Bà Marcella Chow, chiến lược gia của JPMorgan Asset Management Inc. cho rằng thị trường phục hồi không có nghĩa là giá cổ phiếu đã chạm đáy.
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.VsVaskCAZFp

Chưa thể an tâm

Marcella Chow - người phụ trách theo dõi thị trường quốc tế cho quỹ đầu tư đang nắm trong tay 1.700 tỷ USD JPMorgan Asset Management chia sẻ trong khi các nhà đầu tư bấn loạn trước những biến động mạnh của thị trường, bà đã khuyên họ hãy tăng tỷ trọng trái phiếu trong danh mục và lựa chọn các cổ phiếu một cách kỹ càng. Cá nhân bà lựa chọn 70% tổng danh mục đầu tư là trái phiếu, trong đó có cả trái phiếu kho bạc Mỹ.

Người phụ nữ này cho rằng nhà đầu tư chưa thể lấy lại được bình tĩnh cho đến khi nền kinh tế của Trung Quốc được cải thiện và các ngân hàng trung ương lấy lại được mức tín nhiệm. Một số nhà đầu tư đang lo ngại giá dầu có thể xuống đến 22 USD/ thùng và do đó ngồi yên để tránh sự lên xuống của thị trường là một lựa chọn sáng suốt.

Kể từ cuối tuần trước, thị trường chứng khoán toàn cầu đã lấy lại được phần nào vị thế sau khi chạm đáy thấp nhất trong vòng 5 năm. Sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003, giá dầu đã tăng trở lại, đạt gần 30 USD/ thùng. Các ngân hàng đã phủ nhận những lo lắng về khả năng trả nợ. Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ từ Trung Quốc đến châu Âu đều lên tiếng trấn an nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo bà Marcella Chow, từng đó là chưa đủ để đảm bảo rằng thị trường đã vượt qua điểm đáy bởi vẫn còn quá nhiều điều chưa chắc chắn. Có thể đầu tư vào chứng khoán không phải là lựa chọn khôn ngoan.

Dẫu vậy bà vẫn nhìn thấy một vài điểm sáng, trong đó có thương mại điện tử ở Trung Quốc hay những ngành liên quan đến du lịch. Trong dịp Tết Bính Thân vừa qua, Nhật Bản và Thái Lan đã chứng kiến lượng du khách tăng đột biến.

Đồng thời Tín phiếu kho bạc có thể là lựa chọn tốt hơn vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ không tiếp tục tăng lãi suất ngay. Bà Janet Yellen, Chủ tịch Fed trong phiên điều trần trước Quốc hội tuần trước đã nói rằng vì thị trường tiếp tục biến động nên ngân hàng trung ương không thể liên tục tăng lãi suất trong năm 2016 như đã dự báo. Năm nay, trái phiếu chính phủ Mỹ có lãi 2,4%.

Marcella Chow làm việc cho JPMorgan chi nhánh Hồng Kông từ tháng 9 năm ngoái, sau khi rời Bank of America Corp.’s Merrill Lynch. Bà chuyên trách mảng các nước mới nổi của châu Á. Từ tháng 9 năm ngoái, bà bắt đầu kêu gọi đầu tư 35% cổ phiếu và 35% trái phiếu thay vì dành cả 70% cho trái phiếu. Từ tháng 10/2015, chỉ số U.S. Treasury Bond Index của Bloomberg đã tăng 2% trong khi chỉ số cổ phiếu giảm 4,3%.

Cũng cần chút lãi

Ngoài ra bà nhận định giá vàng tuy tăng đến 14% trong năm 2016 nhưng cũng rất dễ hạ. Giá vàng sẽ lên xuống cùng với các mặt hàng khác. Theo bà, việc tăng lượng tiền nắm giữ cũng không tốt.

Dù việc giữ tiền trong lúc thị trường đang đảo điên nghe có vẻ hấp dẫn nhưng tốt nhất là mua những trái phiếu có tính ổn định, để ít nhất cũng có lợi nhuận.

Gần đây đã có nhiều nhà đầu tư nổi tiếng tỏ ra lo lắng về sức khỏe kinh tế Trung Quốc. George Soros kêu gọi bán khống nhân dân tệ trong khi nhà quản lý quỹ đầu tư Kyle Bass cho rằng: hệ thống ngân hàng Trung Quốc sẽ bị thiệt hại nhiều gấp 4 lần so với có thể phải mất hơn bốn lần so với các ngân hàng của Mỹ trong thời kỳ khủng hoảng tài chính. Nhận định về Trung Quốc, Chow cho biết bà chưa thấy được tính ổn định trong phát triển kinh tế của Trung Quốc và do vậy cần có thời gian để xem xét.

Nhận định về giá dầu, Marcella Chow cho rằng giá có thể giảm xuống còn 22 USD/thùng. Phiên hôm nay (17/2) giá dầu đã rơi xuống dưới 30 USD/thùng. Thỏa thuận "đóng băng" sản lượng dầu của Saudi Arabia và Nga có thể được coi là bước đột phá nhưng đã không thể tạo ra phản ứng tích cực bởi chưa đủ để giải quyết vấn đề dư cung dầu.

"Giá dầu đã hồi phục đôi chút nhưng thị trường vẫn không hết lo lắng. Với ngày càng nhiều câu chuyện về các công ty dầu khí và quỹ đầu tư quốc gia có thể phá sản, thua lỗ nặng và cắt giảm việc làm, giá dầu thực sự là một nỗi lo lớn".
 
Tuyên bố rằng mình đã mất niềm tin vào khả năng của các NHTW trong việc lấy lại bình tĩnh cho thị trường, Chow khuyên nhà đầu tư nên chờ đợi cho đến khi các chính sách có hiệu quả cao hơn.
Với tất cả những mối lo lắng kể trên, chiến lược gia của JPMorgan quả quyết giờ là lúc mà nhà đầu tư nên cẩn trọng, đổ tiền vào trái phiếu Kho bạc Mỹ và theo dõi sát sao diễn biến của thị trường.

"Thị trường còn giảm đến mức nào nữa? Tôi không biết và đang rất muốn biết câu trả lời. Không nên mạo hiểm ở thời điểm này, có quá nhiều rủi ro".
Thu Trang
Theo Trí thức trẻ/Bloomberg
 
Top