Tại (Wall Street) Phố Wall, có rất nhiều quy tắc ngầm mà bất cứ ai muốn gia nhập cuộc chơi phải tuân thủ.  


Raj Mahal - cựu nhân viên phố Wall (nay chuyển sang làm diễn viên hài độc thoại tại Mỹ), từng làm việc tại 3 công ty tài chính lớn tại phố Wall như Bank of America, BNP Paribas và Nomura. Những câu chuyện thu thập được trong quá trình làm việc tại đây đã trở thành tư liệu để Raj Mahal kể lại với khán giả sau này.

Theo Raj Mahal, muốn kết bạn tại khu tài chính nổi tiếng này thì bạn cần nhớ 4 nguyên tắc cơ bản sau:

1. Chỉ kết bạn với người cùng đẳng cấp

Ấn Độ cổ đại có hệ thống phân chia trong xã hội mà theo đó chỉ những người cùng đẳng cấp mới được kết hôn với nhau. Tương tự vậy, tại Phố Wall, bạn chỉ có thể kết bạn được với người cùng mức thuế với mình.

Nếu bạn là người mới gia nhập thị trường chứng khoán thì không bao giờ bạn có thể làm thân được với các giám đốc điều hành kiếm được hàng triệu USD mỗi năm.

Những người này có thể trở thành người thầy hướng dẫn bạn bắt đầu cuộc chơi, song bạn không bao giờ là bạn thân của họ nếu không cùng đẳng cấp.

Theo Raj Mahal, các cá nhân này cũng chỉ hướng dẫn cho một người mới khi đó là chỉ thị của sếp hoặc tòa án. Họ cần thực hiện nhiệm vụ này để được thăng tiến hoặc trả giá cho những sai phạm của mình.

2. Trở thành thủ lĩnh một nhóm

Tại Phố Wall, nếu muốn vươn lên vị trí dẫn đầu, bạn cần đặt mình ở vị trí thủ lĩnh một nhóm mà bất cứ ai cũng muốn gia nhập vào. Khi đó bạn sẽ có những "đồng sự trung thành" sẵn lòng làm mọi thứ để giúp bạn đạt mục tiêu. Ví dụ, các thành viên này sẽ tỏa đi các hướng để quan sát, thu thập thông tin từ các đối thủ trong phố Wall và báo lại cho thủ lĩnh.

3. Kết bạn với những người bạn ghen tỵ

Có một giả thuyết tâm lý mà Raj Mahal đưa ra rằng: nếu tôi không ghen tỵ bất cứ điều gì của một ai đó, thì tôi không có hứng thú để làm bạn với họ. Đây là sự thật tại Phố Wall. Người ta chỉ kết bạn với nhau khi cảm thấy ganh tỵ với lợi nhuận, bạn gái quyến rũ hoặc mức độ ưu tiên trong sử dụng các dịch vụ của người kia.

Cảm giác này sẽ thôi thúc bạn tìm cách đạt được mức ngang bằng như người kia, từ đó, bạn sẽ có thêm động lực để đưa sự nghiệp của mình đi lên.

4. Giới hạn số lượng bạn thân

Facebook cho phép bạn kết bạn tối đa với 5.000 thành viên khác. Nhưng tại Phố Wall, con số bạn bè gắn kết tối đa chỉ là 5. Đây là những cá nhân thân thiết với bạn không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống thường nhật.

Raj Mahal lưu ý đây là Wall Street, không phải Walmart. Bạn không có thời gian để tán gẫu thường xuyên. Nếu có nhiều hơn 5 người bạn thân, bạn sẽ bị xao nhãng khỏi các mục tiêu công việc. Vậy nên tại Phố Wall cũng tồn tại sự ngầm hiểu nếu bạn muốn có thêm một người bạn mới thì phải từ bỏ một vài người bạn đang có.
DNSG/Tweet
>> Mở tài khoản chứng khoán - Tư vấn Đầu tư Chứng khoán
 
 
Top