Chứng khoán châu Á tiếp tục trải qua một ngày giao dịch sóng gió với thị trường cổ phiếu, hàng hóa và tiền tệ đều biến động mạnh theo mỗi bước đi của chứng khoán Trung Quốc.

http://www.blogchungkhoan.com/p/tu-van-dau-tu-chung-khoan.html
Tăng 3%, sau đó giảm 2% và lại tăng điểm trở lại. Không phải cường điệu, nhưng đó chính là lời mô tả chính xác những gì đã diễn ra đối với chỉ số Shanghai Composite trong 15 phút giao dịch đầu tiên.


Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương cũng đảo chiều tăng điểm sau thông báo của PBOC với mức tăng 0,9%. Tuy nhiên đà hồi phục biến mất chỉ trong 15 phút và sau đó thị trường giằng co. Đến 12h09 theo giờ Tokyo, chỉ số này đang tăng nhẹ 0,3%.

Hiện chỉ số Shanghai Composite tăng 1,6%, thu hẹp mức giảm điểm kể từ đầu tuần đến nay xuống còn 10%.

Ban đầu, các tài sản rủi ro trên toàn khu vực được hỗ trợ bởi động thái bất ngờ của NHTW Trung Quốc. PBOC thông báo tỷ giá ở mức 6,5636 nhân dân tệ đổi 1 USD, thấp hơn so với mức mở cửa 6,5646 của ngày hôm qua (7/1) và cũng thấp hơn mức giá 6,5929 trên thị trường châu Âu.


Con số thấp hơn có nghĩa là nhân dân tệ mạnh lên so với USD. So với tỷ giá chính thức ngày hôm qua, nhân dân tệ tăng giá 0,02%.

Ban đầu tỷ giá nhân dân tệ ở hải ngoại cũng giảm mạnh. Tuy nhiên, giống như cổ phiếu, tỷ giá này cũng biến động mạnh, rơi xuống mức thấp 6,6535 trước khi quay trở lại mức 6,6740 nhân dân tệ đổi 1 USD chỉ trong vài phút.

Trên thị trường cũng xuất hiện thông tin PBOC đang chủ động can thiệp vào thị trường (thông qua các ngân hàng được nhà nước hỗ trợ).

Theo Li Jingyuan, giám đốc điều hành quỹ Shanghai Bingsheng, việc Trung Quốc loại bỏ cơ chế tự ngắt sẽ giúp thị trường ổn định, nhưng tâm lý hoảng loạn vẫn còn tồn tại, đặc biệt là trong các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Có thể Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục mạnh tay mua vào để ổn định thị trường.
(Theo Trí thức trẻ/Bloomberg)

 
Top