

“Xét về dài hạn, đợt điều chỉnh này là một điều tốt. Điều chỉnh sẽ giúp các thị trường tài chính quay về các mức hợp lý hơn với các yếu tố cơ bản”, nhận định của ông Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz nhận định với CNN vào mùa hè vừa qua. “Điều đó sẽ đem lại một số cơ hội đầu tư thực sự”.

Hầu hết các thị trường lớn đều xác lập các mức cao kỷ lục vào tháng 4, tháng 5 hay tháng 6, vì thế mức sụt giảm 10% là tương đối khiêm tốn. 

Trung Quốc đang trong thị trường con gấu

Nỗi lo sợ lớn hơn nữa chính là khi nào các thị trường chứng khoán sẽ rơi vào thị trường con gấu, tức sụt giảm ít nhất 20%. 

Hiện thị trường chứng khoán Trung Quốc đã rơi vào tình trạng như vậy. 

Chỉ số Shanghai Composite đã lao dốc gần 40% so với mức đỉnh xác lập hôm 12/06/2015. Các thị trường mới nổi khác như Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang trong xu hướng giảm giá (bear market).
Do sức mạnh kinh tế của Trung Quốc ngày càng gia tăng nên điều đó đang ảnh hưởng mạnh hơn đến thế giới. Đức và Canada cũng gần như đã rơi vào thị trường con gấu vì họ phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động giao thương với Trung Quốc. Cả hai thị trường này đều đã đánh mất hơn 19% so với mức đỉnh trong phiên xác lập vào mùa xuân.

Hiện tại, Mỹ ít bị ảnh hưởng bởi các cú sốc tại Trung Quốc. Chỉ số chứng khoán chính của Mỹ – S&P 500 – vẫn chưa rơi vào phạm vi điều chỉnh trong ngày thứ Năm./. 
Vietstock

 
Top