Đối với thị trường chứng khoán Mỹ, giao dịch trong ngày (day trading) đã trở thành một phần không thể thiếu từ nhiều năm trở lại. Tuy nhiên, với một thị trường non trẻ như Việt Nam, đây vẫn là một điều rất mới lạ. Sau đây là một số lời khuyên của Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) đối với sản phẩm này. 

Chuyên gia lướt sóng theo ngày (day trader) là những người mua bán nhanh chứng khoán trong ngày để kiếm lời với kỳ vọng cổ phiếu tiếp tục tăng hoặc giảm trong khoảng thời gian tính bằng giây hoặc phút. Các day trader thường giao dịch bằng tiền vay và kiếm tìm các khoản lợi nhuận cao nhờ đòn bẩy nhưng cũng là những người chịu rủi ro thua lỗ rất lớn.
 
Theo SEC, day trading không phải là một giao dịch phạm pháp và vô đạo đức, nhưng lại rất rủi ro. Hầu hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ không có đủ của cải, thời gian và đủ bản lĩnh để kiếm tiền và chịu thua lỗ do day trading đem đến.
 
Sau đây là những lời khuyên mà mọi nhà đầu tư cần biết:
 
Sẵn sàng thua lỗ nặng
 
Day trader hầu như đều chịu thua lỗ nặng trong những tháng giao dịch đầu tiên và nhiều người không bao giờ có lãi trở lại. Do vậy, day trader chỉ nên thua lỗ với số tiền họ có thể chấp nhận được. Đừng bao giờ sử dụng tiền dùng cho sinh hoạt, nghỉ hưu, hay cầm cố nhà cửa... cho mục đích day trading
 
Day trader không bao giờ đầu tư
 
Day trader ngồi trước màn hình máy tính và tìm kiếm cơ hội từ giá cổ phiếu lên xuống. Họ muốn tận dụng xu hướng và thoát ra trước khi đảo chiều. Họ không biết chắc chắn giá cổ phiếu sẽ biến động thế nào nhưng luôn hy vọng nó đi theo 1 hướng hoặc lên hoặc xuống. Day trader thực thụ không sở hữu cổ phiếu qua đêm do rủi ro lớn khi giá thay đổi đáng kể ở ngày giao dịch kế tiếp, dẫn đến khả năng thua lỗ lớn.
 
Day trading là công việc căng thẳng toàn thời gian
 
Day traders phải theo dõi thị trường liên tục trong phiên tại bàn vi tính. Việc này thực sự khó khăn và đòi hỏi sự tập trung lớn khi phải theo dõi hàng chục mã cổ phiếu cùng với biến động giá trong xu hướng chung của thị trường. Là một day trader, bạn phải chịu những khoản chi phí lớn. Và các công ty chứng khoán cần phải thu về hoa hồng sau khi họ đã mất chi phí đào tạo và máy móc. Vì vậy, 1 day trader cần phải tính toán được xem lợi nhuận đem về có đủ bù lại chi phí và đâu là điểm hòa vốn.
 
Lệ thuộc vào tiền vay 
 
Việc vay tiền phục vụ day trading là rất phổ biến nhưng luôn luôn ẩn chứa rủi ro. Đó là lý do tại sao nhiều day trader mất tiền và kết thúc trong cảnh nợ nần. Vì vậy, day trader phải hiểu cơ chế margin và tính toán được thời điểm bị margin call, và khả năng bị giải chấp.
 
Đừng tin vào lợi nhuận dễ dàng
 
Đừng tin vào những tuyên bố, những cam kết kiếm tiền nhanh. Trước khi bỏ tiền cho ai đó thay bạn lướt sóng, cần biết được bao nhiêu khách hàng mất tiền và có lời với day trader đó. Nếu công ty chứng khoán cũng không biết hoặc không tiết lộ, hãy suy nghĩ kỹ về những rủi ro khi bạn hoàn toàn không biết gì. 
 
Cẩn thận với những lời khuyên nóng từ thư điện tử, website
 
Một số website kiếm lợi từ day trader bằng cách đưa ra lời khuyên nóng và tư vấn chọn cổ phiếu có phí. Một lần nữa, đừng tin bất kỳ tuyên bố thổi phòng nào về lợi nhuận dễ dàng của day trading. Cần kiểm chứng nguồn thông tin và hỏi xem họ có được trả tiền để đưa ra nhận định.
 
Các lớp đào tạo, buổi hội thảo có thể chưa khách quan
 
Cần quan tâm đến việc các chuyên gia tư vấn, người hướng dẫn có kiếm lời từ việc bạn thực hiện day trading.
(Mai Hương - Bizlive)
 
Top