Một số chiến thuật trong đầu cơ chứng khoán có thể tránh được T+ để bảo toàn vốn cũng như tìm kiếm lợi nhuận nhanh trong nếu xác định đúng xu hướng của thị trường.

Đối với những nhà đầu cơ chứng khoán liên tục bám sàn, thì mong muốn mua bán cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng là rất lớn, bên cạnh đó, có những cổ phiếu gặp phải những “Bull Trap” (bẫy tăng giá) và những phiên Fake-out (bứt phá ảo) thì nhà đầu cơ luôn muốn cắt lỗ nhanh chóng để bảo toàn vốn của mình, nhưng nếu vướng phải T+ thì khả năng thua lỗ sẽ nhiều hơn, vậy nên có một số chiến thuật có thể tránh được T+ để bảo toàn vốn cũng như tìm kiếm lợi nhuận nhanh trong nếu xác định đúng xu hướng của thị trường.

Chiến thuật mua trước bán sau

Đây là chiến thuật đơn giản đối với nhà đầu tư cá nhân có sẵn cổ phiếu và tiền mặt trong tài khoản. Giả sử nhà đầu tư đang có 10.000 HAG trong tài khoản, và cổ phiếu này đang giảm. Nếu dự đoán xu hướng giá giảm của HAG đã kết thúc và ngày tiếp theo HAG sẽ tăng giá, nhà đầu tư có thể mua đúng 10.000 HAG. Ngày hôm sau HAG tăng giá mạnh thì thực hiện lệnh bán 10.000 HAG sẵn có trong tài khoản, như vậy số cổ phiếu trong tài khoản vẫn là 10.000 cổ phiếu HAG, nhưng số tiền tăng lên là phần chênh lệch giữa giá lên và giá mua hôm trước.

Chiến thuật lướt trong phiên

Đây là chiến thuật hiệu quả trong thị trường Sideway (tích lũy), bởi vì khi thị trường giao động trong biên độ hẹp, nhà đầu tư có thể xác định được mức hỗ trợ và kháng cự của giá cổ phiếu và tiến hành mua hoặc bán trong phiên để tìm kiếm lợi nhuận, điều kiện của chiến thuật này là nhà đầu tư phải có sẵn cổ phiếu và tiền trong tài khoản.

Ví dụ, cổ phiếu NTL giao động trong xu hướng sideway trong khoảng thời gian gần đây, có thể áp dụng chiến thuật này. Ban đầu, xác định vùng kháng cự của cổ phiếu NTL, có nghĩa là giá cổ phiếu NTL sẽ điều chỉnh giảm khi chạm vùng này, giai đoạn từ đầu năm 2016 đến nay, NTL chạm vùng giá 13.3 sẽ điều chỉnh giảm và về vùng 11.8 sẽ bật tăng. Nếu trong phiên NTL giao động trong khoảng giá này, nhà đầu tư có thể mua ở vùng quanh 11.8 và trên một vài bước giá và nếu có sẵn cổ phiếu thì có thể bán ở vùng quanh 13.3 và dưới một vài bước giá.

Chiến thuật mượn hàng

Khi xác định xu hướng tăng giá của cổ phiếu đã kết thúc, giá cổ phiếu điều chỉnh giảm và bước vào xu hướng thị trường giá giảm, nhà đầu tư có thể áp dụng chiến thuật này bằng cách mượn, vay cổ phiếu của bạn bè, người thân để bán, và trong phiên sẽ mua lại ở mức giá thấp hơn. Như vậy, số tiền tăng lên là chênh lệch của giá cổ phiếu bán trước đó và giá cổ phiếu thấp hơn sau này, số lượng cổ phiếu vẫn đủ trong tài khoản.

Nhược điểm của các chiến thuật trên là chi phí giao dịch sẽ khá cao, nếu trừ đi chi phí giao dịch mà vẫn có lời thì nhà đầu tư mới xem xét áp dụng. Mặt khác, nhà đầu tư cần xác định rõ và có cái nhìn bao quát về xu hướng thị trường và tổng quan toàn bộ thị trường trước khi vào lệnh.
(Thành Long - Theo Trí thức trẻ)

 
Top