Giới đầu tư có lẽ sẽ cảm thấy được an ủi thêm chút ít khi một dự báo mới cho thấy, giá dầu có thể bật tăng 50% trở lại vào cuối năm 2016.
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html

Theo các nhà phân tích, giá dầu có thể tăng hơn 15 USD/thùng cho tới cuối năm 2016. Giá dầu thô tại New York sẽ chạm mức 46 USD/thùng trong quý IV năm nay, trong khi dầu brent tại London sẽ giao dịch ở mức 48 USD/thùng cùng thời gian, theo dự báo của 17 chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg.

Bên cạnh đó, theo Goldman Sachs Group, tình trạng dư cung, nguyên nhân chính đẩy giá dầu xuống mức đáy 12 năm qua sẽ sớm kết thúc khi sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sụt giảm. Theo Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA), sản lượng dầu của Mỹ sẽ giảm 620.000 thùng/ngày, tương đương 7%, kể từ quý I cho tới quý IV/2016.
Đường màu xanh thể hiện nguồn cung dầu từ Mỹ và đường màu trắng thể hiện diễn biến giá dầu trong thời gian qua 
 
Trong khi đó,  Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo nguồn cung từ các quốc gia không thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ giảm 600.000 thùng/ngày trong năm nay. Việc nguồn cung giảm có thể giúp giá dầu hồi phục trở lại.
 
Tuy nhiên, dự báo này vẫn cần chờ tương lai chứng minh, còn nỗi đau vì giá dầu hiện tại đã gây thiệt hại không nhỏ cho giới đầu tư cũng như các công ty năng lượng. Trong phiên giao dịch hôm qua, giá dầu lại lao dốc xuống dưới 30 USD/thùng. Theo đó, giá dầu giao tháng 3 tại New York đóng cửa ở 29,88 USD/thùng và cần phải tăng 54% nữa để chạm được mức dự báo 46 USD/thùng kể trên. Giá dầu thô giao tháng 4 tại London đóng cửa ở 32,72 USD/thùng, cần tăng thêm 47% nữa để chạm mức 48 USD/thùng theo dự báo.
Lam Phong (Theo Bloomberg)

Trang

 
Top