Lợi suất trái phiếu đang ở mức cực thấp, thậm chí có nơi còn dưới mức 0%, đã đẩy các nhà đầu tư truyền thống phải tìm tới chứng khoán. Tuy nhiên, một chiến lược gia đã cảnh báo rằng các nhà đầu tư nên cẩn thận với những cổ phiếu chia cổ tức cao.
Các nhà đầu tư đang đổ xô vào các cổ phiếu an toàn với mức cổ tức ổn định sau khi họ rời khỏi kênh đầu tư trái phiếu. Giám đốc phân tích Art Hogan của Wunderlich Securities cho rằng những cổ phiếu có lợi tức cao đang trở nên quá đắt so với giá trị thực của chúng.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 18/8, ông Hogan cho rằng nếu các nhà đầu tư đang định đổ thêm tiền vào thị trường chứng khoán, hãy cẩn thận và tránh xa những cổ phiếu trả cổ tức cao, ví dụ như các cổ phiếu tiện ích, hàng tiêu dùng hay viễn thông, vv. bởi đang có rất nhiều người chen chúc để có được nó.

Ban đầu có vẻ không hợp lý nhưng nếu bạn biết rằng giá cổ phiếu của những ngành này đã tăng gấp 5 lần nhưng lãi suất lại thấp hơn 2% so với mức trung bình thì có lẽ bạn sẽ không còn muốn bỏ tiền vào đó nữa.

Việc lãi suất trái phiếu rơi xuống mức thấp trên thị trường toàn cầu đã giúp thúc đẩy nhu cầu sử dụng chứng khoán như một kênh kiếm lời của các nhà đầu tư, qua đó giúp thị trường này có năm tăng thứ 7 liên tiếp. Cả 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ là Dow Jones, S&P 500 và NASDAQ đã cùng nhau đóng cửa ở mức cao nhất lịch sử trong phiên giao dịch đầu tuần này. Đây đã là lần thứ 2 chỉ trong vòng 1 tuần sự kiện này xảy ra. Lần gần nhất trước đó đã diễn ra từ năm 1999.

Đối tác quản lý Bruno Verstraete của công ty đầu tư Lakefield Partners (Thụy Sỹ) cho rằng lợi suất trái phiếu có thể dễ dàng tăng nhưng lợi nhuận thu lại sẽ không thể bằng đầu tư cổ phiếu.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 18/8, ông Verstraete cho rằng cổ phiếu bây giờ là một loại trái phiếu mới. Nếu nhìn vào thị trường trái phiếu, rất dễ để xác định lợi suất cho dù rủi ro có cao hơn hay thời gian cầm có dài hơn. Tuy nhiên, nếu so sánh những cổ phiếu trả lãi suất cao, điều tương tự cũng xảy ra ngoại trừ việc lợi nhuận của bạn có thể cao hơn.
Lakefield Partners đã nâng tỷ lệ cổ phiếu viễn thông trong danh mục đầu tư của mình lên 17,6% và giữ tỷ lệ cổ phiếu hàng tiêu dùng ở mức 14,4%.

Tuần trước, giám đốc chiến lược Antonin Jullier của Citi cho biết “những người tị nạn trái phiếu” – những người bỏ trái phiếu để đi tìm lợi suất ở các kênh đầu tư khác – đã quan tâm nhiều hơn đến cổ phiếu bởi thị trường này ít biến động, không bán tháo mạnh khi thị trường có vấn đề và có trả cổ tức.

Theo ông Jullier, khi trái phiếu đánh mất sự hấp dẫn về mặt lợi nhuận, các nhà đầu tư sẽ hướng về cổ phiếu bởi thị trường này gần như là bản sao của thị trường trái phiếu.
  Người đồng hành
>> Mở tài khoản chứng khoán - Tư vấn đầu tư chứng khoán
 
Top