Sau 4 năm liền chứng kiến lợi nhuận đi ngang quanh mức 2.400-2.500 tỷ đồng, ban lãnh đạo FPT đã giúp cho các cổ đông của mình yên tâm hơn khi công bố lợi nhuận năm 2015 tăng trưởng 16%, đạt hơn 2.850 tỷ đồng – mức cao nhất từ trước đến nay.

Mức lãi này có thể đã cao hơn nhiều nếu nhưng không chịu tác động từ suy giảm của mảng tích hợp hệ thống.

Dù kinh doanh trong nhiều lĩnh vực nhưng lâu nay phần lớn lợi nhuận của FPT vẫn đến chủ yếu từ 4 mảng kinh doanh chính gồm viễn thông (FPT Telecom), phần mềm (FPT Software), tích hợp hệ thống (FPT IS) và phân phối, bán lẻ (FPT Trading, FPT Retail).

Tuy nhiên, nhìn vào cơ cấu lợi nhuận phía dưới thì chỉ thấy nổi lên 3 lĩnh vực chính là phần mềm, viễn thông và phân phối, bán lẻ đóng góp phần lớn vào lợi nhuận năm 2015.
Lợi nhuận của FPT tăng trưởng trở lại sau 3 năm đi ngang
Lợi nhuận của FPT tăng trưởng trở lại sau 3 năm đi ngang
 
 Mảng tích hợp hệ thống – lĩnh vực cung cấp các phần mềm, thiết bị công nghệ thông tin cho các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp… - từ vị trí Top 4 giờ đây trở thành mảng có lợi nhuận thấp nhất (96 tỷ), thấp hơn cả mảng dịch vụ tin học (97 tỷ) cũng như thấp hơn nhiều so với mảng giáo dục và nội dung số (cùng đạt 167 tỷ).

So với năm 2011 là năm đạt đỉnh, lợi nhuận của mảng tích hợp hệ thống giờ chỉ còn bằng ¼. Trong khi đó, các mảng còn lại đều tăng trưởng gấp rưỡi đến gấp đôi.

Tích hợp hệ thống là một trong những mảng kinh doanh cốt lõi của FPT. Nếu như mảng này tiếp tục suy giảm sẽ làm chậm lại đáng kể tăng trưởng của cả hệ thống FPT.

Trong khi bài toán tăng trưởng chưa khả quan thì một số nhân sự cấp cao của FPT IS lại được điều chuyển nhận các nhiệm vụ tại công ty mẹ FPT. Năm 2014, Tổng giám đốc FPT IS khi đó là ông Dương Dũng Triều được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc FPT và cách đây ít ngày, Chủ tịch FPT IS Đỗ Cao Bảo cũng được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng giám đốc FPT.
Tỷ trọng của lĩnh vực tích hợp hệ thống ngày càng thấp đi và đến năm 2015 đã trở thành mảng có lợi nhuận thấp nhất
Tỷ trọng của lĩnh vực tích hợp hệ thống ngày càng thấp đi và đến năm 2015 đã trở thành mảng có lợi nhuận thấp nhất
(Theo Trí thức trẻ)


 
Top