Chúng ta đang sống trong những giờ cuối cùng của năm Ất Mùi và năm mới Bính thân 2016 sắp tới. Dưới đây là 16 cuốn sách được yêu thích nhất do Alezaa bình chọn.   

Trang bìa của cuốn sách.  
 
Tiểu thuyết Nhà giả kim của Paulo Coelho như một câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái, giàu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. 
 
Nhà giả kim đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, và có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc.
 
2. Bách khoa thư lịch sử thế giới
Bách khoa thư lịch sử thế giới.  
 
Chứa đầy thông tin giá trị và cập nhật sau nhiều lần xuất bản, cuốn sách được nhà xuất bản Kingfisher (Anh) biên soạn theo trình tự thời gian và theo chủ đề, giúp bạn đọc tiếp cận nhanh với thông tin mình cần, trong khi vẫn cho biết vị trí của sự việc, của nhân vật trong tiến trình lịch sử và quan hệ của quá khứ với thế giới hiện đại.
 
3. Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ

Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ.  
 
Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ là hành trình đơn độc của tác giả - một cô gái Việt trẻ đi xuyên nước Mỹ từ Bờ Đông sang bờ Tây. Hành trình du lịch bụi của cô trải dài trên 20 bang, kéo dài suốt sáu tháng liên tiếp. 
 
Chân thật, đầy men say, cảm xúc và trí tuệ, "Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ" là câu chuyện về sự tuyệt vời của những chuyến đi và sự vô giá của cuộc đời mỗi con người. 
 
4. Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản
 Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản.
 
Cuốn sổ tay này viết về những điều liên quan tới giáo dục gia đình và nuôi dạy con mà chúng tôi mong muốn từng gia đình suy ngẫm và thực hiện. Mong rằng các bậc cha mẹ hãy đọc và coi đây như là căn cứ trong việc nuôi dạy con. Việc nuôi dạy trẻ rất vất vả, nhưng cũng đem lại nhiều niềm vui và hạnh phúc lớn lao. 
 
5. Chiến lược IELTS 7 - từ tiếng anh vỡ lòng tới IELTS 7.0
Cuốn sách này là tổng hợp những tâm huyết, kinh nghiệm và cả sai lầm trong việc học Anh ngữ và thi IELTS của chính tác giả và những người đi trước. 
 
Một cuốn sách thú vị đưa ra một cách tiếp cận mới mẻ cho tất cả những ai đang quan tâm đến kỳ thi IELTS. Đọc và nghe thoải mái là một phương pháp rất đáng thử và áp dụng để cải thiện điểm thi của bạn. (Đây là) Một phương pháp mới đáng được sử dụng nếu bạn muốn đạt điểm IELTS cao hơn! 

6. Mỉm cười cho qua

Mỉm cười cho qua.
 
Một trong những cặp đôi trẻ mỗi lần kết hợp lại mang về những tác phẩm giàu cảm xúc, Hamlet Trương - Iris Cao, đã trở lại cùng Mỉm cười cho qua. Một chút nữ tính và yếu đuối trong tình yêu của Iris Cao hòa với sự trải nghiệm cuộc sống qua triết lý nhẹ nhàng nhưng sâu sắc của Hamlet Trương đã giúp những tác phẩm của họ trở thành "sách gối đầu giường" của thế hệ bạn đọc trẻ những năm gần đây. Tác phẩm của họ liên tục gây "sốt" trên thị trường với số lượng tiêu thụ đáng kinh ngạc lên đến hàng trăm ngàn bản sách, khởi đầu cho thời đại mới của những cây bút trẻ được yêu thích nhiệt thành. 
 
7. Tôi Là Thầy Tướng Số

 Độc giả sẽ hiểu và biết được thuật lừa đảo vô cùng “tài tình, vẻ vang” qua cuốn sách.
 
