Dùng đòn bẩy tài chính hay vay ký quỹ công ty chứng khoán ( Margin) luôn là một khẩu vị không thể thiếu đối với nhà đầu tư/ đầu cơ trên thị trường chứng khoán.

http://www.blogchungkhoan.com/p/tu-van-dau-tu-chung-khoan.html
Đòn bẩy đại diện cho một cách làm giàu nhanh hơn, cũng như con dao hai lưỡi, có thể gây thiệt hại đến nhà đầu tư và làm cháy tài khoản một cách nhanh chóng. Vì vậy, sử dụng hiệu quả đòn bẩy tài chính là một yếu tố quan trọng mà nhiều nhà đầu tư kết hợp chặt chẽ với kế hoạch kinh doanh của họ để gia tăng lợi nhuận mỗi khi thị trường vào sóng lớn.

Tiền ký quỹ là gì?

Giao dịch mua ký quỹ chứng khoán (margin) là giao dịch mua chứng khoán của nhà đầu tư có sử dụng tiền vay của CTCK. Để đặt lệnh mua chứng khoán ký quỹ, khách hàng phải ký quỹ một khoản tiền nhất định theo tỷ lệ mà CTCK quy định. Nhà đầu tư sử dụng chứng khoán có trên tài khoản để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ cho CTCK. Ví dụ, nếu nhà đầu tư có 1 tỷ đồng và mua chứng khoán, thông thường chỉ có thể mua tối đa 1 tỷ đồng nhưng nếu nhà đầu tư mua ký quỹ thì có thể mua nhiều hơn 1 tỷ đồng (ví dụ 1,5 tỷ đồng).

Đòn bẩy đại diện cho một cách làm giàu nhanh hơn, cũng như con dao hai lưỡi, có thể gây thiệt hại đến nhà đầu tư và làm cháy tài khoản một cách nhanh chóng.
Phần tiền thiếu sẽ được CTCK cho nhà đầu tư vay (ở ví dụ này nhà đầu tư vay: 1,5 tỷ- 1 tỷ = 500 triệu đồng), khoản vay của nhà đầu tư sẽ được đảm bảo bằng chính chứng khoán đã đặt mua. nếu chứng khoán giảm giá làm cho số tiền ký quỹ giảm xuống nhỏ hơn một tỷ lệ nhất định của tổng giá trị chứng khoán, CTCK sẽ yêu cầu nộp thêm tiền để nâng tỷ lệ ký quỹ lên trên tỷ lệ ký quỹ ban đầu, đây được gọi là Margin Call (lệnh gọi ký quỹ) hoặc sẽ Force Sell ( CTCK bán bớt chứng khoán để thu hồi tiền, đảm bảo tỷ lệ nợ an toàn).

Rủi ro khi dùng đòn bẩy tài chính

Khả năng bị Margin call cho tới cháy tài khoản là khá nhiều khi sử dụng đòn bẩy tài chính để mua cổ phiếu trong thị trường giá giảm, hệ lụy tiếp theo là bất lực nhìn các cơ hội tuyệt vời nhất trôi qua mà ko còn khả năng mua, bỏ qua những vùng giá hấp dẫn nhất khi cổ phiếu trở nên quá rẻ so với thị trường. Sau đó là giai đoạn chấn thương tâm lý kéo dài dẫn tới mất khả năng ra những quyết định sáng suốt và hiệu quả, mất tiền chỉ là một phần, day dứt vì thua lỗ và nuối tiếc vì lỡ cơ hội còn khiến nhà đầu tư đau đớn hơn.

Hiện nay, lãi suất cho vay ký quỹ của các CTCK giao động từ 11%-14%, như vậy nếu tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của nhà đầu tư không lớn hơn tỷ lệ lãi suất vay ký quỹ, thì nhà đầu tư coi như bị thua lỗ. Mặt khác, tỷ lệ lãi suất này cũng chiếm một phần lớn trong lợi nhuận của nhà đầu tư nếu đầu tư có lời, như vậy, chỉ riêng khoản phí giao dịch và lãi vay margin đã “bào mòn” một cách vô hình tài khoản của nhà đầu tư trong năm qua một số tiền khá lớn.

Sử dụng hiệu quả đòn bẩy tài chính

Dùng Margin với tỷ lệ cao cũng giống như chất kích thích và gây nghiện, nó làm cho nhà đầu tư cực kỳ hưng phấn khi thị trường vào sóng, nếu nhìn cổ phiếu tăng mà không “Full Margin” hoặc chưa “All in” tất tay thì luôn cảm thấy bứt rứt khó chịu.

Cách sử dụng hiệu quả đòn bẩy tài chính là khi trừ đi các chi phí lãi vay ký quỹ, nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận và chỉ dùng khi thị trường rõ xu hướng và có chiến lược rõ ràng. Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, cách tốt nhất là hạn chế dùng margin trong mỗi lần giao dịch, khi “tồn tại” ở thị trường được từ 3-5 năm thì mới nên sử dụng với tỷ lệ nhỏ và phải có chiến lược quản lý vốn hợp lý trước khi vào lệnh.
(Theo Trí thức trẻ)

 
Top