Theo dự đoán của Bloomberg, sau khi tăng 11% kể từ mức thấp nhất trong năm nay vào ngày 21/1, chỉ số VN Index sẽ tăng lên 642 điểm vào cuối năm 2016, tức tăng 11% so với phiên đóng cửa ngày 14/3. Chỉ số VN Index đã tăng 6,1% trong cả năm 2015, thành tích tốt nhất ở Đông Nam Á trong khi chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI giảm 4,3%. Hiện chỉ số đang dao động ở quanh mức 570-580 điểm

“Chúng tôi dự đoán triển vọng của năm nay sẽ tốt hơn do khu vực tiêu dùng và sản xuất phát triển sẽ thúc đẩy lợi nhuận tăng trưởng cao hơn nữa”, Barry Weisblatt, trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty chứng khoán Bản Việt cho biết. “Thị trường trong nước đang rất vững mạnh”. Ông dự đoán tăng trưởng lợi nhuận sẽ đạt 20% trong năm nay và chỉ số VN Index có thể chạm mốc 680 điểm vào cuối năm.

Nếu đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế gần 7% trong năm nay, Việt Nam sẽ nằm trong nhóm thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới và là cục nam châm thu hút các nhà đầu tư ở một khu vực mà đang bị chao đảo bởi sự giảm tốc của Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, các công ty trong ngành tiêu dùng, công nghiệp, xây dựng và năng lượng sẽ là động lực phục hồi chính của thị trường chứng khoán do được hưởng lợi từ tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong một thập kỷ qua. Lợi nhuận của các công ty thuộc chỉ số VN Index được dự đoán tăng 14% trong 12 tháng tới.

Sau khi giảm đến 10% trong tháng 1, giờ đây chỉ số VN Index chỉ còn giảm 0,2% so với năm ngoái. VN-Index đã tăng 4 năm liên tiếp, chuỗi tăng điểm dài nhất kể từ năm 2007. Các nhà đầu tư nước ngoài mua thêm 100,4 triệu USD cổ phiếu của các công ty Việt Nam trong năm 2015, đánh dấu năm thứ 10 liên tiếp có dòng vốn ngoại đổ vào trong khi các thị trường khác ở Châu Á lại đang chứng kiến dòng vốn tháo chạy.

Theo số liệu của chính phủ, vốn đầu tư nước ngoài được giải ngân tăng lên mức kỷ lục 14,5 tỷ USD trong năm ngoái trong khi vốn đầu tư cam kết tăng 12,5%.
VnIndex đang trên đà lấy lại số điểm đã mất kể từ đầu năm đến nay
VnIndex đang trên đà lấy lại số điểm đã mất kể từ đầu năm đến nay

“Tăng trưởng tiêu dùng trong nước và FDI sẽ giúp hỗ trợ thị trường”, Patrick Mitchell, giám đốc marketing của Chứng khoán Maybank Kim Eng nhận định. “Môi trường kinh tế vĩ mô tích cực tiếp tục thúc đẩy dòng tiền mặt từ các thị trường phát triển chảy sang Việt Nam”. Ông cho rằng các công ty xây dựng và các công ty hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do như Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC), Tập đoàn Gemadept (GMD) và Công ty Cổ phần Xây dựng Cotec (CTD) sẽ có mức tăng trưởng cao nhất.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng Giang, CEO của Chứng khoán VNDirect, chứng khoán Việt Nam vẫn có khả năng bị tác động bởi các rủi ro bên ngoài như lãi suất của Mỹ gia tăng và đồng nhân dân tệ mất giá sâu hơn hơn nữa. Việc này sẽ gây sức ép phá giá lên Việt Nam đồng nhằm giữ được tính cạnh tranh ở các thị trường xuất khẩu.
(Theo Trí thức trẻ/Bloomberg) 
Top