Trong một xã hội mà mọi người luôn bị cuốn đi với công việc như hiện nay, chúng ta đều có một niềm tin là phải làm gì đó thì mới thành công được. Nhưng nếu điều ngược lại mới đúng thì sao?

Theo nhà tâm lý học Emma Seppala của đại học Stanford, tác giả cuốn sách “ Con đường hạnh phúc: Làm thế nào để khoa học về hạnh phúc giúp bạn thành công nhanh hơn ”, chúng ta có thể trở nên hiệu quả hơn nếu dành thêm thời gian không làm gì cả.

Ý tưởng này thoạt nghe có vẻ cực kỳ ngược đời, nhưng thực ra nó được ủng hộ bởi nghiên cứu khoa học cẩn thận và tỉ mỉ.

Chúng ta trở nên sáng tạo nhất khi ít tập trung nhất

Trong một nghiên cứu được thực hiện năm 2011 , các nhà khoa học đã cung cấp một bảng câu hỏi cho 428 sinh viên để họ phân loại chính mình vào 2 loại: chuyên hoạt động vào buổi sáng hay buổi tối, rồi căn cứ vào đó yêu cầu họ giải các bài toán logic vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Và kết quả khiến các nhà nghiên cứu hết sức ngạc nhiên, những người chuyên hoạt động buổi sáng lại có hiệu suất cao hơn vào buổi tối, còn những người chuyên hoạt động buổi tối lại ghi điểm cao nhất vào buổi sáng – đó là các thời điểm mà cả 2 nhóm đều được cho là ít tỉnh táo hơn.

Kết quả này củng cố thêm ý kiến cho rằng chúng ta thực sự sáng tạo hơn vào những lúc cảm thấy thoải mái hoặc không tập trung. Và điều này cực kỳ có ý nghĩa đối với các nhà tuyển dụng.
Trong một cuộc khảo sát vào năm 2010 được IBM thực hiện với hơn 1500 CEO ở các nước và các ngành khác nhau, họ nhận thấy tính sáng tạo chính là yếu tố chủ chốt dẫn đến thành công.

Seppala viết trong cuốn sách của mình, một vài bộ óc sáng tạo nhất trong lịch sử loài người có được những phát kiến vĩ đại khi họ đang rảnh rỗi.

Chẳng hạn, nhà phát minh Nikola Tesla được cho là đã nảy ra ý tưởng dẫn đến việc phát hiện ra dòng điện xoay chiều khi đang đi dạo cùng bạn bè. Và Albert Einstein có thói quen nghe nhạc Mozart để lấy cảm hứng.

Nhưng ngay cả những lúc nghỉ ngơi cũng cực kỳ quan trọng, điều trớ trêu là rất nhiều người cảm thấy mình không có thời gian cho việc đó. May thay, Seppala cũng đưa ra một số gợi ý để tạo những khoảng thời gian thư giãn cho sự sáng tạo của bạn có cơ hội tỏa sáng.
Làm thế nào để tâm trí bớt tập trung?

- Đa dạng hóa các hoạt động: Liên tục thay đổi các tác vụ đòi hỏi cần phải tập trung tâm trí (như viết báo cáo hay chuẩn bị thuyết trình) bằng những việc đơn giản hơn và không cần động não nhiều (như nhập liệu hoặc soạn giấy tờ). Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải tập trung tâm trí trong phần lớn thời gian, hãy thử tạo ra các khoảng thời gian nghỉ ngắn, và ngược lại.

- Tìm kiếm những khoảng thời gian yên tĩnh: Hãy quên đi mọi thứ thiết bị công nghệ và thử thiền định hoặc đi dạo chẳng hạn. Một mình đối mặt với những suy nghĩ của chính mình ban đầu có thể sẽ không thoải mái lắm, nhưng đừng lo, dần dần bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn.

- Chơi đùa: Khi còn trẻ con, lúc nào ta cũng chơi đùa, nhưng giờ đây nhiều người không biết làm cách nào để vui đùa nữa. Vì thế hãy thử đi xem hài kịch hay dành thời gian vuốt ve con vật cưng của bạn. Hoặc bạn có thể làm bất kỳ điều gì, miễn là bạn thấy thoải mái và vui vẻ.
Đinh Vân
Theo Trí Thức Trẻ
 
Top