Trọng điểm của bộ truyện là kể về giai đoạn lịch sử từ năm Dân Quốc đầu tiên cho đến những năm 1950 của thế kỷ 20 sau khi đất nước Trung Quốc mới được thành lập. Độc giả sẽ hiểu và biết được thuật lừa đảo vô cùng “tài tình, vẻ vang”; kỹ xảo và thủ pháp Trát phi vô địch trong giới quỷ thần; ma thuật Lỗ Ban Môn gian trá, khó hiểu… mà phái Giang Tướng đã dày công tôi luyện. Điều quan trọng nhất của câu chuyện chính là sau khi độc giả “lĩnh hội” được những thủ đoạn lừa đảo tinh vi này, sẽ không còn bị lừa gạt nữa!
 
8. Tư duy nhanh và chậm
Tư duy nhanh và chậm.  
 
Thinking fast and slow sẽ đưa ra và lý giải hai hệ thống tư duy tác động đến con đường nhận thức của bạn. Kahneman gọi đó là: hệ thống 1 và hệ thống 2. Hệ thống 1, còn gọi là cơ chế nghĩ nhanh, tự động, thường xuyên được sử dụng, cảm tính, rập khuôn và tiềm thức. Hệ thống 2, còn gọi là cơ chế nghĩ chậm, đòi hỏi ít nỗ lực, ít được sử dụng, dùng logic có tính toán và ý thức. Trong một loạt thí nghiệm tâm lý mang tính tiên phong, Kahneman và Tversky chứng minh rằng, con người chúng ta thường đi đến quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là ghĩ chậm.
 
9. Khi ta mơ quá lâu
Ảnh bìa của cuốn sách.  
 
Từ hàng chục năm nay, Khi ta mơ quá lâu là tác phẩm kinh điển của văn chương Singapore, vì một lẽ đơn giản: chứa đựng trong đó là những gì chỉ tiểu thuyết mới nói được. Cuộc đời của Kwang Meng được Goh Poh Seng miêu tả hết sức đơn giản, bình lặng, nhưng đó là sự giản dị đáng sợ mà ta thường cảm thấy khi ở gần sự thật. 
 
10. Làm Bạn Với Hình, Làm Tình Với Chữ

Cuốn sách không lý thuyết khô khan, không giáo điều sáo rỗng.   
 
Không lý thuyết khô khan. Không giáo điều sáo rỗng. Cuốn sách như chuyến viễn du về Miền Quảng Cáo đầy háo hức và rạo rực. Hai mươi sáu chữ. Hai mươi sáu hình. Hai mươi sáu trạm dừng chân. Đang đợi một hành khách. Là bạn. 
 
Chỉ có điều, “Vé” lên tàu không hề rẻ: 69.000đ cho phiên bản ebook. Dù mua hay đọc, giá vầy là bèo. Ít nhất khi không so với chi phí bạn tự trả bằng quá trình mò mẫm của mình. 
Hãy tạm gác lại công việc bộn bề hôm nay, tận hưởng ngay hành trình thú vị này.
 
11. Hãy sống cuộc đời như bạn muốn
 
Hãy sống cuộc đời như bạn muốn.  
 
Hãy sống cuộc đời như bạn muốn, cuốn sách của tác giả Pam Grout sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi thái độ, nắm bắt ý tưởng, và phát triển năng lực tiềm ẩn của bản thân để đạt đến tiềm năng thành công. Bằng cách nghĩ lớn, mơ lớn và đặt ra các câu hỏi lớn, mỗi người chúng ta chắc chắn sẽ tạo sự khác biệt trong cuộc sống của bản thân và những người xung quanh. 
 
Hãy sống cuộc đời như bạn muốn sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin đầy đủ và hoàn chỉnh từ những nguyên tắc để sống vĩ đại, những ví dụ điển hình về những con người sống vĩ đại rất gần gũi với chúng ta, từ những cô bé cậu bé tật nguyền, người tù binh trên chiến trường Việt Nam hay Mozart và Picasso.
 
12. Con đường Hồi giáo
Con đường Hồi giáo.  
 
Giữa cơn sôi trào nóng bỏng của Mùa xuân Ả Rập, Nguyễn Phương Mai lên đường đến Trung Đông, từ Ả Rập Saudi theo con đường Hồi giáo tỏa lên phía tây, để nhìn tận mắt, chạm tận tay một Trung Đông thật, từ trải nghiệm của chính mình. 
 
