Một người lính đặc nhiệm SEAL của Mỹ sẽ tiết lộ cách thức sống sót trong tình huống này.

Các lính hải quân SEAL đang huấn luyện tình huống trói chặt tay chân trong nước. 
*Lính hải quân SEAL Mỹ về hưu, Clint Emerson, sẽ trình bày cách sống sót khi bị trói tay chân trong làn nước sâu.

Trong các chiến dịch bắt giữ con tin của kẻ thù ngoài đời thực, cơ hội sống sót cho các chiến binh Hải Quân Mỹ rất thấp. Thay vì dùng con tin làm công cụ để đàm đạo, các tên khủng bố thường thủ tiêu họ bằng cách cho "biến mất" không để lại dấu vết ở dưới biển/sông hồ sâu. Đó cũng là lí do ở Hải Quân Mỹ, các binh lính đều được cho tập luyện cách sống sót khi ở trong tình huống này, với tay và chân bị trói chặt.

Bị trói chặt và thả xuống nước, các binh lính hải quân vẫn sẽ có cách để tồn tại trong một thời gian dài đến khi có người cứu hoặc anh ta tìm được bờ an toàn. Điểm mấu chốt của việc sống sót chính là kỹ năng điều khiển hơi thở. Nếu phổi chứa đầy khí, cơ thể người sẽ tự nổi lên, cho nên hít khí thật sâu, nhịn thở và thở ra thật nhanh là mấu chốt của vấn đề.

Tuy ở vùng nước ngọt, cơ thể khó nổi hơn khi nhịn thở những nó vẫn có thể đạt được. Quan trong nhất là hãy giữ bình tĩnh vì lúc hoảng hốt, mạch máu và nhịp thở trong cơ thể sẽ rối loạn dẫn đến việc đuối nước.

Việc duy trì một tư thế cơ thể sẽ khiến hít thở bị cản trở. Trong vùng nước không sâu (khoảng 2 - 2,5 mét), hãy sử dụng kỹ năng chìm và nổi (cách 1 trong hình dưới) để di chuyển vào bờ bằng cách đẩy cơ thể bằng lực của chân trong khi vẫn duy trì việc hít thở. Đối với vùng nước sâu hoặc ngoài biển khơi, hãy sử dụng cách 2,3 hoặc 4 để duy trì nhịp thở. Và hãy luôn cong lưng trong cách 2 và 3 để đầu và mũi luôn ở trên mặt nước khi cần hít không khí vào.

Hãy cùng nhìn vào hình minh họa để biết rõ hơn kỹ năng này:
 4 bài học lãnh đạo từ nữ Đô đốc Hải quân Mỹ
Theo Tân Phan
Trí Thức Trẻ/GenK/BI

>>Mọi cha mẹ nên cho con đọc: Bài phát biểu chấn động Thế giới của người diệt Bin Laden 

>> Muốn phá vỡ giới hạn bản thân? Hãy học quy tắc 40% của lính đặc nhiệm SEAL
 
 
 
Top