Hóa ra, sau tấm áo chùng đen u ám của cô bạn Hồi giáo mới quen là bộ ngực căng tròn với dòng chữ “No Man No Cry!” trên làn áo thun mỏng. Hóa ra, Trung Đông không phải là bức tranh một màu xám xịt của “Hồi giáo cực đoan”, “khủng bố”, “bất bình đẳng giới”, mà là tấm thảm Tunisia nhiều màu sắc với trầm tích văn hóa hàng ngàn năm, những công trình kiến trúc đẹp đến nghẹt thở, với cuộc sống thấm đẫm tôn giáo, cùng vẻ hiện đại và hào nhoáng tột cùng, nhưng đầy băn khoăn về danh tính dân tộc, rồi những bi kịch, sự khốn cùng, và những giá trị không dễ phán xét đúng sai. 
 
13. Quốc gia khởi nghiệp
Quốc gia khởi nghiệp.  
 
Con người có xu hướng ỷ lại vào trí nhớ hơn là óc tưởng tượng. Ký ức đồng nghĩa với những điều quen thuộc, còn trí tưởng tượng chỉ mang đến những điều xa lạ. Vì thế, trí tưởng tượng đôi khi đáng sợ, nó đòi hỏi người ta phải mạo hiểm từ bỏ những gì thân quen.
 
Israel là quốc gia khởi nguồn từ trí tưởng tượng của những con người 2000 năm lưu vong, với hành trang không có gì ngoài những lời cầu nguyện và sự thiếu vắng quê hương. Nhưng chính những lời nguyện cầu trọn vẹn này đã nuôi dưỡng hy vọng và lòng trung thành của người Do Thái với vùng đất hứa của cha ông họ. 
 
14. Đọc vị bất kỳ ai

Bìa cuốn sách.  
 
Đã bao giờ bạn ước mình có thể thâm nhập vào đầu óc người khác để biết họ đang nghĩ gì? Giờ đây, bạn có thể làm được điều này bằng cách sử dụng phương pháp phân tích tâm lý cao cấp. Khác với các cuốn sách cùng loại, hệ thống phân tích được trình bày trong cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn cách thức phân tích tâm lý và suy nghĩ của đối tượng một cách nhanh chóng, dễ dàng, toàn diện và mang tính thực tế cao. 
 
Những nguyên tắc được chia sẻ trong cuốn sách này không đơn thuần là lý thuyết hay những mẹo vặt chỉ đôi khi đúng với một vài người. Đó là những thủ thuật tâm lý cụ thể, đã được kiểm chứng và có thể áo dụng cho hầu hết mọi người trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
 
15. Steve Jobs - Hành trình từ gã nhà giàu khinh suất đến nhà lãnh đạo kiệt xuất
 Steve Jobs - Hành trình từ gã nhà giàu khinh suất đến nhà lãnh đạo kiệt xuất.
 
Một câu trả lời cho thắc mắc lớn nhất của cả thế giới về cuộc đời, sự nghiệp của CEO và nhà đồng sáng lập Apple: Làm thế nào một gã trai trẻ kiêu căng, ngạo mạn và đầy khinh suất, bị tống cổ ra khỏi chính công ty mà mình sáng lập ra, lại có thể trở thành một nhà lãnh đạo có tầm nhìn kiệt xuất nhất thời đại, và làm thay đổi cuộc sống thường ngày của hàng tỉ con người trên hành tinh này?.
 
16. Cha và con
Bìa cuốn sách Cha và con.  
 
Bằng ngòi bút sắc sảo, hóm hỉnh và những kinh nghiệm từ chính cuộc đời mình, Tony Parsons đã vẽ nên một bức tranh cười ra nước mắt nhưng thấm thía về cuộc đời một người cha chưa-trưởng-thành đơn thân. 
 
Cuộc sống chẳng bao giờ đơn giản - ông còn dành cho độc giả những khoảng lặng để suy ngẫm, đồng cảm và thấu hiểu với một câu trả lời cuối cùng không đẹp lung linh cũng chẳng trọn vẹn. 
(Hoàng Ly - Bizlive)
 
Top